Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,667
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Review อุปกรณ์บันทึกภาพจากกล้อง IP Camera (NVR) AVTech AVH306
    เริ่มโดย yod
    Read 60,719 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review อุปกรณ์บันทึกภาพจากกล้อง IP Camera (NVR) AVTech AVH306สวัสดีครับ
มี Product ใหม่มานำเสนอครับ  ;D ;D เป็นอุปกรณ์บันทึกภาพจากกล้อง IP Camera หรือที่เรียกกันว่า NVR ครับแต่เดี๋ยวขออธิบายกล้องแบบ CCTV คร่าวๆก่อนนะครับ เนื่องจากมีลูกค้าหลายๆท่านถามมา กล้อง IP Camera ว่ามันต่างกับพวกกล้อง CCTV ยังไง  ;)กล้อง CCTV ย่อมาจาก Closed Circuit Television หรือแปลตรงๆคือ โทรทัศน์วงจรปิด ซึ่งจะเป็นระบบบันทึกภาพเคลื่อนไหวจากตัวกล้อง เพื่อไว้ดูตามตำแหน่งต่างๆ เช่นในบ้าน โรงรถ หรือตามห้าง หอพัก เพื่อความปลอดภัย สามารถบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานได้ รวมถึงสามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลได้ครับ

กล้อง CCTV จะเป็น กล้องแบบ Analog ส่งข้อมูลภาพผ่านสาย Cable โดยจะต่อตรงเข้ากับอุปกรณ์บันทึกภาพ ถ้าสมัยก่อนก็จะเป็นเทป แต่ สมัยนี้ก็จะเป็นแบบบันทึกลง Harddisk เลย หรือที่เรียกกันว่า DVR (Digital VideoRecorder) ทำให้สามารถบันทึกภาพได้นานขึ้น ดูได้สะดวกมากขึ้น การทำงานก็ขึ้นตรงกับเครื่อง DVR

(คร่าวๆจริงๆ  ;D ;D)ทีนี้ ก็จะเป็นกล้องแบบ IP Camera ครับ หรือ Network Camera กล้องแบบ IP จะเป็นแบบ Digital ส่งข้อมูลจะผ่านทางระบบเครือข่าย (Network) แบบ  TCP/IP เชื่อมต่อผ่านสาย Lan ต่อเข้ากับ อุปกรณ์บันทึกภาพซึ่งเรียกว่า NVR (Network Video Recorder) หรือบันทึกลงเครื่อง Computer โดยติดตั้งโปรแกรมที่มากับตัวกล้อง ถ้ามี Monitor ก็สามารถดูภาพได้เลยเช่นเดียวกับกล้องแบบ CCTV หรือจะทำการบันทึกภาพลง NAS (Network Attatch Storage) ได้เช่นกัน ในกรณีที่กล้องแบบ IP นั้นมี Protocol ที่สามารถเชื่อมต่อ SAMBA ได้

การเชื่อมต่อกับกล้องแบบ IP จะผ่านสาย Lan หรือแบบ Wireless ก็ได้เช่นกัน ตัวกล้องสามารถทำงานแบบ Stand Alone กล้องแบบ IP บางรุ่นจะทำการบันทึกภาพลง SD Card ที่มีช่องเสียบ Slot ติดมากับตัวกล้องได้ หรือตั้งระบบบันทึกเมื่อมีการเคลื่อนไหว Motion Detect สามารถ Snapshot ภาพ และทำการส่งภาพเข้า Mail Box สำหรับเตือนการบุกรุก หรือจะดูผ่าน Internet เช่นติดตั้งกล้องที่บ้านซึ่งมี ADSL และดูภาพจากอีกที่นึงมีสามารถเชื่อมต่อ Internet ก็ได้เช่นกันครับ

กล้องแบบ IP เดี๋ยวนี้หลายๆยี่ห้อ ได้มีการพัฒนา Software สำหรับดูภาพผ่าน Smart Phone อย่างเช่นถ้าเป็นกล้องของ AVTech ก็จะเป็น Software ที่ชื่อว่า Eagle Eye มีทั้งแบบเสียเงินและแบบฟรีครับ ทำให้สะดวกเมื่อเราใช้ร่วมกับระบบเครือข่าย 3G สามารถดูภาพจากจุดที่ติดตั้งกล้องได้ทุกที่

ด้วยข้อดีของการเชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่าย จึงสามารถใช้ร่วมกับระบบเชื่อมต่อเครือข่ายระยะไกลด้วยระบบไร้สายได้ครับ สามารถเชื่อมต่อกันได้ระยะเป็นสิบๆกิโลเมตร หรือบางจุดอาจจะไม่สะดวกในการเดินสาย ก็สามารถเลือกรุ่นที่เป็น Wireless ได้เช่นกัน เสียบปลั๊ก เชื่อมกับระบบ Wireless ภายในบ้าน ก็สามารถ Monitor ได้เลย


งานตัวอย่างที่ลูกค้าใช้ระบบเครือข่ายไร้สายระยะไกลร่วมกับอุปกรณ์กล้อง IP Camera ครับ
เชื่อมต่อเครือข่ายระยะทาง 34 กิโลเมตร ด้วย Ubiquiti RocketM5 ความเร็ว 80Mbps+

และที่นิยมสำหรับกล้องแบบ IP คือการทำระบบ Teleconference เป็นการประชุมทางไกลผ่าน Internet โดยลง Software สำหรับการ Monitor ที่เครื่อง Computer แต่จำนวนกล้องที่เชื่อมต่อ ต้องสัมพันธ์กับความเร็ว Internet ด้วยนะครับ ไม่งั้นกระตุกแน่ๆ
เข้าเรื่องการโฆษณาสินค้าครับ  ;D ;D ;D

หลังจากที่ AVTech ได้ปล่อยกล้อง IP Camera มาได้ซักพัก การบันทึกภาพจะทำการบันทึกลงบน Computer โดยการลง Software หรือ NAS บางรุ่นที่รองรับ เช่นของทาง QNAP แต่ปัญหาของการบันทึกลง Computer คือเปลืองไฟครับ จะใช้ NAS ของ QNAP ก็ราคาค่อนข้างสูง ทาง AVTech ก็เลยทำ NVR สำหรับบันทึกภาพจากกล้องของ AVTech โดยเฉพาะ แต่จะยังไม่รองรับกล้องแบบ IP ของยี่ห้ออื่นๆนะครับ


อุปกรณ์ NVR AVtech AVH308 สามารถบันทึกภาพจากกล้องแบบ IP ของ AVTech ได้ถึง 6 Channel (กล้อง 6 ตัว) และล่าสุดถ้ามีการ Update Firmware ตัวใหม่ลงไป สามารถบันทึกได้ถึง 8 ตัวครับ รองรับ Harddisk 3.5" แบบ SATA I และ II จำนวน 2 ลูก ความจุสูงสุดของ Harddisk ต่อลูกได้ 1TB ถ้าใช้ HDD 2 ลูก ก็รวมเป็น 2 TB

อุปกรณ์มี Port HDMI เพื่อเชื่อมต่อกับ Monitor หรือ โทรทัศน์ ความละเอียดภาพสูงสุด 1920 X 1080 สามารถเชื่อมต่อกับ Mouse เพื่อควบคุมการ Config ผ่านหน้าจอ Monitor ได้โดยตรง รวมถึง Config ผ่าน Remote Control ได้เช่นกันครับ

การเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Network จะมี Port Lan ซึ่งจะเชื่อมต่อกับกล้องแบบ IP จำนวน 1 Port ถ้าต้องการเชื่อมต่อกับกล้องหลายๆตัวก็ต้องหา Hub/Switch มาต่อเพิ่ม และ Port Wan อีก 1 Port เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายภายนอก (Internet) อุปกรณ์ NVR รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ Static IP, Dynamic IP และ PPPoE รองรับ Dynamic DNS หลายค่าย เช่น dynDNS, No-IP การ Config แค่เชื่อมตัวกล้องเข้ากับอุปกรณ์ NVR ตัว NVR จะทำการ Scan และเชื่อมต่อกับตัวกล้องโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะง่ายต่อการ Config ครับ
Package ครับ รับประกันสินค้า 2 ปี
อุปกรณ์อื่นๆที่มีมาในชุด

ก็จะมี Adapter, Remote Control, Mouse และก็คู่มือการใช้งาน
อุปกรณ์ AVtech AVH308 ครับ
ด้านหลังอุปกรณ์ มี Port Internet และ Port Lan อย่างละ Port รวมถึง Port HDMI


ไฟแสดงการทำงาน
ทีนี้ก็ลองดูกล้องผ่าน Web Browser กันครับ

หน้าจอ Login
ต้องติดตั้ง ActiveX กันก่อน


หน้า View  Camera
ดูกล้องทีละตัว โดยการ Double Click
หน้าจอ Config ฝั่ง Port Wan ครับ ตัวอย่างผมเชื่อมต่อเข้ากับวง Network ของทางร้าน
ฝั่ง Port Lan ทำการ Config ให้แจก IP Address ให้กับกล้อง IP Camera ที่เชื่อมต่อ เป็นวง Network 10.1.1.0
IP Address ของกล้องแต่ละตัว
รองรับ Dynamic DNS หลายๆค่าย ในกรณีที่ต้องการให้อุปกรณ์ NVR เป็น Gateway หรือเชื่อมต่อกับ Internet โดยตรง
ทดสอบดูผ่าน DynamicDNS ที่สร้างไว้

ทีนี้ลองทดสอบติดตั้ง Software เพื่อดูผ่านมือถือครับ

ผมติดตั้งโปรแกรม EagleEye บน iPhone ตัวที่เป็น Free Ware ผมยังไม่ได้ดูรายละเอียดว่าแบบฟรีกะเสียตังค์ต่างกันยังไง


Config โดยผมจะดูผ่านเครือข่าย 3G ครับ


ในกรณีที่ Config ทำ Forward Port ดูผ่านตัว NVR จะดูทีละ 6Ch. เลยครับ ผมลองหาวิธี Config เพื่อดูแยกแต่ละกล้อง แต่หาไม่เจอ คงต้อง Config กล้อง IP แยกทีละตัวต่างหาก


เรียบร้อย


อุปกรณ์ NVR AVtech AVH308 ถือว่าน่าใช้มากเลยครับ ด้วยข้อดีคือประหยัดไฟมากกว่าการเปิดเครื่อง Computer เพื่อทำการบันทึกภาพ การ Setup ก็ทำได้ง่าย แค่เสียบสาย Lan จากกล้องเข้าที่ตัว NVR ตัว NVR จะ Scan และ Detect แจก IP ให้อัตโนมัติ สามารถ Monitor ภาพจากกล้องโดยเชื่อมเข้ากับโทรทัศน์ผ่านสาย HDMI ได้เลย ทำให้ได้ภาพที่คมชัด และราคาตัว NVR ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ NAS ยี่ห้ออื่นๆ ที่รองรับการบันทึกภาพจากกล้อง IP Camera และที่ใช้งานกันเยอะมากคือเชื่อมกล้อง IP Camera ผ่านระบบไร้สายระยะไกลครับ


ถ้าทางลูกค้าสะดวก แวะมาชม Demo ทดลองเล่นได้ที่หน้าร้านที่ศูนย์การค้าเซียร์ รังสิตได้เลยนะครับ


ขอบคุณครับ
Joey
ถ้าต้องการติดในอาคารพาณิชย์ 8 ตัว (ตอนนี้ในบริเวณร้านค้าชั้น 1 ใช้ DVR ลากสายเอา 4 ตัว)

โดย 4 ตัว อยู่ ชั้น 1 (มีสายหรือไม่มีก็ได้นะครับ)
อีก 4 ตัวติดชั้น 2 3 4 5 ตามลำดับ (ไร้สายได้ก็ดีครับ)

แบบนี้มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรครับ ส่งมาทางเมล์ก็ได้นะครับ
อยากทราบราคาคร่าวๆจะได้ตัดสินใจถูกว่า พอจะสู้แบบนี้ไหวมั้ย

ขอบคุุณครับ

AVTech AVH306 สามารถบันทึกภาพจากกล้องไอพี่ ยี่ห้ออื่นๆได้ไหมครับ เช่น Plenty IP Camera IP-J03-KS ( http://www.jib.co.th/web/index.php/product/readProduct/10264%20/16%20/index.html )

:)

ก็พอดูได้นะครับแต่ภาพยังไม่ค่อยชัดเจนสักเท่าไหร่

ภาพชัดดีจังพอดีเลยกำลัง มองๆๆหา อยู่พอดี