Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,668
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • ต้องการทำระบบ Wifi Hotspot ต้องทำยังไงบ้าง
    เริ่มโดย yod
    Read 152,439 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

ต้องการทำระบบ Wifi Hotspot ต้องทำยังไงบ้าง


ผมเชื่อว่ามีหลายๆท่านที่บ้านมี Internet และต้องการแชร์ Internet ผ่านครือข่ายไร้สายหรือ Wireless หรือ หลายๆท่านอาจจะเคยอ่านเจอพบเห็น หรืออย่างใน website ของผมเอง มีตัวเสาอากาศที่สามารถกระจายสัญญาณ Wireless (คลื่นวิทยุ) ได้ไกลๆ เป็นกิโลๆ Gain ขยายสูงๆ เลยปิ้งไอเดียขึ้นมาว่า เอ้..ถ้าเราซื้อเสาอากาศพวกนี้ซักตัวมาต่อเข้ากับ Wireless Router ที่เรามีอยู่ อาจจะที่แถมมาจากผู้ให้บริการ หรือซื้อเปลี่ยนใหม่ จากนั้นก็ไปตั้งเสาอากาศบนหลังคาบ้าน แชร์ Internet รัศมีซัก 2-3 กิโล ให้เครื่อง Notebook เครื่อง PC มือถือก็มาเชื่อมต่อสัญญาณ Wifi ที่เรากระจายออกไป แล้วเก็บตังค์ แชร์ค่าใช้จ่ายกัน  ;)


แต่..มันไม่ง่ายอย่างนั้นครับ  ???


ทางผมขออธิบายแบบคร่าวๆนะครับ และงานภายนอกอาคารก่อนครับ (ผิดยังไงบอกผมด้วยนะครับ  :P)

หลายๆท่านอาจจะนึกเปรียบเทียบการสื่อสารข้อมูลแบบนี้ โดยเทียบกับพวกเครื่องรับวิทยุ FM หรือรับสัญญาณ TV การสื่อสารพวกนี้มันสื่อสารทิศทางเดียวครับ ตัวส่งสัญญาณเอาให้แรงไว้ก่อนเท่าที่จะทำได้ (ลืมข้อกฏหมายไปก่อน) ส่วนตัวรับ FM หรือทีวี เราก็แค่ตั้งเสารับสัญญาณขึ้นมา ก็ฟังเพลงดูภาพได้แล้ว ยกตัวอย่างเหมือนคนพูดกับอีกคนนึงก็ได้ครับ เรามีโทรโข่งพูดๆๆ อีกคนได้ยินก็ฟังเฉยๆ ไม่มีการตอบกลับ

แต่ทีนี้..การเชื่อมต่อเครือข่าย Network ด้วยคลื่นวิทยุ หรือเรียกว่า Wireless มันต้องมีทั้งการรับและส่งข้อมูลหากันตลอดเวลา เป็นการสื่อสารสองทาง สมมุติที่ระยะจากตัวส่งห่างจากตัวรับซัก 500 เมตรครับ ตัวส่ง (Access Point) กำลังส่งสูงมากๆ ส่วนตัวรับ เช่นพวก Notebook, PC กำลังส่งโดยเฉลี่ยแค่ไม่กี่มิลลิวัตต์ พวกตัวรับพวกนี้ขอเรียกว่าพวกเครื่อง Client นะครับ เครื่อง Client กับ AP (Access Point) มันจะคุยกันด้วยภาษาพูดของมันตลอดเวลา ตัว Client ซึ่งกำลังส่งต่ำ เหมือนคนพูดเสียงเบาๆ ส่วน AP กำลังส่งสูงเหมือนมีโทรโข่งอยู่ในปาก

มองแบบง่ายๆครับ คลื่นวิทยุเหมือนคลื่นเสียงไปเลย  ::) ยิ่งไกล ก็จะยิ่งเบาลง เมื่อเราเปิดเครื่อง AP มันก็จะประกาศให้ชาวบ้านรู้ว่าตูอยู่ตรงนี้ ทีนี้เครื่อง Client เปิดมาก็จะเห็นชื่อสัญญาณ Wireless เอาล่ะ ขอเชื่อมต่อซักหน่อย Click Connect ไป เจ้าตัว Client ก็จะตะโกนเบาๆไปว่า ขอคุยด้วยหน่อย หันมาคุยกันหน่อยจิ แต่..ระยะ 500 เมตร Client ที่พูดเหมือนเสียงเบาๆ เสียงมันไปไม่ถึงเจ้าตัว AP ตะโกนไปเท่าไหร่ ฝั่ง AP ก็ไม่ได้ยิน มันก็จะตะโกนไปเรื่อยๆ จะสังเกตุได้จากที่มุมจอขวามือจะหมุนๆๆๆ สุดท้ายก็จะเลิกตะโกน โชว์เครื่องหมายตกใจเหลืองๆให้เราเห็น ซึ่งโดยปกติพวก Notebook กำลังส่งมันจะส่งสัญญาณได้ประมาณ 100-300 เมตรในที่โล่งครับ (Wireless Chipset แต่ละรุ่นจะไม่เท่ากัน รวมถึงขนาดของเสาอากาศด้วย) หรือถ้าเป็น Wireless Adapter ที่กำลังส่งสูงๆหน่อยเช่น CF-Link CF-4200UH ก็จะได้ระยะ 400-500 เมตรเลยละครับ

และนี้แหล่ะครับ ปัญหาใหญ่ ทำไมจึงไม่สามารถติด Access Point แรงๆตัวเดียวที่ต้นทาง แล้วให้มันครอบคลุมพื้นที่เป็นกิโลๆ หรือจะนึกถึงระบบมือถือก็ได้ครับ ทำไมเขาถึงต้องติด Cell Site หลายๆจุด เพราะพอเราพูดเข้ามือถือ มันแปลงเป็นคลื่นวิทยุ ส่งไปยังเสา มันได้แค่ระยะใกล้ๆครับ ไม่งั้นพวก Operator เขาเอาเสาไปติดบนตึกใบหยกต้นเดียวจบ ส่งสัญญาณทั่วกรุงเทพ  ;D ;D


แก้ไขยังไงดี


อันดับแรก เพิ่มงบประมาณครับ ถ้าต้องการปล่อย Wifi ครอบคลุมพื้นที่เป็นกิโลๆ งบประมาณที่คิดเอาไว้ ค่าเสาหนึ่งต้นไม่พอแน่นอน แต่ถ้าซัก 200-300 ร้อยเมตร พอได้ครับ

สอง อุปกรณ์ ADSL Wireless Router หรือพวก All In One ที่เขาแถมๆมา แล้วมันเปลี่ยนเสาได้ ก็ลืมไปได้เลยครับ เพราะกำลังส่งมันต่ำมาก ต่อเสาอากาศไปตั้งนอกบ้านก็ต้องใช้สาย Low Loss ซึ่งมันก็มีการสูญเสียสัญญาณในสายอีก เผลอๆต่อยาวเกินไป สัญญาณไปไม่ถึงเสา สัญญาณหายหมดซะก่อน เสียตังค์ฟรี ต้องเปลี่ยนเป็นพวก Access Point ที่กำลังส่งสูงๆครับ


ส่วนลักษณะการติดตั้ง ขอยกตัวอย่างระบบ True Wifi กับ TOT Wifi นะครับ

ระบบ True Wifi
เขาจะใช้วิธีติดตั้ง Access Point หลายๆจุด ตามตำแหน่งต่างๆ ที่มีเครื่องลูกข่ายชุกชุม ให้ได้ระยะที่เครื่องลูกข่ายเหล่านั้นจะส่งสัญญาณกลับมาถึงได้ แต่การทำแบบนี้ลงทุนสูงมากครับ ถ้าต้องการครอบคลุมซัก 1-2 ตารางกิโลเมตร โดยใช้ tablet, notebook, smartphone เล่นได้ทุกๆจุด ลงทุนเป็นแสนครับ เพราะต้องติด Access Point หลายจุดมาก ไหนต้องเดินสายแลนอีก

แต่เราก็สามารถใช้หลักการคล้ายๆ กันได้ครับ ด้วยเพราะ Access Point ส่วนใหญ่สมัยนี้ มันมี Function นึงที่เรียกว่า WDS ซึ่งจะเป็นการเชื่อม Access Point ระหว่าง Access Point เข้าด้วยกันด้วยคลื่นวิทยุแทนการลากสายแลน เราก็เอา Access Point พวกนี้ไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ที่เครื่องลูกข่ายจะส่งสัญญาณกลับมาถึง ซึ่งต้องติดตั้งหลายตัวแน่นอนเพื่อจะให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เปลืองมาก และปัญหาใหญ่คือเรื่องไฟที่ต้องเลี้ยงอุปกรณ์อีก ไหนจะเสี่ยงหายโดนขโมย แต่ถ้าติดตั้งในพื้นที่เราเองเช่นรีสอร์ท สวนอาหารขนาดใหญ่ ให้เลือกติดตั้งตรงตำแหน่งที่คนใช้งานเยอะๆ ก็พอครับ


ระบบ TOT Wifi
เขาจะใช้วิธีปล่อยสัญญาณ Wireless จาก Access Point ต้นทาง แล้วที่ปลายทางก็จะใช้ Access Point  โดยจะติดบนหลังคาบ้านที่ต้องการจะรับ (ส่งด้วย) สัญญาณ Wireless ที่ปล่อยออกมา (ขอเรียกว่าตัวรับแล้วกันนะครับ) จากนั้นก็ลากสายจากตัวรับเข้า Hub/Switch หรือเข้า Computer โดยตรงเพื่อเล่น Internet วิธีนี้ก็ประหยัดลงมาหน่อยครับ เลือกตัวรับตามระยะทางได้เลย ไม่ต้องดูแลรักษามาก  ไฟเลี้ยงอุปกรณ์ก็ใช้ไฟในบ้านที่ไปติดตั้งนั้นแหล่ะครับคงพอจะช่วยให้เห็นภาพถึงลักษณะและข้อจำกัดการทำระบบ Wifi กันได้บ้างนะครับ ผมเองก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญอะไร ถ้าผิดพลาดยังไงก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ  ;D ;D หรือแจ้งในกระทู้ด้วยเลย ถือว่าแชร์ความรู้กัน เพราะจริงๆแล้วยังมีต้องอธิบายอีกเยอะทั้งรูปแบบของสัญญาณที่ปล่อยออกจากเสาแบบต่างๆ, ควรเลือกใช้เสาแบบไหนดี เสา Omni มันดียังไง เสา Secter มันดียังไง รวมถึงย่านความถี่ที่เลือกใช้ 2.4Ghz ข้อดีข้อเสียยังไง 5GHz เป็นยังไง แต่ขอละไว้ก่อน เยอะเกิน  :o


เดี๋ยวคราวหน้าจะขออธิบายเรื่องการทำ User Authentication ต่อครับ จะเป็นอีกส่วนนึงของระบบ Wifi Hotspot พอเวลา User เยอะๆเข้า ทำไมต้องมีระบบนี้ขึ้นมา การจำกัดเวลา, กำหนดความเร็ว Internet แต่ละ User, การ Block Bittorrent ควรหรือไม่ควร และมีวิธีการทำระบบนี้มีแบบไหนบ้าง ข้อดีข้อเสียเป็นยังไง จะอธิบายกันอีกทีนะครับขอบคุณครับ  ;D ;D


Nu
ขอคุณมากครับสำหรับข้อมูลดีๆๆๆๆ ครับ ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ทำธุรกิจทางด้านนี้ครับ ผมขอชื่นชมนะครับที่ไม่หวงความรู้

ม่อน
ตอนนี้ผมทำอยู่ครับ เพื่อนบ้าน 5 ห้อง ผมต่อเน็ตแล้วแบ่งให้ รวมเป็น 6 ห้อง ค่าเน็ต 599.- เร็วกว่าใช้ที่ทำงานอีก

 ;D ดีมากสำหรับ ข้อมูลอย่างนี้ยกนิ้วให้ครับ

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆ และเป็นประโยชน์มากๆ เลยครับคุณยอด

Vasupol
มีคำภามอยากรู้เพิ่มเติมครับ
1. จากภาพ ต้นทางส่งเป็นเสา Omni ผมเคยถามที่ร้านเขาบอกว่า มุมมันไม่ได้ถ้ายกเสาสูงเกิน ไม่เข้าใจคำว่ามุม 10 องศา ครับเขาก็เลยแนะนำตัว Nanostation แทน
2. อยากทราบชนิดของเสาที่ติด ถ้าใช้ EMC จะได้สูงสักกี่เมตร ครับ หรือมีเสาที่ดีกว่านี้ ครับ งบสูงเกินก้ไม่ใหว แล้วเรื่องฟ้าผ่า เสานี้ก็น่ากลัวครับ ต้องมีการวางสายล่อฟ้าหรือเปล่าครับ   
4. สอบถามเรื่องของกฏหมายครับ ตอนนี้อยากทำมากครับ แต่กลัวโดนเรื่องกฎหมายครับเห็นเขาบอกว่า ถ้าปล่อยสัญญาณ เกิน 100mw ถือว่าผิด ถ้าอยากทำถูกต้องในเฉพาะหมู่บ้าน มีใครเคยขออนุญาติ แบบถูกต้องหรือเปล่าอยากรู้ค่าใช้จ่าย ครับ

***  ความรู้น้อยต้องรบกวนผู้รู้ด้วยครับ

yod


สวัสดีครับ

1. เป็นตัวอย่างเฉยๆอะครับ  ;D ;D โดยปกติจะใช้เป็นพวก Sector ครับ แต่ถ้าระยะไม่ไกลมากใช้เป็น Omni ก็ได้ครับ
2. EMC คืออะไรครับ  ??? แต่ถ้าแบบง่ายๆเลยครับ ต้องพ้นสิ่งกีดขวาง หรือไม่ก็ต้อง Site Survey ครับเพื่อความชัวร์ และเรื่องฟ้าลง จะป้องกันได้แค่ไม่ลงมาที่อุปกรณ์ที่เราพ่วงอยู่เช่น Computer, router, switch เท่านั้นครับ ถ้าลง Access Point ตรงๆ ไหม้เกรียมครับ
3. ผิดครับ ค่า eirp เขาไม่ให้เกิน 20 dB ความหมายคือ gain เสา (dBi) + Output Power ของ Access Point (dBm) ส่วนใหญ่ก็จะไปใช้ 5GHz แทนครับ ซึ่งได้ถึง 1,000mW หรือ 30dB แต่ถ้าสัญญาณไม่ไปกวนใครก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ
เชอรี่
อยากให้มีสัญญาณwifi 3bb_wifi ที่ซอยประชาสงเคราะห์33 (ทวีเชิดชู)แขวง/เขตดินแดง กทม.รอมานานแล้ว ทุกวันนี้ก็เป็นสมาชิกอยู่ แต่หาสัญาณยากมากเลยค่ะ