Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,677
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • การทำ Wifi Repeater เพื่อขยายระยะของสัญญาณ Wireless ให้ไกลขึ้น
    เริ่มโดย yod
    Read 618,893 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

การทำ Wireless Repeater เพื่อขยายระยะของสัญญาณของ Wireless ให้ไกลขึ้นสวัสดีครับ

พอดีมีลูกค้าสอบถามกันมาค่อนข้างเยอะครับ เรื่องการทำ Repeater เพื่อขยายระยะของสัญญาณ Wireless จากอุปกรณ์ Wireless Router ที่ใช้อยู่ เพื่อให้ส่งสัญญาณได้ระยะไกลขึ้น เช่น ในบ้านจากชั้น 1 ไปยังชั้น 2 หรือชั้น 3 หรือจากหลังบ้านไปหน้าบ้าน หรือแม้กระทั้งให้บ้านข้างๆใช้ได้หรือใน Office สำนักงาน เพราะอุปกรณ์ Wireless Modem Router ที่ใช้อยู่ ส่งสัญญาณมาไม่ถึงถึงบ้าง สัญญาณขาดๆหายๆบ้าง รับสัญญาณได้แค่ขีดเดียว หรือติดตั้งที่ชั้น 1 แต่สัญญาณส่งไปไม่ถึงชั้น 3


[บทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง Repeater และ Mesh ที่ทางร้านทำไว้ครับ  ;D]

คู่มือการออกแบบ WIFI Repeater เพื่อขยายระยะสัญญาณ WIFI
Review Engenius EMR3000 Mesh Router กระจาย WIFI ทั่วบ้าน
กระจายสัญญาณ WIFI ให้ครอบคลุม ด้วย Amplifi Mesh Wi-FI System
คู่มือการทำ WIFI-Roaming เพื่อให้สัญญาณ WIFI ครอบคลุมทั่วพื้นที่
การ Config อุปกรณ์ Engenius ENS202-EXT ใน Mode Repeater ขยายสัญญาณ Wireless
การ Config Mesh Network บนอุปกรณ์ Ubiquiti Unifi AC Mesh
การ Config Mesh Network บนอุปกรณ์ Ubiquiti Unifi AC Mesh #2

Link รายการอุปกรณ์ Access Point ที่รองรับ Mode Repeater รวมถึง Mesh ครับ https://sysnetcenter.com/110-wireless-repeater-wifi


ทีนี้มาดูปัญหากันก่อนครับ

1. อุปกรณ์ Access Point ส่งสัญญาณมาถึง แต่อุปกรณ์ฝั่งรับส่งกลับไม่ถึง

การสื่อสาร Protocol แบบ TCP/IP มันต้องสื่อสารกันทั้ง 2 ฝั่ง คุยระหว่างกันตลอดเวลา อย่าเพิ่งงงกับคำว่า TCP/IP นะครับ ให้มองเป็นเหมือนภาษานึงเอาไว้คุยกันระหว่างอุปกรณ์ Network แล้วกัน เช่นจาก Access Point (ตัวกระจายสัญญาณ Wireless) คุยกับ Notebook หรือ Access Point คุยกับพวกอุปกรณ์ Tablet, Smart Phone พวกที่เชื่อมต่อผ่าน Wireless ได้ จะต้องใช้ภาษาเดียวกัน คุยหากัน


อุปกรณ์ Network ที่ใช้การสื่อสารโดยทำการฝากข้อมูลไปกับคลื่นวิทยุ เช่นพวก Access Point (AP) สมาชิกหลายๆท่านเข้าใจคิดว่ามันส่งกันแค่ฝั่งเดียว เหมือนพวก วิทยุ FM, ทีวี หรือ จานดาวเทียม ซึ่งพวกนี้จะรับแค่ทางเดียวคือ เครื่องรับวิทยุ เครื่องรับโทรทัศน์ และมีการส่งสัญญาณมาจากทางเดียวคือเครื่องส่งวิทยุ เครื่องส่งโทรทัศน์ มองง่ายๆคืออีกฝั่งนึงพูดๆๆอย่างเดียว อีกฝั่งนึงก็ฟังๆๆอย่างเดียว


แต่ Access Point กับ Device มันจะรับและส่งหากัน กันทั้งสองฝั่ง เหมือนคนคุยกันนะครับถ้าฝั่งต้นทางแรง ตะโกนแล้วอีกฝั่งได้ยิน แต่อีกฝั่งตะโกนกลับมาไม่ถึง ฝั่งต้นทางไม่ได้ยิน ก็จะไม่สามารถสื่อสารกันได้ ฝั่งนึงคือ Access Point กำลังส่งสูง ส่งสัญญาณมาถึง แต่อีกฝั่งเช่นพวก Notebook ซึ่งมีกำลังส่งต่ำ และยิ่งถ้าเป็นพวก Tablet หรือ SmartPhone จะยิ่งต่ำลงไปอีก ส่งสัญญาณพร้อมข้อมูลกลับไปยัง Access Point ไม่ได้ ก็จะไม่สามารถสื่อสารกันได้ครับ

หรือ

ถ้ามองง่ายๆคือ Notebook มันขอ web google แต่คำขอมันไปไม่ถึง Access Point เจ้าตัว Access Point มันก็ไม่รู้ว่า Notebook มันต้องการอะไร ก็ไม่มีการส่งข้อมูลอะไรกลับไปครับ ทางฝั่ง Notebook ก็ตะโกนขอไปเรื่อยๆ สุดท้าย Timeout ขึ้นเครื่องหมายตกใจที่ icon การ์ด wireless (แต่โดยความเป็นจริงมันจะตกใจตอนเชื่อมต่อครับ เพราะขอการเชื่อมต่อไปยัง Access Point ไม่ได้  ;D ;D)2. อุปกรณ์ Access Point ส่งสัญญาณไปไม่ถึง

อันนี้เป็นปัญหา Access Point มีกำลังส่งที่ต่ำมากครับ ส่วนใหญ่จะเป็นที่อุปกรณ์ All In One (Modem + Wireless + Router) ที่ผู้ให้บริการ Internet แจกให้ เจอกำแพง พื้นบ้าน ฝาผนัง สัญญาณก็โดนลดทอนหายไปเยอะ อุปกรณ์ตัวฝั่งรับก็เช่นกัน ส่งข้อมูลกลับมา เจอกำแพงปูน พื้นบ้าน สัญญาณกว่าจะมาถึงก็หายเกือบหมดการแก้ไข

1. เปลี่ยนหรือเพิ่มอุปกรณ์ Access Point ให้มีกำลังส่งแรงขึ้น

การเลือกใช้อุปกรณ์ Access Point ที่กำลังส่งแรงขึ้นมาต่อเพิ่ม โดยลากสาย Lan จากตัว Modem Router มาที่อุปกรณ์ แล้ววางไว้ตรงจุดที่น่าจะกระจายสัญญาณ Wireless ให้ครอบคลุมได้ดีที่สุด หรือวางไว้อีกชั้นของบ้านหรืออาคาร เพราะโดยส่วนใหญ่ทางผู้ให้บริการ Internet มักจะมาติดตั้ง Modem Wireless Router ให้อยู่ตรงจุดมุมๆอับๆของบ้านหรือสถานที่ทำงาน ซึ่งจะทำให้การกระจายสัญญาณ Wireless ของอุปกรณ์ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร


ดีที่สุดคือติดตั้งตัว Access Point ให้ใกล้ๆกับตัวรับสัญญาณครับ
การเดินสาย Lan จากตัว Modem Router มาต่อเข้ากับอุปกรณ์ Access Point ติดตั้งตามจุดต่างๆ จะให้ความเสถียรของสัญญาณที่ดีที่สุด และ ได้ความเร็วในการเชื่อมต่อมากที่สุดครับ แต่ปัญหาใหญ่เลยคือเรื่องการเดินสาย Lan วุ่นวาย ต้องเจาะพื้น เจาะกำแพง ไม่มีเครื่องมือก็ต้องจ้างช่างมาติดตั้ง บางพื้นที่ก็เจาะไม่ได้ ไม่สวยงามกันอีก

2. ใช้อุปกรณ์ Access Point ที่มี Mode Repeater เพื่อทำการขยายสัญญาณ

การแก้ไขปัญหาลักษณะแบบนี้ จะช่วยตัดปัญหาเรื่องการเดินสาย Lan และปัญหาเรื่องตัวฝั่งรับไม่สามารถส่งสัญญาณไปถึง Access Point ต้นทางได้ โดยการเลือกใช้อุปกรณ์ Access Point ที่มี Mode Repeater หรือที่เรียกว่า Universal Repeater เพื่อทำการทวนสัญญาณ Wireless จากฝั่งต้นทาง และให้อุปกรณ์ตัวรับมาเชื่อมสัญญาณกับตัว Repeater อีกที


หลักการของ Repeat คือทำการ Copy สัญญาณ Wireless จากฝั่งต้นทาง และ ให้ตัว Access Point ที่ทำหน้าที่สร้างสัญญาณขึ้นมาใหม่ โดยอุปกรณ์ Access Point บางรุ่นจะกระจายสัญญาณ Wireless ในชื่อเดิม (SSID เดิม) หรือ จะต้องตั้งชื่อสัญญาณขึ้นมาใหม่ครับ เป็น SSID อีกชื่อนึง


การติดตั้งและเลือกใช้งาน จะต้องทำการตรวจสอบวัดระดับสัญญาณ Wireless จากอุปกรณ์ต้นทางด้วยนะครับ ว่าสัญญาณมาถึงหรือเปล่าครับ วิธีการง่ายๆคือการลงโปรแกรมเพื่อทำการ Site Survey อาจจะใช้โปรแกรม Inssider (Free Ware) เพื่อวัดระดับของสัญญาณ Wireless ก่อนครับ โดยสามารถ Download ได้ที่ Link นี้ครับ http://www.metageek.net/support/downloads/

และอุปกรณ์ที่มาทำ Mode Repeate สัญญาณ ในกรณีที่อุปกรณ์กระจายสัญญาณต้นทางกำลังส่งไม่สูง ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์ที่ทำ Repeate ที่กำลังส่งสูงๆ ครับ เพราะ จะกลายเป็นปัญหาอุปกรณ์ต้นทางส่งสัญญาณไม่ถึงจุดที่ติดตั้ง แต่ถ้าอุปกรณ์ต้นทางกำลังส่งสูง อุปกรณ์ Repeate ควรจะต้องมีกำลังส่งสูงเช่นกัน เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดตัวอย่างจากรูป
โดยปกติอุปกรณ์ Access Point (AP) หรือพวกอุปกรณ์ Wireless Modem Router จะกระจายสัญญาณ Wireless เป็นลักษณะวงกลม ในรูป อุปกรณ์ Access Point Main จะกระจายสัญญาณในพื้นที่วงกลมสีฟ้า (เส้นด้านล่างคือระยะทางของสัญญาณ A) ตัว Computer PC001 จะสามารถรับส่งสัญญาณหากันได้ เล่น Internet ได้ เพราะอยู่ในระยะของสัญญาณ แต่ Computer PC002 จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณสีฟ้าได้ เพราะเกินกว่าระยะสัญญาณที่ AP Main จะส่งมาถึง หรืออาจจะเกิดปัญหา PC 002 ส่งสัญญาณกลับไม่ถึงก็ได้ครับ


วิธีแก้ คือหาอุปกรณ์ Access Point ที่รองรับ Mode Repeater ได้ ไปวางตำแหน่งปลายๆของสัญญาณ Access Point Main เพราะหลักการคือต้องรับสัญญาณจากต้นทางให้ได้ก่อน แล้วจึง copy ปล่อยออกมากระจายต่อ เพราะฉะนั้นตัว Access Point Repeater จึงจะต้องรับสัญญาณของ Access Point Main ให้ได้ครับ


การวัดสัญญาณ Wireless ของอุปกรณ์  Access Point Main และ ตรวจสอบตำแหน่งที่จะติดตั้งอุปกรณ์  Access Point Repeater ให้ใช้โปรแกรม Inssider นี้แหล่ะครับ วัดระดับสัญญาณ โดยจุดที่ตั้งอย่าให้เกิน -80dBm (จากรูปจะเป็น -85dBm ไม่น่าจะ Repeat สัญญาณได้ครับ เพราะน้อยเกินไป) แต่ ความเร็วที่ได้จะขึ้นกับความเข้มของสัญญาณที่รับได้ด้วยนะครับ ถ้า AP Repeater รับได้ -80dBm ความเร็วเต็มที่ได้ไม่เกิน 6Mbps

เมื่อทำการ Config อุปกรณ์ Access Point Repeater แล้ว ก็จะกระจายสัญญาณใน Zone พื้นที่สีเขียว (อุปกรณ์ Access Point Repeater บางรุ่นก็สามารถใช้ชื่อสัญญาณ Wireless เดิมได้ แต่บางรุ่นต้องเปลี่ยนชื่อสัญญาณใหม่) อุปกรณ์ Computer PC002 ก็จะเชื่อมต่อกับ Access Point Repeater แทน  เล่น Internet ได้ปกติ (ระยะขยายของสัญญาณคือเส้นสีเขียวด้านล่างครับ)


ทางร้านได้ทำหมวดอุปกรณ์ Access Point ที่มี Mode Repeater ให้เลือกไว้เรียบร้อยแล้วนะครับ https://www.sysnetcenter.com/110-wireless-repeater-wifi3. ใช้อุปกรณ์ Access Point 2 ตัว ทำ Mode Access Point WDS หากัน

การเลือกใช้งานเพื่อทำ Mode นี้จะเสถียรกว่าแบบ Universal Repeater มากครับ เป็นรูปแบบการ Roaming เช่น เดินใช้ Smart Phone จากจุดนึงไปอีกจุดนึงโดยสัญญาณไม่หลุด หรือใช้ Computer เชื่อมต่อ Wireless เมื่อเปลี่ยนตำแหน่ง ก็ไม่ต้องเลือกสัญญาณ Wireless เพื่อทำการ Connect ใหม่ เครื่อง Computer จะ Connect ให้อัตโนมัติ


แต่ข้อจำกัดคือ ควรจะเป็นอุปกรณ์ Access Point ยี่ห้อเดียวกัน Firmware รุ่นเดียวกัน และ Wireless Security จะต้องเป็น WEP เท่านั้นครับตัวอย่างการใช้งาน

ในกรณีต้องการติดตั้งภายนอกอาคาร เช่น ต้องการกระจายสัญญาณให้ข้างบ้าน ที่นิยมใช้กันมากก็จะเป็นรุ่น Ubiquiti PicoStation M2HP ครับ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สามารถติดตั้งภายนอกอาคารได้ กำลังส่งสูง มี POE ในชุด


จากรูป จะเป็นลักษณะการเชื่อมต่อแบบ WDS ครับ ซึ่งควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกัน ต้นทางกระจายสัญญาณ ปลายทางรับสัญญาณจากต้นทางแล้วกระจายต่อครับ
ในกรณีที่ติดตั้งภายในอาคารจะนิยมใช้ Deliberant APC-2Mi กำลังส่งสูง ความเร็ว 300Mbps เคสเป็นเหล็ก มี POE ให้ในชุด ราคาประหยัด จะเป็นลักษณะการเชื่อมต่อแบบ WDS ต้องเป็นยี่ห้อเดียวกันครับ
ในกรณีที่มีการทำ Data Transfer โยนไฟล์ระหว่างเครื่องบ่อยๆ แนะนำรุ่นนี้เลยครับ Engenius ECB-300 ใช้ Chip Set Athoros รองรับเครื่องลูกข่ายที่จะเชื่อมต่อได้เยอะ และมีความเสถียรสูงมาก รองรับทั้ง Mode Repeater และ WDS ครับ

ถ้าต้องการขยายสัญญาณ Wireless เพิ่มอีกเล็กน้อย เช่นจากชั้น 1 ไปยังชั้น 2 ใช้งานระยะใกล้ๆ หรือ อาจจะใช้ต่อกับพวกอุปกรณ์ Network เช่น Print Server, Internet TV, Dream Box, อุปกรณ์ Game Console ที่ต้องการเชื่อมต่อ Internet และไม่สะดวกเดินสาย Lan


มีหลายรุ่นให้เลือกเลยครับ

Tenda A5 Wireless Repeater ความเร็ว 150Mbps
Tenda W150M Wireless AP/Repeater ความเร็ว 150Mbps
Tenda W300M Wireless AP/Router ความเร็ว 300Mbps

รุ่นนี้จะแรงหน่อยครับ
EnGenius ECB-150 Wireless Access Point ความถี่ 2.4GHz ความเร็ว 150 Mbps
สรุปข้อดีข้อเสียของการทำ Repeater กับ เดินสาย Lan ครับ

ลากสาย Lan เข้าอุปกรณ์ Access Point
ข้อดี:
ได้ความเร็ว Internet เต็มๆ ความเร็ว 20 Mbps อุปกรณ์ฝั่งรับก็ควรจะได้ 20Mbps หรือถ้า Transfer File หากัน ได้ความเร็วเต็มที่เท่าที่ Access Point กับ Device มี เสถียรมากๆ จะใช้งานไม่ได้ก็ต่อเมื่อ Modem Router Hang, สาย Lan ขาด หนูแทะ

ข้อเสีย
ต้องเดินสาย Lan จาก Modem Wireless Router ซึ่งบางพื้นที่ไม่สะดวกในการเดินสาย ต้องเจาะพื้นหรือผนังกันใช้อุปกรณ์ Access Point ทำ Mode Repeater หรือ Access Point WDS
ข้อดี
สะดวกสุดๆ แค่ Config และวางอุปกรณ์ในตำแหน่งที่รับสัญญาณจาก Access Point ต้นทางได้ แล้วเสียบปลั๊กไว้เฉยๆ ยิ่งถ้าเป็นอุปกรณ์ที่รองรับ POE ไม่ต้องหาปลั๊กไฟ 220VAC ใกล้ๆอุปกรณ์เพื่อเสียบ Adapter เลย

ข้อเสีย
- ความเร็วจะถูกหาร ตามจำนวนอุปกรณ์ครับ ไม่เหมาะกับงานที่ต้องการใช้ความเร็วสูงๆ เช่น Transfer file หรือ Internet ที่ใช้มี Speed สูงกว่า 10Mbps
- ความเร็วสูงสุดที่ได้ขึ้นอยู่กับระดับสัญญาณที่รับได้จาก Access Point Main ยิ่งรับได้น้อย ความเร็วยิ่งน้อยมาก
- ต้อง Config อุปกรณ์ Access Point ซึ่งจะมีบางรุ่นที่ทำได้ และ บางรุ่นที่ทำไม่ได้ หรือ ทำได้ แต่ต้อง Repeat จาก Access Point ยี่ห้อเดียวกัน ถ้าเป็น Mode AP WDS ควรจะต้องเป็นยี่ห้อเดียวกัน Firmware รุ่นเดียวกัน
- ถ้ามีเครื่อง Client เช่น Computer, Tablet, Smart Phone เชื่อมต่อเยอะๆ อาจจะทำให้ Access Point Hang ได้ และความเร็วที่ได้จะช้ามากๆ
- กรณี Access Point Main มีปัญหา Access Point Repeater หรือ WDS ก็จะไม่สามารถใช้งานได้
- ต้องทำการตรวจสอบตำแหน่งที่จะวาง Access Point Repeater ให้สามารถรับสัญญาณจาก Access Point Main ได้ เพราะถ้ารับไม่ได้ ก็จะไม่มีอะไรมา Repeat ครับ


สำหรับ Mode Access Point WDS ประสิทธิภาพโดยรวมจะดีกว่า Mode Access Point Repeater แต่การ Config จะค่อนข้างยุ่งยากกว่า


ทางผมหวังว่าคงจะช่วยให้เพื่อนๆสมาชิกพอจะเข้าใจหลักการคร่าวๆของการทำ Repeater ได้นะครับ แต่ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนก็สอบถามได้เลยครับ


คือมีเร้าเตอร์(1)อยู่ตัวนึงแล้ว นำรีพีทเตอร์(2)มาต่อ >>ใช้งานได้
แต่ทีนี้มาลองเทสแล้วสัญญาณไม่ค่อยดี เลยไปซื้อมาอีกตัว ต่อจากรีพีทเตอร์(2) ทีนี้ ลองเปิดมือถือเทสดู มีสัญญาณขึ้นนะ แต่ว่าไม่สามารถเชื่อมต่อได้คะ
คือเราไม่รู้เรื่องคอมเลย ลองคลำทางไปเรื่อยๆ

รบกวนตอบด้วยคะ ทางอีเมล์ก็ได้

yod


เป็นอุปกรณ์รุ่นอะไรครับ ถ้าซื้อกับทางร้าน โทรสอบถามหรือยกมาที่ร้านให้ config ได้เลยจะง่ายกว่าครับ

เยี่ยมไปเลยค่ะ  :o :oผมว่าดีเลยแบบนี้

แนะนำอุปกรณ์ ส่งสัญญานแรง ๆ และอุปกรณ์ ทำ Repeater ด้วยครับ บ้าน 3 ชั้น ว่าจะชื้อไปติดบ้านเจ้านาย (แกไม่ให้เจาะกำแพงเดินสายแลน)
อินเตอร๋เนต ทรู 50/30 ตอนนี้เร้าเตอร์ทรู วางที่ชั้น 1 ครับ

yod


ถ้าต้องการทำ Repeater แนะนำเป็นรุ่นนี้ครับ https://www.sysnetcenter.com/totolink/1512-totolink-n600r-600mbps-wireless-n-router-300mbps-5dbi.html

ตั้งไว้ที่ชั้น 3 ครับ แต่ข้อเสียคือ Bandwidth จะหาร 2 นะครับ จะไม่เหมือนการเดินสาย Lan แล้วต่อเข้า Access Point ความเร็ว Internet ได้ความเร็วเต็มครับถ้าต้องการทำ Repeater แนะนำเป็นรุ่นนี้ครับ https://www.sysnetcenter.com/totolink/1512-totolink-n600r-600mbps-wireless-n-router-300mbps-5dbi.html

ตั้งไว้ที่ชั้น 3 ครับ แต่ข้อเสียคือ Bandwidth จะหาร 2 นะครับ จะไม่เหมือนการเดินสาย Lan แล้วต่อเข้า Access Point ความเร็ว Internet ได้ความเร็วเต็มครับ
[/quote]

ซื้อ totolink 2 ตัว ใช้งานแบบนี้ได้ไหมครับพี่ยอด totolink-1 ปล่อย สัญญาณ WIFI แทนเร้าเตอร์ที่มากับทรู (ทรูเสาส่งสัญญานไม่ค่อยถึงชั้น 2)  วาง totolink-2 ตั้งเป็น Repeater ที่ชั้น 3 ของบ้าน แบบนี้ได้ไหมครับ


yod


ถ้าต้องการทำ Repeater แนะนำเป็นรุ่นนี้ครับ https://www.sysnetcenter.com/totolink/1512-totolink-n600r-600mbps-wireless-n-router-300mbps-5dbi.html

ตั้งไว้ที่ชั้น 3 ครับ แต่ข้อเสียคือ Bandwidth จะหาร 2 นะครับ จะไม่เหมือนการเดินสาย Lan แล้วต่อเข้า Access Point ความเร็ว Internet ได้ความเร็วเต็มครับ
[/quote]

ซื้อ totolink 2 ตัว ใช้งานแบบนี้ได้ไหมครับพี่ยอด totolink-1 ปล่อย สัญญาณ WIFI แทนเร้าเตอร์ที่มากับทรู (ทรูเสาส่งสัญญานไม่ค่อยถึงชั้น 2)  วาง totolink-2 ตั้งเป็น Repeater ที่ชั้น 3 ของบ้าน แบบนี้ได้ไหมครับ
[/quote]

เบื้องต้น ลอง check สัญญาณที่ชั้น 3 หรือ ชั้น 2 ก่อนนะครับ ว่าสัญญาณมาถึงหรือเปล่าครับ ถ้าใช้ android ลง wifi analyzer ค่าสัญญาณจะต้องไม่ต่ำกว่า -70 ครับ