Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,642
กระทู้ทั้งหมด
10,065
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • Review Ubiquiti mFi อุปกรณ์ Sensor Controller สำหรับงาน Control
    เริ่มโดย yod
    Read 16,252 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review Ubiquiti mFi อุปกรณ์ Sensor Controller สำหรับงาน Control
ช่วงที่ผ่านมา ทาง ubiquiti ได้ออก product ที่เกี่ยวกับงานด้าน Network ใหม่ๆ เยอะครับ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ IP Camera (AirVission) อุปกรณ์เชื่อมเครือข่ายด้วย Ubiquiti AirFiber, อุปกรณ์ Router (Ubiquiti EdgeMax) และอุปกรณ์ Switch (Ubiquiti TOUGHSwitch) review ไม่ทัน ;D


ล่าสุดจะเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับงาน Control โดยใช้ code name ว่า mFi น่าสนใจมากเลยครับ


อุปกรณ์ mFi คืออะไร??


เมื่อก่อน (10 กว่าปีแล้วครับ) ผมเคยทำงานให้กับ ปตท. ทำระบบ Terminal Automation System (TAS) ซึ่งจะเกี่ยวกับการเติมน้ำมันและเติมก๊าซ LPG ให้กับรถขนน้ำมันและรถขนก๊าซ โดยทำหน้าที่เขียน PLC รวมถึงการทำหน้าจอ MMI (Man Machine Interface) โดยจะเขียนโปรแกรม Interface กับพวกอุปกรณ์ Control ต่างๆ ผ่าน Serial Protocol RS485 เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องมือวัด รวมถึง Sensor ต่าง และนำค่าที่ได้ไปแสดงผลทำเป็นกราฟฟิกออกมาที่หน้าจอ Computer เพื่อจะช่วยให้ฝ่ายปฏิบัติการ มองภาพได้ง่ายๆ เช่น เห็นเป็นรูปรถบรรทุกน้ำมัน รูปปั๊ม ปิด/เปิด เป็นสีเขียว/แดง ปริมาณน้ำมันในถัง ในผัง Tank Farm หรือภายในคลัง ตรวจสอบอุณหภูมิในถังก๊าซ การเปิด/ปิด Barrier ตามตำแหน่งต่างๆเวลารถน้ำมันเข้าออก ตอนนั้นถึงได้รู้ว่า น้ำมันจริงๆแล้วมันใส เขามาเติมสีเอาทีหลัง  ;D ;D


อุปกรณ์ mFi Controller จากที่ผมลองทดลองใช้ดู ลักษณะงานที่ใช้ อุปกรณ์ต่างๆ หน้าตาของ mFi Cotroller Software จะคล้ายๆกับงานที่ผมกล่าวมาข้างต้นเลยครับ  (แต่จะใช้ใน Petroleum Depot ไม่ได้แน่นอนนะครับ พวกนั้นมันจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ผ่านมาตรฐานใช้งานใน Hazardous Zone ได้ คือป้องกันการระเบิดได้ครับ) เมื่อติดตั้งในสำนักงาน โรงงาน หรือที่บ้าน ก็จะทำเป็นระบบ Automation ได้เลย

โดยอุปกรณ์ Sensor ที่ทาง Ubqiuti ทำออกมา ณ.ตอนนี้ก็จะมี


อุปกรณ์ตรวจจับอุณหภูมิ Ubiquiti mFi-THS ซึ่งจะตรวจวัดอุณหภูมิได้ช่วง -10 ถึง 50 องศาเซลเซียส


อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว Ubiquiti mFi-MSW , Ubiquiti mFi-MSC จะใช้เทคโนโลยี่ตรวจจับความเคลื่อนไหวด้วย Infared และ Microwave

แบบติดผนัง


แบบติดบนฝ้า


อุปกรณ์ Magnetic Switch Ubiquiti mFi-DS สำหรับตรวจสอบการปิด/เปิดประตู หรือจุดต่างๆที่ทำให้หน้าสัมผัสของ Switch แยกจากกันได้อุปกรณ์  mFi Power Strip หรือปลั๊กพ่วง ที่กระจายสัญญาณ Wireless และสามารถควบคุมการปิด/เปิดในแต่ละ Power Port เดี๋ยวของเข้ามาถึงที่ร้าน จะทำการ Update อีกครั้งนะครับ


อุปกรณ์ตรวจจับกระแสที่วิ่งผ่านสายไฟ Current Sensor (mFi-CS)ในกรณีที่มีการต่อโหลดสูงๆผ่านสายไฟ ซึ่งถ้าใช้ร่วมกับ mFi Power Strip สามารถที่จะปิด ในกรณีที่มี Load เกิดขึ้นสูงๆได้เลย


และทาง Ubiquiti ก็จะมีแผนที่จะผลิต Sensor ต่างๆออกมาอีกหลายๆชนิด รายละเอียดจะอยู่ใน http://forum.ubnt.com/showthread.php?t=55141


อุปกรณ์ mFi Sensor จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์  mFi mPort หรือ mFi mPort-s ผ่านสาย UTP แต่จะไม่ได้เป็น Protocol TCP/IP นะครับ แค่เป็นการใช้สาย lan เพื่อส่งข้อมูลและไฟเลี้ยงเท่านั้น


โดยอุปกรณ์ mFi mPort และ mPort-s จะทำหน้าที่แปลงข้อมูลที่ได้จาก mFi Sensors ออกมาเป็น Protocol TCP/IP ออกมาอีกที ผ่าน Port RJ45 และถ้าใช้เป็นรุ่น mPort-s ก็จะรองรับ Serial Protocol RS232/RS485/RS422 ได้ด้วยครับ ในอุปกรณ์ mPort จะรองรับ Mode Wireless Client Bridge คือเชื่อมต่อผ่าน Wireless แทนสาย Lan ได้ครับ ไม่ต้องเดินสาย lan จาก router ไปยังอุปกรณ์


อุปกรณ์ mFi mPort
มาพร้อม POE
เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ mFi Sensor ผ่าน Port RJ45 ได้ 2 ตัว และเชื่อมผ่าน Terminal port ได้ 1 ตัว


ไฟแสดงสถานะ

ทีนี้การ Control และ Monitor จะทำผ่าน Software ที่ชื่อว่า mFi Controller Software จะรองรับ OS Windows 7, Mac OS และ Ubuntu การใช้งานถ้าลูกค้าท่านใดเคยใช้ Software Unifi Controller, AirVission NVR ลักษณะการใช้งานและติดตั้งแทบจะถอดแบบออกมาเลยครับ  :D :D :D
ผมได้ลองใช้งาน อุปกรณ์ตรวจจับอุณหภูมิ Ubiquiti mFi-THS และ อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว Ubiquiti mFi-MSW โปรแกรม mFi Controller Software ซึ่งทางผมจะขอแค่ทำการทดสอบเฉพาะรายละเอียดพื้นฐานนะครับ ถ้ารายละเอียดลึกๆ  คงจะต้องลงมือติดตั้งและใช้งานจริงๆ


โปรแกรม  mFi Controller Software เราสามารถสร้างแผนที่และกำหนดตำแหน่งอุปกรณ์ Sensors บนแผนที่ได้ แสดง Alarm และ Event เมื่ออุปกรณ์ Sensors ทำงาน
กำหนด Alarm ต่างๆ เมื่ออุปกรณ์ Sensors ทำงานตามเงื่อนไขที่เรากำหนด เช่นเมื่อมีการเปิดประตู หรือ อุณหภูมิสูงเกินกว่าที่กำหนด ให้แจ้งเตือนมาที่ email หรือเขียน Script เพื่อสร้างเงื่อนไขต่างๆขึ้นมาได้เอง (ยังหาข้อมูลไม่เจอ  ??? ???) หรือในกรณีที่มี Alarm เกิดขึ้น ก็สร้างกฏให้ปิด/เปิด switch ให้มีไฟเลี้ยงออกมาที่ Port ของ mPort อาจจะเพื่อต่อเข้ากับกระดิ่งให้เกิดเสียงดังขึ้นมา (กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมครับ) ต่อเข้ากับ relay ที่รองรับกระแสได้สูงๆ เพื่อควบคุมแอร์ ประตูที่จอดรถ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ และสามารถ Control การทำงานผ่าน Internet จากอีกที่นึงได้ เรียกได้ว่าเป็นระบบ Automation สำหรับในสำนักงาน โรงงาน หรือที่บ้านเลยครับขั้นตอนการติดตั้งก็ไม่มีอะไรครับ แต่เครื่องที่ลงต้องติดตั้ง Java Runtime ไว้ด้วยครับ


เหมือน Unifi Controller เลย  :P :P


Config เบื้องต้นผ่านโปรแกรม Web browser

เมื่อ Login เข้าหน้าจอหลักครับ แผนที่เราสามารถ Import เข้าไปในโปรแกรมได้
การเพิ่มอุปกรณ์ เชื่อมอุปกรณ์ mPort เข้ากับ Router โดยในวง Network จะต้องมรการแจก IP Address ด้วยนะครับ เมื่อต่อเข้ากับระบบเครือข่ายแล้ว จะมีรายการขึ้นมา ก็ให้ Click [Adopt]
เมื่อ Adopt เรียบร้อย รายการอยู่ที่ด้ายซ้ายมือของโปรแกรม
เชื่อมต่อ mFi Sensors เข้ากับ mFi Port ตัวโปรแกรมจะ Detect ขึ้นมา ให้เพิ่มรายการของแต่ละ Port เข้าไปครับ
ทีนี้ก็ลากลงบนแผนที่ Drag & Drop
ที Menu Setting กำหนด SMTP Server ถ้าต้องการให้ส่ง emain ตามเงื่อนไขที่กำหนด ผมใช้ของ gmail ถือว่า ok ระดับนึงครับ และก็กำหนด Remote Logging ไว้ด้วย

อย่าลืม Click [Test Send Email] ด้วยนะครับ ถ้า Config ถูกต้องจะต้องมี main เข้า inbox
ดู syslog ผ่านโปรแกรมครับ อะไรไม่รู้เพียบเลย อาจจะ detect ค่าซักอย่างที่ทาง mPort ส่งมา แล้ว นำไปทำอะไรต่อในโปรแกรม  ;D ;D ;D
ลองทดสอบกำหนดเงื่อนไขต่างๆ สำหรับ mFi Sensor
เมื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ ให้ส่ง email มาที่ mail ร้าน
จะมีรายการกฏขึ้นมาครับ
หน้าตา Email ไม่รู้กำหนด font ยังไงครับ ตรง Go to the mFi Controller สามารถกำหนดได้ใน Setting --> Controller's External Name และเวลา เช่น GMT และ Country ให้ตั้งใน Menu System Configuration ครับ
ผมลองทดสอบกับ mFi Sensor ที่ตรวจวัดอุณหภูมิ ถ้าเกิน 40 องศา ให้ส่งมาที่ mail ร้าน
เลือก Is above เป็น 40 องศา นะครับ ในรูป capture ผิด  :D
ใน Action สามารถกำหนด Script ได้ครับ น่าจะเป็นการเขียน script ว่าจะให้ทำอะไรต่อ (ยังไม่เจอข้อมูลครับ)


ทดสอบให้ส่ง email เมื่ออุณหภูมิเกิน 40 องศา
วาง Sensor ไว้ตรงพัดลมระบายอากาศ notebook ครบ 40 องศาแล้ว
ส่ง alert เข้า email เลย
หน้า Event ครับ
หน้าจอ Data


หน้าจอ Device


อุปกรณ์ mFi รวมถึง mFi Controller Software ผมว่าน่าใช้งาน น่าลองเอามาเล่นมากๆเลยครับ เหมาะกับการทำระบบ Automation ภายในบ้าน สำนักงาน หรือโรงงาน หรือ สำหรับผู้ที่ต้องการจะทดลอง ประยุกต์ใช้งานต่างๆ ที่เกี่ยวกับงานด้าน Control หรือ นักศึกษาจะนำไปใช้งานกับ project ซึ่งตัว mPort ที่ทำหน้าที่ Interface ระหว่าง mFi Sensor กับ mFi Software ก็รองรับ Wireless ทำให้ไม่ต้องเดินสาย Lan ไปหาอุปกรณ์  และสามารถกำหนดให้จ่ายแรงดัน VDC ออกมาเมื่อ Sensor ทำงานตามเงื่อนไขได้ เช่นเมื่อมีการเคลื่อนไหวให้ส่งเสียงดังโดยต่อเข้ากับ ออดไฟฟ้า Buzzer หรือต่อเข้ากับ relay เพื่อควบคุมการปิด/เปิด อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟสูงๆอีกที หรือใช้ switch magnetic เพื่อตรวจจับการปิด/เปิด ประตู หน้าต่าง ได้เช่นกันครับ


เรียบร้อยครับ

น่าซื้อมาใช้งานบ้างครับ ไม่รู้ว่าขายในบ้านเราราคาอยู่ที่เท่าไหร่