กระจายสัญญาณ WIFI ให้ครอบคลุม ด้วย Amplifi Mesh Wi-FI System

กระจายสัญญาณ WIFI ให้ครอบคลุม ด้วย Amplifi Mesh Wi-FI System


Ubiquiti Amplifi Mesh WI-Fi สินค้าใหม่จากค่าย Ubiquiti ครับ ทำระบบ Mesh ภายในบ้าน เพื่อให้กระจายสัญญาณ Wi-Fi ได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยที่เราไม่ต้องเดินสาย Lan


ถ้าท่านใดสงสัยว่า Mesh มันคืออะไร เบื้องต้นเข้าใน Link นี้ก่อนนะครับ ผมได้อธิบาย Concept คร่าวๆเอาไว้พอสมควร /board/index.php?topic=4139.0/ (ใน Link จะเป็นของ Engenius ครับ ซึ่งแล้วแต่ว่าชอบดีไซน์แบบไหนเลยครับ และที่สำคัญ ราคา!)Spec คร่าวๆ กระจายสัญญาณ Wi-Fi ได้ 2 ย่านความถี่ 2.4GHz ได้ความเร็ว 450Mbps และ 5GHz มาตรฐาน 802.11AC ความเร็ว 1.3Gbps (ความเร็วสูงสุดครับ ใช้จริงๆจะอยู่ประมาณ 400Mbps) กำลังส่ง 26dBm, 4 Port Lan และ 1 Port Lan ความเร็ว Gigabitชุดอุปกรณ์ Ubiquiti Amplifi Mesh ครับ

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiในชุดจะมี Ubiquiti AmpliFi HD Mesh Router ตัวนี้จะเป็น Router เชื่อมต่อกับ Internet จากผู้ให้บริการครับ และ Ubiquiti AmpliFi MeshPoint HD อีก 2 ตัว ไว้เป็นตัว Repeate


ตัว Mesh Router มี 1 Wan, 4 Lan ความเร็ว Gigabit, USB 2.0 ยังไม่ได้ใช้อะไร กะ Port USB-C เป็นไฟเลี้ยงครับ

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiหน้าจอเป็น Touch Screen เลือกดู Status ต่างๆได้ครับ

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi


ตัว Mesh Point ครับ ระหว่างตัวอุปกรณ์กับ Power จะเป็นแม่เหล็ก ทำให้หมุนได้ แต่ไม่สามารถงอได้ถึง 90 องศา ทำไมถึงอยากให้งอได้ถึง 90 องศา ดูรูปต่อไปครับ ^^

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi


รูปแบบปลั๊ก ตำแหน่งสายดินมันอยู่ด้านล่าง เพราะฉะนั้น เพื่อความสวยงาม ปลั๊กติดผนัง ตัวสายดินต้องอยู่ด้านล่าง หรือไม่ก็ต้องอยู่ด้านบนครับ

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi
สถานที่ที่ทดสอบครับ

เป็นบ้านทาวเฮ้าส์ 3 ชั้น บนชั้น 2 และ ชั้น 3 พื้นปูกระเบื้อง Internet มี 2 คู่สาย ความเร็ว 200Mbps + 100Mbps เข้า Loadbalance, สาย Fiber เข้าชั้น 1 สัญญาณไปได้แค่ชั้น 2 ส่วนชั้น 3 หายเกลี้ยงUbiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi


เสียบปลั๊ก เปิดเครื่อง

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi


การ Config ก็ง่ายมากครับ ทำผ่านมือถือได้เลย เบื้องต้นผมยังไม่ได้โหลด App ApliFi มานะครับ

เปิด Wireless ในมือถือ แล้วเชื่อมต่อเข้ากับชื่อสัญญาณประมาณนี้ครับ

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiหลังจากเชื่อมต่อแล้ว จะ Redirect เข้าหน้า Setup ให้เอง ใส่ชื่อสัญญาณ Wi-Fi กับ Wi-Fi Security

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiเรียบร้อย แค่นี้ล่ะครับ

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi


ต่อสาย Internet เข้ากับ Port Wan ตัวทดสอบผมจะต่อแบบ DHCP ไว้ แต่สามารถเข้าไป Set ให้เป็น PPPoE Client หรือ Static IP ก็ได้ครับ

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiใช้มือถือเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ตามที่สร้างไว้

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi


เป็นธรรมเนียม คือต้อง Speedtest ได้สามร้อยกว่าเม๊ก

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi Speed Testติดตั้ง App Amplifi ให้เรียบร้อยครับ

หน้าจอ Dashboard จะแสดง Signal Strength แสดงเป็นขีดๆตามระดับความเข้มของสัญญาณที่ตัว MeshPoint รับจาก MeshROuter ได้ ในรูปคือวางตัว Mesh Point ไว้ข้างๆกัน สัญญาณเลยได้เต็มครับ สัญญาณความถี่ที่เชื่อมต่อกับตัว Mesh Router จะใช้คลื่น 5GHz


Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiหน้าจอแสดง Statistic


Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi
ทีนี้ผมเอาตัว MeshPoint ไปเสียบปลั๊กที่ชั้น 2 และ ชั้น 3


Wall Plug ที่ชั้น 2 กราวด์มันดันอยู่ด้านขวา ก็ต้องเสียบประมาณนี้ครับ


Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiตัวนี้ที่ชั้น 3 ครับ


Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiความถี่ 5GHz ข้อดีคือ รองรับ Bandwidth หรือ ความเร็วได้สูงครับ สูงกว่า 2.4GHz เยอะเลย รวมถึงมีช่องสัญญาณให้เลือกอีกเพียบ พอจะตัดปัญหาเรื่องสัญญาณกวนกันได้เยอะครับ แต่ข้อเสียคือ สัญญาณมันไม่ทะลุ


ตัวที่อยู่ชั้น 2 ระดับสัญญาณยังใช้ได้อยู่ครับ แต่ชั้น 3 ไม่ได้เลย

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiทางแก้คือ ให้ตว MeshPoint ที่อยู่ชั้น 3 เชื่อมสัญญาณหากันด้วยคลื่น 2.4GHz แทน เพราะสัญญาณจะทะลุทะลวงได้ดีกว่า 5GHz เยอะครับ

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiสัญญาณเต็มเปี่ยม

Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fiระบบ Amplifi Wi-Fi Mesh รองรับการ Remote มาจากข้างนอกได้ด้วยนะครับ แต่คิดว่าคงไม่ค่อยได้ใช้กัน มันไม่เหมือนระบบ Wifi Hotspot ใหญ่ๆ หรือ ระบบกล้อง IP แต่มีไว้ก็ดีครับ


Ubiquiti Amplifi Mesh Wi-Fi
ทีนี้ผมทดสอบวัดสัญญาณ และ Test Speed ทีละชั้น โดยจะเริ่มจากชั้น 3 ครับ ผม Capture ภาพบนมือถือเป็น Video ไว้ จะได้เห็นภาพตอนช่วงที่ Roaming มันทำงาน เวลาเดินจาก ชั้น 3 ไป ชั้น 2 ตัวมือมันจะเกาะสัญญาณ Wifi ที่แรงกว่าให้อัตโนมัติ

ตัว MeshPoint ที่ชั้น 3 BSSID ลงท้ายด้วย 4f:96 Test Speed ได้ Download ประมาณ 50Mbps และ Upload 60Mbps

จากนั้นผมเดินลงไปชั้น 2 สัญญาณไปอยู่ที่ -71dBm (ติดลบยิ่งเยอะ สัญญาณยิ่งไม่ดีครับ) ตัวมือถือจะไปเกาะ MeshPoint ที่ชั้น 2 ให้อัตโนมัติ หมายเลข BSSID ลงท้ายด้วย 4e:d6 ทำการ Test Speed ได้ 85Mbps / 86Mbps

เสร็จแล้วเดินลงไปชั้น 1 มือถือจะไปเกาะตัว MeshRouter อัตโนมัติ หมายเลข BSSID ลงท้ายด้วย 47:53 ทำการ Test Speed ค่า Downloadได้ 330Mbps และ Upload 87Mbps

กด Play ดูนะครับ


หลายท่านอาจจะสงสัยว่า ชั้น 3 ทำไมได้แค่ 50Mbps จะให้มากกว่านี้ได้มั้ย?ยากครับ ด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง ต้องใช้วิธีเดินสาย Lan ไปที่ชั้น 3 แล้วต่อเข้า Access Point โดยตรง ซึ่งหลายๆ site ที่ผมได้คุยมา พี่เขาไม่ยอมให้เจาะแล้วเดินลอยเลย ต้องใช้วิธี Mesh Wi-Fi ไปก่อนละครับ


Please log in to rate this article

Share this content

Follow us on Facebook