Knowledge Zone By Sysnet คู่มือ และ การใช้งานอุปกรณ์ Network

ระบบเครือข่ายในสำนักงานขนาดเล็ก ผู้ใช้งานประมาณ 10 คน

Discussion started on System and Network Solution.

ระบบเครือข่ายในสำนักงานขนาดเล็ก ผู้ใช้งานประมาณ 10 คน

ต่อตอน 2 ครับ จากหัวข้อ ระบบเครือข่ายในสำนักงานขนาดเล็ก ผู้ใช้งานประมาณ 2 - 5 คน ช้านิดนึงนะครับ  :D
User เริ่มเยอะขึ้น ความยุ่งยากจะเริ่มตามมา ใช้ Modem Router ที่เขาแถมมาก็จะเจอปัญหาร้อน และ Hang ต้องปิด/เปิด เครื่องใหม่กันบ่อยๆ แนะนำให้ใช้เป็น Wireless Router หรือ ที่เรียกกันว่า Broadband Router ที่ทนๆแทน แยกกันทำงาน และทำการ Config Modem ที่ ISP แถมมาเป็น Bridge Mode

Wireless Router ของดีๆ มักจะมี function QOS หรือ Bandwidth Management มาให้ ควรจะกำหนดให้เรียบร้อย กรณีที่เราไม่สามารถบังคับให้ User ไม่ Load Bittorrent ได้ ก็ต้องบีบความเร็ว Internet ที่เขาใช้แทนครับ อยากโหลดก็โหลดไป แต่ได้ความเร็วไปซัก 2Mb  :P

ส่วน Switch แนะนำเป็น ความเร็ว Gigabit (1000Mbps) เหมือนเดิมครับ ความเร็วต่างกันกับ 100Mbps ลิบลับ ถ้ามีของเดิมที่เป็น 4 Port ก็ต่อพ่วงได้เลย แต่ให้จัดกลุ่มซักหน่อย เครื่องไหนที่โยนไฟล์หากันบ่อยๆควรต่อเข้า Switch ตัวเดียวกัน


ถ้ามีกล้อง IP Camera ในระบบ หมายเลข IP ที่ฝั่ง Internet (WAN) ของ Wireless Router จะต้องเป็น IP จริง หรือ ที่เรียกว่า IP Public เพราะบางทีทาง ISP ไม่ได้ให้ IP จริงมา ต้องโทรไปที่ Call Center ของ ISP ตรงนี้บางคนอาจจะงงๆนิดนึง ให้สอบถามกับทางคนขายสินค้าหรือทางช่าง network โดยตรงครับ


กรณีที่มีการเก็บไฟล์ หรือ แชร์ไฟล์กันบ่อยๆ แนะนำให้ใช้ NAS (Network Attatch Storage) ไว้ทำการเก็บข้อมูล ตัว NAS นี้จะกำหนดสิทธิ์ให้แต่ละคนเข้าใช้งานได้ หรือให้เข้า Folder ไหน File ไหน ให้อ่านได้ หรือ แก้ไขได้ ระบบความปลอดภัยดีมาก ไม่ต้องห่วงเรื่อง Virus และ ไฟล์ข้อมูลต่างๆจะหาย

ถ้าข้อมูลมีความสำคัญมากๆ ให้เลือกเป็นแบบ 2 Bay หรือ ใส่ Harddisk ได้ 2 ลูก แล้วทำ Raid กัน ให้บันทึกข้อมูลลง HDD ทั้ง 2 ลูก โอกาสที่ HDD จะเสียพร้อมกันมีน้อยครับ นอกจากฟ้าผ่า ไฟไหม้ อันนี้ต้องป้องกันแยกต่างหาก และเดี๋ยวนี้ในอุปกรณ์ NAS สามารถแชร์ไฟล์ผ่าน Cloud ได้ เวลาอยู่ข้างนอก ก็สามารถดึงไฟล์ไปใช้งานได้แบบสบายๆ รวมถึงประหยัดไฟแค่ประมาณ 20-30W เท่านั้น ถ้าตั้งเครื่อง PC เป็น Server จะกินไฟประมาณ 200-300W ต่างกันเป็นสิบเท่า


ใน PC แต่ละเครื่องก็กำหนดการแชร์ไฟล์ให้ดีๆ และติดตั้งโปรแกรม Anti Virus ให้ครบ ป้องกันปัญหาเรื่อง Virus จะช่วยให้ระบทำงานได้ดีไม่มีปัญหาอีกเยอะครับ


หัวข้อต่อไป User จะเยอะกว่านี้ จะต้องมีการทำ VLAN ในวง network และอาจจะต้องใช้ Internet มากกว่า 1 ครับ

#1 - วันที่ 29 กันยายน 2016, 15:26:26

ใหม่!
ถือว่าเป็นข้อมูลที่ดีมากครับเลยครับผมกำลังต้องข้อมูลนี้อยู่พอดี

#2 - วันที่ 22 เมษายน 2019, 11:51:28

สมาชิก:

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


Share via facebook