Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,642
กระทู้ทั้งหมด
10,065
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • การ Clear User ที่หมดอายุ สำหรับ UserManager V5.xx
    เริ่มโดย yod
    Read 18,958 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

การ Clear User ที่หมดอายุ สำหรับ UserManager V5.xx



คู่มือต่อเนื่องจาก การสร้าง User ด้วย UserManager สำหรับ RouterOS V5 ขึ้นไป ซึ่งผมได้ Update ใหม่ วันที่ 17/05/2013 ครับ

https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,891.0.html


เนื่องจาก UserManager ใน Version 5 ผมพยายามเขียน Script เพื่อ Clear User ที่ Expire แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ ที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างเยอะ เพราะ Database ทาง Mikrotik ได้ทำการเปลี่ยนใหม่หมดเลย ค่า Variable ต่างๆทางนั้นก็ไม่ยอมบอก เขียน Script ก็ต้องเดาสุ่ม Parameter ต่างๆกันเอาเอง เลยต้องหยุดทำก่อนครับ



แต่จะวิธีที่จะสามารถ Clear User ที่หมดอายุ ซึ่งจะต้องใช้เทคนิคช่วยเล็กน้อย โดยการใช้ Validty ร่วมกับ Menu User ที่เพิ่ม Column Endtime ลงไป  ;D ;D

ที่สำคัญอีกอย่างนึงคือ ต้องกำหนดเวลาให้อุปกรณ์ Mikrotik ตรงกับเวลาปัจจุบันด้วยนะครับ โดยการใช้ NTP Client (ปกติผมจะ Config ไว้ให้อยู่แล้ว)



1. ในขั้นตอนการสร้าง Profiles ให้ใส่ค่า Validty เข้าไปด้วยครับ

โดยปกติ User ที่เราออกตั๋วให้ ควรจะมีการกำหนดระยะเวลาในการใช้ User นี้ ว่าต้องใช้ให้หมดภายในช่วงเวลาเท่าไหร่ สมมุติกำหนดตั๋วให้ Online ได้ 30 วัน ก็ควรกำหนด Validty เป็น 45 วัน โดยค่า 45 วันนี้จะเริ่มนับเมื่อทำการ Login ครั้งแรก และจะนับไปเรื่อยๆแม้เวลาไม่ใช้งาน Internet ก็ตาม ซึ่งจะต่างจากค่า Uptime จะนับเวลาแค่ช่วงเฉพาะเวลาที่ User Online ใช้งาน Internet

จากตัวอย่าง ผมทดสอบกำหนดค่า Validity เป็น 1 นาที




2. เพิ่ม Column End Time ใน Menu Users




3. ทดสอบ Login เข้า Internet จาก User ที่ผมสร้าง จะเห็นว่าที่ Column End Time จะแสดงค่าวันที่สุดท้ายที่ User นี้จะสามารถใช้งานได้ คือถึงวันที่ 05/17/2013 17:17:42 (เดือน/วัน/ปี)

Click ที่หัวของ Column เพื่อให้เรียงจากมากไปน้อย ทีนี้ก็สามารถระบุได้ครับ ว่า User ไหนที่หมดอายุไปแล้ว โดยการเทียบเวลากับปัจจุบัน ถ้าน้อยกว่าก็ลบทิ้งไปเพราะใช้งานไม่ได้แล้ว




จากรูป ผมลงสร้าง User ขึ้นมาใหม่ ยังไม่ได้ Login ใช้ User อันนี้ ค่า End Time จึงไม่ปรากฎครับ จะปรากฏต่อเมื่อมีการใช้ User นี้ Login เข้า Hotspot ครั้งแรก




หรือจะใช้ Menu Advances Search โดยระบุตามรูป แล้วจึงทำการลบก็ได้ครับ





เรียบร้อยครับ

มือใหม่เพิ่งเข้ามาศึกษา ถ้าต้องการให้มันลบอัตโนมัติละคับ โดยไม่ต้องมาลบเอง ???

yod


พยายามลองเขียน script แล้วครับ

ไม่ work ครับ :-\