Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,677
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • การใช้งาน Mikrotik Router, Hotspot Authen, จำกัดความเร็ว Net, VPN, L7-Firewall
    เริ่มโดย yod
    Read 353,694 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

การใช้งาน Mikrotik RouterBoard, ทำระบบ Hotspot Authenticate, จำกัดควาเร็วการใช้งาน Internet, VPN, L7-Firewall, Block Bittorrentอุปกรณ์ Mikrotik ใช้ทำอะไรได้บ้าง ??

เป็นคำถามที่พบบ่อยมากเลยครับ

ขออธิบายทีละข้อที่ใช้งานกันบ่อยๆนะครับ  ;D ;D


หัวข้อที่เกี่ยวกับ Mikrotik Routerboard ที่ผมเคยทำ Review ไว้ ครับ

Review อุปกรณ์ Wireless Router RB751U จำกัดความเร็ว Internet, Block Bittorrent, ทำระบบ Hotspot
Review ติดตั้งระบบ Hotspot แบบใช้ User Login ง่ายๆ ด้วย Mikrotik RouterBoard
ทดสอบติดตั้งระบบ Hotspot ด้วย Mikrotik ร่วมกับ Ubiquiti Unifi AP
Review อุปกรณ์ Mikrotik B-Groove A2Hn Router Wireless แบบภายนอกอาคาร
Config อุปกรณ์ Ubiquiti เชื่อมต่อกับ PPPoE Server (ISP) จาก RouterBoard
ทดสอบ L7-Filter บนอุปกรณ์ Mikrotik RouterBoard
โปรแกรม Syslog Server สำหรับเก็บ Log การใช้งาน Internet
ทดสอบ Mikrotik Web-Proxy เก็บ Internet cache ลง USB Flash Drive


และทุกๆหัวข้อ ทางร้านได้ทำคู่มือการ Config อย่างละเอียด ไว้ใน Webboard ของทางร้านเรียบร้อยแล้วนะครับ1. ทำ Mikrotik เป็น Router


เป็น Router การทำงานคือเชื่อมวง Network ต่างวงเข้าด้วยกัน ก็เหมือน Router ทั่วๆไปครับ ถ้าเป็นพวก ADSL Modem Router ก็เชื่อมวง Internet ผ่านสายโทรศัพท์ เข้ากับวง Network ภายในบ้าน รวมถึงทำ NAT จะเป็นการให้เครื่องในบ้านเป็นสิบๆเครื่องสามารถออก Internet ที่ WAN IP เดียว คือเชื่อมต่อเข้ากับ Internet เพียงคู่สายเดียวครับ และการทำ Forward port รวมถึง Dynamic DNS ได้เช่นเดียวกับ Router รุ่นอื่นๆครับ แต่เรื่อง Dynamic DNS จะสามารถเลือกใช้ได้หลากหลายกว่า แต่ก็ต้องมีการเขียน Script เข้าไป Update ใน Dynamic DNS Server นะครับ

การเชื่อมต่อเข้ากับโครงข่าย Internet จะมีเป็น Mode ต่างๆดังนี้

a. PPPoE Client โดยทั่วๆไปทาง ISP ให้สัญญาณ Internet ผ่านคู่สายโทรศัพท์ รูปแบบนี้จะเรียกว่า ADSL ครับ เช่น true, 3bb, tot จะเป็นการเชื่อมต่อแบบ PPPoE ตัว Router จะทำหน้าที่เป็น PPPoE Client ใส่ Username/Password แล้ว dial-up ออกไปที่ผู้ให้บริการ เพื่อขอการเชื่อมต่อ แต่เมื่อนำ Mikrotik Routerboard มาใช้กับ Internet ADSL ต้องใช้ร่วมกับ ADSL Modem ด้วย แต่ Config ตัว Modem ให้เป็น Mode bridge แทน และ Config Mikrotik เป็น PPPoE Clientข้อดีแบบนี้คือภาระหน้าที่การเป็น Router/NAT จะอยู่ที่ Mikrotik Routerboard ซึ่ง CPU, Ram จะสูงกว่า ADSL Modem Router ที่เขาแจกๆกันเยอะมากๆ ใช้เครื่อง Computer มาเชื่อมต่อได้เยอะเป็นสิบๆร้อยๆเครื่อง ซึ่งถ้าใช้ ADSL Modem Router ถ้าต่อแค่ซัก 4-5 เครื่อง เปิดทิ้งไว้ไม่กี่วันก็แฮ้งแล้วครับ ต้องปิด/เปิดกันใหม่

b.Dynamic IP หรือ DHCP ใน Mode นี้จะเป็นการเชื่อมต่อเข้ากับ Router ที่แจก IP Address ให้อีกที (dhcp server) เช่นถ้าต้องการต่อเข้า ADSL Modem/Router ที่ผู้ให้บริการทำการ Config เป็น Gateway หรือ PPPoE โดยตรง แล้วใช้ Routerboard แยกวง network ออกมาอีกวงนึง เพื่อง่ายต่อการ Config ค่า

หรือเราอาจได้ทำ Forward port, dynamic dns ที่ ADSL Modem เรียบร้อยแล้ว และไม่ต้องการไปยุ่งกับค่า Config ในนั้น

ข้อเสียคือภาระหน้าที่ router จะตกอยู่ที่ ADSL Modem Router ด้วย ถ้ามีเครื่อง Computer ต่อใช้งานกันเยอะๆ อาจจะ hang ได้

c.Static IP ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับโครงข่าย Internet ที่ต้องมีการ Fix IP Address เอาไว้ เช่นพวก Lease Line, Fiber optic

ลักษณะการทำ Forward Port ใช้ร่วมกับพวกกล้อง IP Camera หรือ CCTV
2. Mikrotik ทำระบบ Hotspot Authenticate


เป็นระบบยอดนิยมของ Mikrotik การกำหนด Username/Password เพื่อเข้าใช้งาน Internet รวมถึงการจำกัดเวลา จำกัดความเร็วในการเชื่อมต่อ Internet ของแต่ละ Username ในกรณีที่ไม่มี Username ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งาน Internet ได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการเข้ารหัสของ Wireless เพราะรหัส Wireless จะมีแค่รหัสเดียวโดยผู้ใช้งานสามารถบอกต่อๆกันได้ทำให้ใช้งานได้พร้อมกันได้ครับ แต่ถ้าเป็นรหัสจากระบบ Hotspot ถ้ามีการให้ User/Password คนอื่นไป ณ.ช่วงเวลาที่คนอื่น Login ทางเราจะไม่สามารถใช้รหัสเพื่อ Login ซ้ำกันได้ (หรือกำหนดได้ครับว่าให้ User/Password เดียวกัน สามารถ Login พร้อมกันได้กี่เครื่อง) หรือจะทำการ Bypass เพื่อให้อุปกรณ์ Network บางเครื่อง เช่น Game Console, IP Camera, Print server หรือ Computer บาง User สามารถเข้า Internet ได้เลยไม่ต้องทำการ Login

รวมถึงการสร้างหน้า Login สร้างรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมในหน้า Login ได้ครับ

รูปการใช้งานลักษณะเป็น Hotspot Authentication
สามารถพิมพ์เป็นตั๋ว User/Password ให้ลูกค้าที่ซื้อ Package Internet ได้

3. Mikrotik ทำ Bandwidth Management หรือ QOS


เป็นการให้ Mikrotik จัดสรรความเร็ว ในการใช้งาน Internet ของแต่ละเครื่อง Computer ที่เชื่อมต่อ ข้อดีคือ จะไม่มีการแย่ง Bandwidth กัน เช่นถ้าคนใดคนนึงกำลัง load bittorrent ถ้าไม่มีการจัดการ Bandwidth  ความเร็ว Internet เกือบทั้งหมดจะตกไปอยู่ที่คนที่ Load bit ซึ่งคนอื่นที่ใช้งาน Internet อยู่จะได้ความเร็วช้าถึงช้ามาก แต่ถ้าเรากำหนดไปเลยว่าคนละ 512k, 1M, 2M ต่อให้เขา Download , Check mail เข้า Website หรือ Load bit ก็จะได้คนละ 512k ครับเป๊ะๆครับ

จากรูปผมกำหนดความเร็วไว้ที่ 256Kbps ตัดความเร็วได้ใกล้เคียงมาก เทียบเท่าพวก Firewall router เครื่องราคาหลายๆหมื่นบาท  :o :o

4. Mikrotik ทำ L7 Filter, Layer 7 Filter หรือ L7 Firewall


เป็นการ Block package ระดับ Application Layer คือเข้าไปอ่าน Package ถ้าตรงตามที่กำหนด ก็ block ไม่ให้เชื่อมต่อ ข้อดีคือใช้ในการ Block bittorrent ได้ 100% ครับ แต่ไม่สามารถ Block พวก SSL ได้นะครับ ผมได้เขียนบทความไว้แล้วครับ ทดสอบ L7-Filter บนอุปกรณ์ Mikrotik RouterBoard


จากรูปจะเป็นการใช้ L7-Filter ในการ Block MSN ครับ5. Mikrotik ทำ Firewall


ข้อนี้จะลึกเกินไปครับ แต่ถ้าเคยเล่น IP Tables ใน linux ใน Mikrotik ก็จะ concept เดียวกันครับ สามารถ block ip address หรือ service ต่างๆได้ เช่น block facebook หรือจะ Drop พวก Packet ต่างๆ Protocol ต่างๆก็ได้ครับ

จากรูปจะเป็นการ Config ในส่วน Firewall ของอุปกรณ์ Mikrotik Routerboard ครับ

8. Mikrotik ทำ Proxy Server


ในกรณีที่ต้องการให้ Mikrotik Block website หรือ block ไม่ให้ Download ไฟล์นามสกุล ต่างๆก็จะใช้ Proxy ช่วยครับ

หรือ ถ้าต้องการความรวดเร็วในการเชื่อมต่อ Internet ก็ Config proxy server ให้กับตัว Mikrotik Routerboard ใช้ร่วมกับ Flash drive พอเวลาเข้า Internet พวก รูปภาพ ไฟล์ที่ download ต่างๆ จะถูกเก็บไว้ใน cache ใน proxy พอเวลาเรียกหรือเข้า web นั้นๆขึ้นมาใหม่อีกครั้ง Routerboard ก็จะไปเรียกใน cache นี้แทนครับ ไม่ต้องเสียเวลาไปเรียกที่ webserver ที่จะเข้าอีกรอบ จะเหมาะกับในสำนักงานที่มีผู้ใช้งาน Internet หลายๆคนครับ


จากรูปจะเป็น Block web site มีคำที่กำหนดจะ Block ครับ
เก็บ Web ลง Cache เพื่อความเร็วในการ Load ครั้งต่อไป ถ้าเป็นร้าน Game ก็จะช่วยได้เยอะเวลาโหลด Patch ครับ
แต่จากการทดสอบ ถ้าอุปกรณ์ Storage ที่ใช้เก็บพวก Cache Read/Write ค่อข้างช้า ตัว Mikrotik รุ่นเล็ก CPU/Ram น้อยๆ แทนที่จะเข้า Web เร็วขึ้นเมื่อให้ Cache Proxy มันกลับทำให้ช้าลงนะครับ


9. Mikrotik ทำ VPN


เป็นการทำ Mikrotik ให้ทำเป็น Virtual Provate network (VPN)  เช่นต้องการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสาขา เช่นสาขากรุงเทพกับสาขาเชียงใหม่ ต้องการใช้ฐานข้อมูลร่วมกัน แชร์ไฟล์ต่างๆ ในระบบเครือข่าย ก็จะใช้ระบบ VPN นี้แหล่ะครับ จะเป็นการเชื่อมทั้งสองฝั่งเข้าหากัน ใช้ได้ทั้งแบบ PPtP, L2TP และ IPSecs PPtP


รูปแบบการทำ VPN
ตัวอย่างเชื่อมต่อเครือข่ายหากันระหว่าง 2 สาขา จะเป็นที่ร้านในเซียร์กับที่บ้านผมครับ ใช้ฐานข้อมูลร่วมกัน โดยทำ VPN แบบ PPTP IPSecs

10. Mikrotik ทำ PPPoE Server


การ Set ให้ Mirkrotik เปรียบเสมือนเราเป็นผู้ให้บริการ Internet ครับ เมื่อเครื่องลูกข่ายต้องการเชื่อมต่อเข้ามา ต้องใช้วิธีการ Dial-up แบบ PPPoE Client ตัวอย่างของระบบนี้ทาง TOT Winet ก็ใช้อยู่ครับ ต้นทางใช้เป็นอุปกรณ์ Ubiquiti Access point ยิงสัญญาณหาปลายทาง ตัว Ubiquiti ฝั่งปลายทางก็ set เป็น PPPoE Client จากนั้นก็แก้ไข User/Password ที่จะ Login เข้า Ubiquiti ทางลูกค้าก็ต้องใช้อุปกรณ์ที่มาจาก TOT เพื่อเชื่อมต่อ Internet รวมถึงการจำกัดความเร็ว และ จำกัดระยะเวลาใช้งานได้เช่นกันเหมือนระบบ Hotspot ครับ

เมื่อจะเชื่อมต่อ Internet ก็ให้ทำการ Dial-up ไปที่ PPPoE Server แบบนี้ป้องกัน Netcut ได้ 100%

11. Mikrotik ทำ Loadbalance


คือให้ Mikrotik ทำการจัดการรวมความเร็วคู่สาย Internet ครับ เช่น มี Internet 2 เส้น เส้นละ 10Mbps  ก็จะใช้งานได้ 20Mbps แต่การทำ Mikrotik ให้เป็น Load balance ควรจะผ่านการใช้งาน Mikrotik Routerboard มาพอสมควรครับ เพราะค่อนข้างวุ่นวาย และมีการ config หลากหลายรูปแบบ หรืออาจจะลองจาก Script ใน webboard ของทางร้านก่อน แต่ทางร้านเองจะไม่ support ในการทำ Loadbalance นะครับ


ทดสอบ Mikrotik รวม Internet 3 คู่สายเข้าด้วยกัน เส้นละ 5Mbps12. VLANs (Virtual Lan)


เป็นการทำ VLAN ได้ทั้งแบบ Port base และ Taged base เมื่อนำอุปกรณ์ Mikrotik ทำเป็น VLAN จะเทียบเท่ากับ Switch แบบ L3 Managed เลยครับ สามารถทำ Routing ข้ามวงกันได้ หรือจะ Block ไม่ให้ข้ามวงกันได้

(หัวข้อนนี้ทางร้านยังไม่ได้ทดสอบนะครับ ถ้าต้องการนำไปใช้งานในส่วนนี้ ทาง web mikrotik จะมี wiki อยู่ครับ)13.Mikrotik Wireless


อุปกรณ์ Mikrotik บางรุ่นจะมี card wireless มาให้ด้วยครับ การใช้งานก็เหมือน Access Point คือสามารถ Config เป็น Bridge, Access Point WDS, Client และบางรุ่นมี Slot หลายช่องทำให้ใส่ card wireless ได้หลายๆใบ


รูปแบบการเชื่อมต่อแบบ Point To Multi-Point


จริงๆแล้วอุปกรณ์ Mikrotik Routerboard ทำได้อีกเยอะครับ แต่ขอเป็นหลักๆที่ใช้งานกันบ่อยๆก่อนแล้วกันครับ  :P :P :P


หรือถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมใน wiki ของ mikrotik จะครบเลย http://wiki.mikrotik.com/wiki/Manual:TOC
และทางร้านจะนำวิธีการ Config อุปกรณ์ Mikrotik ในรูปแบบต่างๆ ที่นิยมใช้งาน มากกว่า 100+ หัวข้อ โดยทำเป็นแบบ Step By Step ทีละขั้นทีละตอน พร้อม การทดสอบ ขึ้น Webboard ของทางร้านเรื่อยๆครับ

แต่ขออนุญาติสงวนสิทธิ์ให้กับลูกค้าที่ซื้ออุปกรณ์ Mikrotik Routerboard กับทางร้าน Sysnet เท่านั้นครับ
;D


ส่วนหัวข้อนี้ทางร้านเปิดให้เข้าได้ทุกท่านนะครับ https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/board,36.0.html


ทางร้านจำหน่ายอุปกรณ์ Mikrotik Routerboard เป็นรายแรกๆ มากกว่า 4 ปี (กระทู้แรกที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ Mikrotik เมื่อปี 2010) มีลูกค้าที่ซื้อสินค้า Mikrotik แล้วลงทะเบียนมากกว่า 500 ท่านครับ


#เพิ่มเติม 21/05/2013
ลืม User/Password สำหรับเข้า User Manager
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1895.0.html


#เพิ่มเติม 18/05/2013
การ Clear User ที่หมดอายุ สำหรับ UserManager V5.xx
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1884.0.html


#เพิ่มเติม 19/04/2013
การ Create Customer Profile ใน UserManager
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1835.0.html


#เพิ่มเติม 08/04/2013
ตั้ง Scheduler ในอุปกรณ์ Mikrotik เพื่อทำการ Block User ตามช่วงเวลา
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1816.0.html


#เพิ่มเติม 26/03/2013
Block Client ไม่ให้เข้าใช้งาน Internet, Block Ping
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1786.0.html


#เพิ่มเติม 15/03/2013
การทำ Loadbalance Internet Static IP 2 เส้น แบบ PCC
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1753.0.html


#เพิ่มเติม 12/03/2013
การ Block Youtube ด้วย Mikrotik Routerboard
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1741.0.html


#เพิ่มเติม 27/02/2013
การ Config Mikrotik Access Point ใน Mode Wireless Bridge
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1712.0/


#เพิ่มเติม 26/02/2013
ทำระบบ PPPoE Server แบบ TOT Winet ด้วย Mikrotik Routerboard
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1707.0.html

การ Config Mikrotik Access Point ใน Mode Router Authenticate (ขา Lan กับ Wireless แยกวง Network ออกจากกัน)
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1711.0.html


#เพิ่มเติม 23/02/2013
การ Config อุปกรณ์ Mikrotik ให้เป็น POE Injector (จ่ายไฟผ่านสาย Lan)
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1701.0.html


#เพิ่มเติม 12/02/2013
รวบรวม Template Hotspot Login กว่า 20 แบบ
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1676.0/


การ Config อุปกรณ์ Mikrotik RouterBoard เบื้องต้น #1 (ใช้งาน Hotspot Authen ได้เลย)
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1492.0/

การ Config อุปกรณ์ Mikrotik RouterBoard เบื้องต้น #2 (ใช้งาน Hotspot Authen ได้เลย)
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1493.0/

การกำหนด Shared users ใน UserManager (Username สามารถ Login พร้อมกันได้มากกว่า 1 เครื่อง)
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1675.0.html

การสร้าง User ด้วย UserManager สำหรับ RouterOS Version 5.xx ขึ้นไป
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,891.0/

การสร้าง User ด้วย UserManager สำหรับ RouterOS Version 4.xx (Version เก่าแล้วครับ สำหรับลูกค้าที่ซื้อไปเมื่อประมาณ ปี 2011 และยังไม่ได้ Upgrade Firmware)
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,351.0/

การแก้ไข Vouchers Template สำหรับ UserMan V5.xx (Copy ใช้ได้เลยครับ)
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1019.0/

การกำหนดวันหมดอายุของการใช้งาน Internet
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1418.0/

ByPass Login ให้อุปกรณ์ Network เช่น Internet TV หรือ PC เพื่อ ออก Internet โดยไม่ต้องผ่านหน้า Login
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,352.0/

การสร้าง Trial Account เพื่อให้ลูกค้าทดลองใช้ระบบ Hotspot
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1236.0/

วิธีการเปลี่ยน หน้าจอ Login ของ Mikrotik Wi-Fi Hotspot
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,386.0/

การ Clear Database ใน Usermanager ในกรณี Reset หรือ Database เสียหาย
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1583.0/

จำกัดความเร็ว user trial ยังไงครับ
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1486.0/

การ Config ระบบ Hotspot แบบ PPPoE Server ร่วมกับ WRT54GL
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,466.0/

Config อุปกรณ์ Ubiquiti เชื่อมต่อกับ PPPoE Server (ISP) จาก RouterBoard
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,467.0/

การ Update เวลา อุปกรณ์ RouterBoard ตามเวลามาตรฐานสากล
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1133.0/

การ Upgrade RouterOS สำหรับอุปกรณ์ Mikrotik Router Board
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1471.0/

การ Set Dynanic DNS บน RouterOS โดยใช้ Service no-ip
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,991.0/

การ Set Dynanic DNS บน RouterOS โดยใช้ Service DynDNS.org
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,421.0/

การทำ Port Forward ร่วมกับ no-ip บน Mikrotik
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,997.0/

ให้ Mikrotik ส่งค่า Wan IP Address ผ่าน URL Parameter เข้า Webserver หรือ Email
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1612.0.html

การ Block Website, File Download และ คำต้องห้ามใน URL
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,551.0/

การ Lock ระหว่าง IP กับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1509.0/

การ Block Mac-Address บางเครื่องไม่ให้เข้าใช้งาน Internet
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1610.0/

Block Bittorrent ด้วย Mikrotik Router Board
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,498.0/

การจำกัด Bandwidth ให้กับ Bittorrent (ให้โหลดได้แต่ช้าหน่อย)
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1028.0/

การ Block Facebook หรือ Enable/Disable Firewall ตามช่วงเวลา
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1491.0/

การ Block Facebook และ UnBlock บางเครื่อง ด้วย Router Board
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1489.0/

L7 Firewall กับอุปกรณ์ Mikrotik Routerboard
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1146.0/

วิธีป้องกัน การถูกโดนโจมตี, เจาะ, แฮ๊ก ผ่านพอร์ต FTP และ SSH
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1571.0/

การแก้ไข IP Address ของอุปกรณ์ Mikrotik RouterBoard
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1398.0/

การ Config Mikrotik RouterBoard เพื่อเชื่อมต่อ Wan แบบ Static IP
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,990.0/

การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1512.0/

การทำ Load Balance แบบ NTH Load Balancing
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,554.0/

การทำ Loadbalance Internet ADSL 3 เส้น แบบ PCC
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1556.0/

รวบรวม Script สำหรับ RouterBoard ที่จำเป็นต่อการใช้งาน
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,564.0/

การ Reset ค่าเป็น Factory Default บน RouterBoard RB450G
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,742.0/

วิธีแก้ Error database or disk is full หรือ Add User แล้ว Operation Fail.
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,573.0/

การใช้ Netinstall ในการ Update RouterOS
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,392.0/

โปรแกรม Syslog Server สำหรับเก็บ Log และการใช้งาน Internet
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1582.0.html

การ Manage Winbox ผ่าน Internet โดยต่อ RouterBoard หลัง Gateway อีกที
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1134.0/

การ Config Proxy Server Cache ใช้งานร่วมกับ USB Flash Drive
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1599.0/

ทำ VPN Site To Site แบบ PPTP ผ่าน Dynamic DNS
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1545.0/

ทำ VPN Site To Site แบบ  IPSecs ผ่าน Dynamic DNS
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1559.0/

การเชื่อมต่อเครือข่ายด้วย Wireless ด้วย NStreme/WDS บนอุปกรณ์ Mikrotik
https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,1463.0/
ผมอ่านกระทู้อื่นไม่ได้เลยครับ ไม่ทราบว่าผมต้องทำอย่างไร พอดีผมซื้อ MT RB2011UAS-2HnD มาจากที่ร้าน
ต้องทำไงครับถึงจะอ่านกระทู้อื่น ๆ ได้


อีเมลไปแจ้งทางร้านเลยครับ ข้อมูลการสั่งซื้อ และชื่อ user เดี๋ยวเขาปรับให้เองครับ