Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,637
กระทู้ทั้งหมด
10,062
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • ใครรู้วิธีการ Forward port ไป Port 80 บน Mikrotik RB-751U-2HnD เพราะลองแล้ว อินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้
    เริ่มโดย akthan
    Read 19,758 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

 

 
 :( ใครรู้วิธีการ Forward port ไป Port : 80 บน Mikrotik RB-751U-2HnD เพราะลองแล้ว อินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้


ต้องการจะดูข้อมูลจากเครื่องบันทึกข้อมูลการเข้าออกประตูจากที่อื่นๆผ่านอินเตอร์เน็ต  ปัญหาคือเครื่องบันทึกข้อมูลเข้าออกประตูใช้พอร์ท 80 ไม่สามารถเปลี่ยนพอร์ทไปเป็นพอร์ทอื่นได้ ลองทำแล้วอินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้ ใครมีวิธีบ้างครับ ( สามารถดูจากเน็ตเวิร์ภายในผ่าน IE ได้ )

ลอง config ค่าตามบอร์ดยังครับ https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,997.0
ไม่ทราบว่าใช้ dyndns หรือ no-ip ครับ กรณีผมผมใช้ no-ip นะครับ วิธีการนะครับ เช็ค ip Router กับ ip ที่เราสมัครไว้ว่าตรงกันไหม ถ้าไม่ตรงแสดงว่า ip ของเราไม่ได้ไปอัพบน
no-ip ให้หาเครื่องมา 1 เครื่องครับ จากนั้นทำการโหลด DUC ของ no-ip มาครับ จะเวอร์ชั่นไหนก็ได้ โหลดได้ที่หน้าเวป no-ip ครับ ให้เลือก OS ด้วยนะครับ จากนั้นทำการติดตั้งโปรแกรม เมื่อลงเสร็จ จะให้ใส่ชือล็อคอิน เราก็ใส่ไปครับ จากนั้น จะมีชื่อของ host เรา ครับ ให้เราเลือกว่าต้องการให้อัพ Host ไหนบ้าง ถ้าจะอัพทุก Host ก็เลือกให้หมด แล้วก็เลือกให้มันรันโปรแกรมตอนเปิดเครื่องเข้ามาครับแค่นี้ host เราก็จะถูกอัพเดทแล้วครับ มาถึงขั้นตอนการ  forword บ้าง ไปที่  firewall -> nat -> chain=dstnat
protocal=6(tcp) dst.port= 80  ไปที่ action เลือก Action=dst-nat   ,  ToAddress ไอพีที่เราต้องการ forword ครับ เช่น 192.168.X.X
To Ports = 80 ครับ ที่จริงเราต้องทราบก่อนนะครับว่าเราต้องการนำอะไรเข้ามา แล้วจะให้ทำการ forword ไปที่ไหนครับ ตอนแรกผมก็ทำ forword ผิดครับ กว่าจะถึงบ้าง อ้อ ก็เล่นเอาแย่ครับ แต่ตอนนี้ผมก็ foword portได้ปกติ


yod


ขอบคุณมากเลยครับ  ;D

อย่าลืมตั้ง CLock พร้อมกับ NTP Client ให้ถูกต้องด้วยนะครับ

ขอบคุณครับคุณ yuttapong ของผมใช้ DYNDNS ใช้ forward port กับ CCTV และ AP Router ซึ่งใช้งานได้ครับ และพอร์ทที่ใช้เป็นพอร์ทอื่นไม่ใช่พอร์ท 80 แต่ผมทำวิธีเดียวกันกับทั้งสองอันข้างต้นแต่ปรากฏว่าใช้ไม่ได้กับเครื่องนี้ครับ หรืออาจจะเป็นเพราะเครื่องนี้ (RFID reader) ใช้พอร์ท 80 และมันไม่สามารถเปลี่ยนพอร์ทได้ครับ แต่ถ้าเรา Action=dst-nat ไปพอร์ท 80 มันไม่ทำงาน และพลอยจะออกอินเตอร์เน็ตไม่ได้ด้วย ไม่รู้ทำไงดีหรือว่าอาจจะเป็นเพราะเครื่องไม่รองรับก็ไม่น่าจะใช่

yod
พวก Port ที่ถูก Reserve ไว้ (1-1024) พยายามอย่าใช้เลยครับ ให้เปลี่ยนเป็น Port ไกลๆหน่อยจะดีกว่าครับ ตั้งแต่ Port 1025 -65535 เพราะถ้า Port ไปชนกับ Service อื่นที่ใช้ Port เดียวกัน ถ้าไม่ชำนาญ จะหาสาเหตุยากครับ

yod


ผมว่ามันน่าจะเปลี่ยน Service Port ได้นะครับ แต่อาจจะไม่มีหน้า Config ให้เปลี่ยน ไม่รู้เหมือน Barcode หรือเปล่าที่ต้องยิง Barcode ในคู่มือเพื่อเปลี่ยนค่า Config ต่างๆ

ลองสอบถามกับทางผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายน่าจะได้นะครับ

ผมก็ว่าน่าจะเปลี่ยนได้นะ ตอนซื้อเขาก็บอกว่าดูข้อมูลผ่านเบราเซอร์ได้แต่ต้องซื้อเฟิร์มแวร์เพิ่มเติม หลังๆโทรไปถามบอกว่าใช้ไม่ได้ ไม่เคยพูดแบบนั้น เป็นงั้นไป ตอนนี้เซ็งคนขายพูดจาไม่ดีด้วย ไม่อยากโทรถามไปแล้ว  มีคำถามครับ ถ้าเข้าดูจากวงในได้ก็น่าจะดูจากภายนอกได้เหมือนกันใช้ไหมครับ ? ส่วนเมนูเปลี่ยนพอร์ทไม่มีให้ตั้งครับมีแต่เปลี่ยน IP เครื่อง Sub net mask and gateway เท่านั้น ทำไงดีครับ