Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,670
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Review iBSG The Box ระบบ Hotspot Authenticate สำหรับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต
    เริ่มโดย yod
    Read 177,332 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review iBSG The Box ระบบ Hotspot Authenticate สำหรับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต และ เก็บ Log การใช้งาน Internet พรบ.คอมฯ
26/12/2016
การ Forward Port เพื่อ Remote Login เข้า iBSG กรณีที่ต่อผ่าน Router อีกที

19/11/2016
การทำ Remote Tunnel สำหรับ Remote เข้า iBSG

12/10/2016
การ Config ร่วมกับ อุปกรณ์ Engenius Neutron Series Controller

13/06/2016
การทำ Bypass ให้กับอุปกรณ์เครือข่ายออก Internet ได้โดยไม่ต้อง Login

03/11/2015
เก็บ Log การใช้งาน Internet ตาม พรบ.คอมฯ

02/11/2015
การ Activate License iBSG Software แบบติดตั้งลงเครื่องใหม่

19/10/2015
### Feature บางส่วนของ Software iBSG ผมได้เพิ่มเติมไว้ที่หัวข้อนี้นะครับ Review iBSG 3.5 Box ชุด Server ระบบ Hotspot Authenticate #2 ###

10/12/2015
### การ Setup Software iBSG ผมทยอยทำขึ้น Webboad ในหัวข้อนี้ครับ BSG : The Wi-Fi Hotspot Gateway with Cloud Management System ###

ทางผมได้ทำข้อเปรียบเทียบการเลือกใช้งานระหว่าง iBSG กับ Mikrotik ไว้ใน Link นี้ไว้นะครับ การกำหนดสิทธิ เวลา ความเร็วในการใช้งาน Internet ของแต่ละ User (Hotspot Authen)

สวัสดีครับ


ทาง nvk ได้นำอุปกรณ์ iBSG 3.5 The Box อุปกรณ์ Hotspot Authenticate และเก็บ Log การใช้งาน Internet แบบสำเร็จรูป มาให้ลองเล่นดูครับ


เกริ่นนิดนึง  ;D

ระบบ Hotspot Authenticate หรือ พวกระบบพิสูจน์ตัวตน คืออะไร :D


ถ้าเราเป็นผู้ให้บริการ Internet (เรียกกันว่า ISP: Internet Service Provider) เช่น กระจายสัญญาณ Wireless, Wifi ปล่อย Internet ภายใน อาคาร หอพัก อพาร์ตเม้นต์ หรือ ตามพื้นที่ต่างๆ แต่ไม่มีระบบจัดการ User เพื่อเข้าใช้งาน Internet ทาง User ที่เชื่อมต่อเพื่อใช้งานทั้งที่เป็นลูกค้าเรา และ ไม่ใช่ลูกค้าเรา ก็คงใช้กันอย่างสนุกสนานครับ ทั้ง Download Bittorrent, ดูหนังผ่าน Youtube แบบ HiDef, ปล่อย Netcut เพื่อให้ตัวเองได้ความเร็ว Internet กันเต็มๆ ชาวบ้านไม่ต้องใช้งานกัน

และหลังจาก พรบ.คอมพิวเตอร์ 2550 ได้ออกมา เป็นที่รู้กันว่า เมื่อจะเป็นผู้บริการ Internet จะต้องเก็บข้อมูลการใช้งานของ User กันด้วย ไม่งั้นเกิด User ไปทำอะไรไม่ดีไม่งามขึ้นมา รวมถึงไป Post ข้อความตาม Webboard ต่างๆให้เราเดือดร้อนได้อีก เพราะช่วงหลังๆมานี้ การเมืองค่อนข้างจะแรงมากครับ ถ้ามีคนไปโพสข้อความแรงๆอะไรเอาไว้ เราซึ่งเป็นเจ้าของ IP ณ.เวลานั้น ซึ่งเป็นผู้เช่าบริการ Internet จาก ISP อีกที เป็นผู้รับผิดชอบเต็มๆ คดีความบ้านเราเป็นระบบกล่าวหา เราเป็นคนต้องหาหลักฐานมายืนยันครับว่าเราไม่ได้เป็นคนทำ การเก็บ Log การใช้งาน Intenret ของผู้ใช้งาน จึงเป็นหลักฐานสำคัญว่าเราไม่ได้เป็นคนทำครับ รวมถึงเราได้ทำถูกต้องตาม พรบ.คอมฯด้วยครับ

Link พรบ.คอมฯ ฉบับใหม่ล่าสุดครับ
พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560

หรือ ถ้าเราใช้วิธี ทำการเข้ารหัส Wireless บนอุปกรณ์ Access Point เช่นตั้งเป็น WPA, WEP มีการป่าวประกาศให้รู้กันทั่วครับ จะเก็บเงินค่าบริการก็คงไม่ได้ เพราะไม่มีใครยอมจ่ายแน่นอน


ทีนี้ก็จะมีโปรแกรมจัดการการใช้งาน Internet และเก็บ Log ออกมาให้เลือกใช้งานกันมากมาย โดยหลักๆของตัวโปรแกรม จะออกคูปอง Username และ Password รวมถึง ระยะเวลาการใช้งาน Internet อาจจะตั้งเป็นรายชั่วโมง รายวัน หรือรายเดือน และสามารถจัดการความเร็ว Download/Upload Internet ในแต่ละ User ได้ User ที่เป็น VIP หน่อยก็ให้ความเร็ว Internet มากหน่อย เมื่อ User เชื่อมสัญญาณ Internet ผ่านทาง Wireless หรือผ่านทางสาย Lan แล้วเข้า Website จะมีหน้าต่างให้ User ป้อน Username/Password ลงไป


ถ้าป้อน User/Password ถูกต้องก็จะเข้า Internet ได้ปกติ และ กรณีที่ User มีการบอก Username/Password ให้กับคนอื่นๆ ณ.เวลานั้นๆ ที่คนที่ได้ User ไป เข้าใช้งาน Internet เจ้าของ User เดิมจะไม่สามารถใช้งานได้ครับ เมื่อหมดเวลาตามที่กำหนดไว้ User ก็จะไม่สามารถ Login ได้ และ คูปองที่สร้างขึ้นมาสามารถกำหนดวันอายุได้เช่นกัน เช่น User ต้องใช้งานให้หมดชั่วโมงภายในระยะเวลากี่วัน เหมือนพวกมือถือแบบเติมเงิน, Block Bittorrent, Netcut (แต่ถ้ามีการจำกัดความเร็วแล้ว Netcut ก็ไม่มีใครเขาใช้แล้วครับ หรือใช้ Access Point ที่มี Mode Client Isolate ซึ่งของ Engenius มีทุกรุ่นที่ทำ Function นี้ได้ครับ) และเก็บ Log ข้อมูลการใช้งาน Internet ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ok เข้าเรื่องครับ  ;D ;D ;D ;D


ล่าสุดทาง NVK ได้จัดทำ Server ที่ลง โปรแกรม iBSG V3.5 เป็น Compliance Box พร้อมใช้งานขึ้นมา เพื่อเลี่ยงปัญหาในการติดตั้ง, ปัญหาการใช้ Hardware ที่ไม่ Compatible, รูปทรงเป็น Rack สามารถใส่เข้าตู้ Rack ได้เลย และที่สำคัญใช้ไฟเพียง 12VDC 5A คือ 60Watt เท่านั้น แต่จะแบ่งจำหน่ายเป็น Level License โดยจะนับตามจำนวน Concurrent หรือ User ที่ Login เข้ามาใช้งาน Internet พร้อมๆกัน โดย Base License ที่ติดมากับ Software จะเป็น 150 Concurrents แต่ถ้าไม่พอสามารถลง License เพิ่มเติมได้ครับ

จะแบ่งเป็น
50 Users
150 Users
350 Users
850 Users

การสร้างตั๋วออกคูปอง Username/Password จะทำได้ไม่จำกัดครับ


ความสามารถของ โปรแกรม iBSG V3.5 ตาม Link นี้เลยครับ iBSG3 ระบบ Internet Hotspot Billing และระบบพิสูจน์ตัวตน ตาม พรบ.Internet


ใน Version 3.5 ล่าสุด รองรับการทำ NAT Tunnel แล้วนะครับ เราสามารถ Remote เข้าหน้าจอ Config ของ Software iBSG ได้จากทุกที่ ผ่าน 3G, Wifi โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมา Forward Port ที่ Router หรือ ข้อจำกัดเรื่อง IP ที่ได้จากผู้ให้บริการต้องเป็น IP Public เท่านั้น

มาดูตัวอุปกรณ์กันใส่เข้าตู้ Rack ได้เลยครับ ใช้ 1U ข้างในจะเป็น Board ใช้ CPU Atom Dual Core และ Ram ขนาด 2GB, HDD SATA ขนาด 500GB โดย Spec นี้ ทาง NVK ได้ทำการทดสอบมาซักระยะนึงแล้วครับก่อนที่จะนำออกจำหน่าย ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาPort Lan RJ-45 จำนวน 3 Port ความเร็ว 10/100/1000Mbps (จะใช้ได้ 1 Port นะครับ กรณี Port เสีย สามารถไปเลือก Port ที่หน้าจอ Config ได้), 1 Port Wan เพื่อเชื่อมต่อ Internet รองรับแบบ Static IP, DHCP และ PPPoE, 1 Port Serial Console, 2 Port USB 2.0, 1 Port VGA และ 1 Serial Port แบบ DB9 (พัดลมตัวเล็กๆที่แปะอยู่ด้านบน ใน The Box รุ่นล่าสุด เอาออกแล้วนะครับ เนื่องจากเสียงดัง และ เกะกะ  ;D)

Adapter ที่ใช้จะเป็นแบบ Switching ขนาด 12VDC 5A ใช้ไฟประมาณ 60Watt/Hr ประหยัดสุดๆ  :) แนะนำให้ใช้ร่วมกับ UPS ด้วยนะครับ เพราะถ้าไฟดับบ่อยๆ Kernal จะมีปัญหาครับ

การเชื่อมต่อกับ Internet


Internet เส้นเดียว


แนะนำให้เลือก Modem ที่สามารถ Set เป็น Bridge Mode ได้ครับ สอบถามกับทางผู้ให้บริการ Internet ได้เลย ข้อดีคือฝั่ง Wan ของ iBSG จะได้เป็น IP Public และภาระต่างๆจะตกที่ Server iBSG ซึ่งจะมีความสามารถสูงกว่า Modem หลายร้อยเท่าตัวครับ ไม่ต้องห่วงเรื่อง modem แฮ้งก์ครับ

Internet หลายเส้น


ถ้าต้องการมี Intenet หลายๆเส้น ให้เลือกใช้ Load Balance ที่มีความเสถียรสูงๆเช่น Draytek หรือ [https://www.sysnetcenter.com/18-vpn-load-balance-router]Loadbalance Router[/url] ครับ การต่อ Internet เข้า Loadblance ควรเลือก Modem ที่ทำ Bridge ได้เช่นกันครับ แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ
การเชื่อมต่อลักษณะแบบต่อหลัง Router อีกที หรือ NAT ซ้อน NAT แบบนี้ ถ้าเป็นระบบอื่นๆ จะมีปัญหาเรื่องการ Remote เข้าหน้า Software จากภายนอกครับ แต่สำหรับ Software iBSG ทางผู้พัฒนาได้ทำระบบ NAT Tunnels ขึ้นมา สามารถ Remote จากภายนอกผ่านทาง Web Portal ที่ทางผู้พัฒนาทำไว้ให้ได้เลยครับ

จะอยู่ในหัวข้อนี้ครับ การทำ Remote Tunnel สำหรับ Remote เข้า iBSGการใช้งาน Software iBSG 3.5การจัดการ User จะทำผ่าน Browser (พวก Internet Explorer, Firefox, Google Chrome) ซึ่งโปรแกรมลักษณะแบบนี้จะเรียกว่า โปรแกรมแบบ Web base ครับ ข้อดีคือ ไม่เปลืองทรัพยากรเครื่อง ไม่มีกราฟฟิค
ฝั่งขา Wan หรือฝั่ง Internet รองรับ DHCP, Static IP และ PPPoE Client ตัวอย่างผมมี PPPoE Server อยู่ที่ร้าน ก็เลยทำการเชื่อมต่อเพื่อทดสอบ ส่วนขา Lan ค่า Default จะเป็น 192.168.2.254/24 ถ้าอยากได้ IP เยอะๆ มากกว่า 254 IP ก็เปลี่ยนเป็น Class เป็น A หรือ B ครับ หรือถ้าต้องการให้ทางร้านคำนวนให้ก็แจ้งมาได้เลยครับLog เอาไว้แจ้งผู้พัฒนาโปรแกรมเวลาเกิด Bug ไม่ต้องอ่านหรอกครับ งง  :P

โดยปกติถ้ามี Bug ที่รุนแรง ทางผู้พัฒนา Software จะส่งคำสั่ง Auto Update ให้อัตโนมัติครับ

หน้าจอการสร้าง User/Password (ตั๋ว) โดยขั้นต้นต้องกำหนด Policy หรือ กลุ่มของ User ขึ้นมาก่อนครับ

หลักๆ ก็จะเป็นการกำหนด Upload / Download กำหนดระยะเวลาใช้งาน Internet และกำหนดได้ละเอียดถึงขนาด ใช้งานได้กี่ชั่วโมง ต่อวัน ต่อสัปดาห์ หรือ ต่อเดือนได้ ส่วนใหญ่จะใช้ตามโรงเรียนกันครับ หรือ จะกำหนด Data Transfer เหมือนระบบ 3g/4g แบบบ้านเราก็ได้

เมื่อสร้าง Policy เรียบร้อยแล้วก็จัดการสร้าง User Account ขึ้นมา โดยจะผูกกับ Policy ที่สร้างไว้ กรณีที่ต้องการกำหนดให้ User เดียว สามารถ Login ได้พร้อมๆกัน หลายๆเครื่อง ต้องกำหนด Policy แบบ PostPaid นะครับ

สามารถสร้างตั๋วเป็น Batch ทีละเยอะๆได้ครับ พิมพ์ไว้รอขายได้เลย

เมื่อสั่งพิมพ์ตั๋ว Template ของตั๋วสามารถปรับเปลี่ยนเองได้ หรือจะพิมพ์ออกเป็น กระดาษ Carbon ก็ได้เช่นกัน

ในกรณีที่ต้องการใส่ข้อมูลของลูกค้าที่ได้ตั๋วไป ตรงนี้ครับสำคัญ เพราะเราจะได้รู้ได้ว่าใครเป็นเจ้าของ User นั้นๆ ถ้าเป็นหอพัก ควรจะเก็บข้อมูลผู้ที่มาพักไว้ในโปรแกรมนี้ด้วยครับ
อย่าลืม Enable Log ด้วยนะครับ
ดู Log จาก Menu นี้ครับ
หน้าจอ Login เพื่อเข้าใช้งาน Internet จะสามารถแก้ไขได้ครับ เป็น HTMLสามารถตรวจสอบการ Online ของ User ได้

Statistic ของระบบ

หน้า Report ครับ ผมยังไม่ได้ลองดูแบบละเอียดเลย  :P

ในกรณีต้องการแก้ไขหน้าจอ Login และ User Status จะเป็นรูปแบบ HTML แต่ผมว่าแค่เปลี่ยนรูป ใส่เบอร์โทรติดต่อ รายละเอียดการให้บริการ ก็ OK แล้วครับ เพราะ User ส่วนใหญ่ไม่ดูหรอก เผลอๆอยากให้ตัดออกเก็บเข้า Cookie ทำการ Login แค่ครั้งเดียว ครั้งต่อไปก็เลือกกดบันทึก Password แล้ว

หน้าจอ สำหรับการ Bypass ตาม Mac Address ที่เชื่อมต่อเข้ามา เพื่อออก Internet ได้เลย โดยไม่ผ่านหน้า Login ครับ  เช่น เครื่องผู้ดูแลระบบ, หรืออุปกรณ์ Network พวก NVR, DVR, PrintServer, Smart TV

รองรับ Dynamic DNS ค่ายต่างๆตามนี้ แต่ตอนนี้ค่าย dyndns.org ต้องเสียตังค์ครับ
...ใช้ของ adslthailand ดีกว่า ฟรีครับ ไม่เสียตังค์

รองรับ Proxy Server เก็บลงแคช ช่วยให้การใช้งาน Internet ได้ไวขึ้น แต่..ปัจจุบัน Content ใน Website ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Dynamic การเก็บ Cache proxy เลยไม่ค่อยมีประโยชน์กันแล้ว

Firewall รองรับการ Block Bittorrent (ทดสอบแล้ว Block ได้สนิทเลยครับ) และพวก Flood ต่างๆ

รองรับการทำ Port Forwarding ในกรณีที่ต้องการ Forward Port ให้กับอุปกรณ์พวกกล้อง IP Camera แต่ต้องอย่าลืม By Pass ให้กับอุปกรณ์ ด้วยนะครับ
ในกรณีต้องการให้ iBSG เป็น Router อย่างเดียว ไม่มีการ Authenticate (Login) เพื่อทดสอบออก Internet, ติดตั้งอุปกรณ์เครือข่ายต่างๆ ให้เลือก Authentication Source เป็น None
ส่วนการกำหนด Idle Timeout คือ เมื่อ User ทำการ Login เข้าใช้งาน Internet แล้ว ถ้าไม่ได้ใช้งาน Internet ตามเวลาที่ระบุ จะต้อง Login เข้าใหม่อีกครับ ในส่วนนี้ถ้าเป็นสำนักงาน ตั้งเป็นหลายๆชั่วโมงก็ได้ครับ
รองรับการเชื่อมต่อกับ Radius นอก

ตั้งค่ารูปแบบการพิมพ์ตั๋วครับ รองรับการพิมพ์บน กระดาษคาร์บอน

Backup ในส่วน Database และค่า Config ต่างๆ ตรงนี้สำคัญนะครับ ควรจะตั้ง Backup แบบ Schedule เอาไว้ เผื่อในกรณีเครื่องพังก็ยังสามารถ Restore ได้


รูปแบบการเก็บ Logการเก็บจะเป็นแบบ Syslog ครับ IP ต้นทาง ปลายทาง, MAC Address เพราะถ้าเป็บเป็น Firewall Log ความจุ Harddisk เท่าไหร่ก็ไม่พอครับเท่านี้ก่อนนะครับ ถ้าว่างๆ เดี๋ยวผมจะลงในส่วน iBSG Device Monitor ซึ่งเป็นลูกเล่นใหม่ของตัวโปรแกรม เอาไว้ Monitor ตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ Engenius ได้ทั้งระบบกันอีกรอบครับ  :D :D


สำหรับท่านที่ต้องการให้บริการ Internet ในหอพัก อพาร์ตเม้นต์ โรงแรม ฯลฯ แล้วต้องการระบบที่ดูแลรักษาง่าย ใช้งานก็ง่ายมาก มีความเสถียรสูง เพราะผู้พัฒนาจัดทำมาครบ 10 ปีแล้วครับ

รวมถึง Function การใช้งานที่เกี่ยวกับการทำระบบ Hotspot หรือเรียกอีกอย่าง Internet Billing ต่างๆครบถ้วน ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมหรือต้องมาหาเครื่องประกอบ แค่เปิดเครื่อง ต่อเข้าวง Network จากนั้น Login เข้าระบบ setup นิดหน่อย พิมพฺิ์ตั๋วขาย เก็บตังค์  ;D ;D ;D


iBSG The Box จึงเป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่ามากครับ หรือในอนาคต User เพิ่มขึ้น จาก Login พร้อมๆกัน 150 คน ไม่พอแล้ว ทาง NVK ก็มี Package ในการ Upgrade License มีให้เลือกตั้งแต่ 50, 150, 350 และ 850 เพิ่มเติมได้ครับ การคำนวนค่า Concurrents หรือ Users ที่น่าจะ Login พร้อมๆกัน ก็จะประมาณ 70% ของจำนวน Users ทั้งหมดครับ


หรือถ้าท่านใดมีเครื่อง Computer ว่างๆอยู่ อยากจะลองทดสอบระบบโปรแกรม iBSG V3.5 ทำ Hotspot Authenticate สามารถ Download เพื่อทดลองใช้งานได้เลยครับที่ website http://sniffier.com/download/ ซึ่งจะเป็นไฟล์ iso ให้ทำการ Write ลงแผ่น หรือทดสอบติดตั้งบน VMware ก็ได้เช่นกันครับ ทางผู้พัฒนาเขาให้ใช้งานได้ 30 วัน และ คู่มือการติดตั้ง รายละเอียดต่างๆจะอยู่ใน http://sniffier.com/download/DOCS/ หรือในหน้า Link Product ของทางร้าน iBSG 3.5 ระบบ Internet Hotspot Billing และระบบพิสูจน์ตัวตน ตาม พรบ.Internet


การลงทะเบียน Software ก็ง่ายๆครับ แค่นำรหัสที่อยู่ในกล่อง Software https://www.sysnetcenter.com/hotspot-billing-internet-/82-ibsg3-internet-billing-log-recorder-solution.html ป้อนเข้าไปในโปรแกรมก็จะกลายเป็น Full Version ไม่มีการจำกัดเวลาแล้วครับ


การ Activate License iBSG Software แบบติดตั้งลงเครื่องใหม่


ทาง NVK ได้เปิดกลุ่มสำหรับสอบถามปัญหาการใช้งานโปรแกรม iBSG ทาง Facebook ด้วยนะครับ

https://www.facebook.com/groups/nvkibsg/
;D ;D ;D ;D


ตัวนี้ ใช้งานร่วมกับ mikrotik ได้ไหม

yod


ถ้าใช้ server ก็ไม่ต้องใช้ mikrotik ครับผม


yod


ถ้าเป็นอุปกรณ์ iBSG The Box จะแบ่งเป็น License ครับ มี 100 , 200 และ 500 Users Online พร้อมๆกันครับ แต่จะไม่จำกัดจำนวนการสร้าง Users

1. ถ้าตั้งค่าให้มีการ Authen user/password ก่อนใช้ internet  Log ที่เก็บ จะสามารถเก็บ user authen ด้วยหรือเปล่าครับ?
2. ในการสร้าง Ticket ให้กับ Guest ข้อมูลของ User guest จะถูกเก็บใน log ไหมครับ
3. ถ้าใช้ IBSG แจก DHCP จะมีการเก็บ logว่า ip นี้แจก ให้ mac address อะไร
4. เก็บ log mail,im ได้ไหมครับ
5. ตัว ibsg เป็น syslog server ด้วยได้รึเปล่าครับ? เช่นมี mikrotic หรืออุปกรณ์ ส่ง log มาให้ ibsg เป็นตัวเก็บ log
6. Hardware box รับประกันกี่ปี? ต่อประกันปีถัดไปเพิ่มได้ไหม
7. IBSG 4.0 จะมีอะไรเพิ่มบ้างครับ มี multi wan ไหมครับ

ตัว License ปีต่อปี หรือว่า ซื้อครั้งเดียวครับ น่าสนใจครับ ตัวนี้

yod

คือว่า ISBG ไม่แจก Net อะครับ
Wan เนี่องมี Net นะครับ ลองถอยแล้วเสียบคอมพิวเตอร์ ก็สามารถใช้งานได้
เรื่องผม config อะไรผิดหรือป่าวครับ
รบกวนด้วยครับ

กำลังสนใจตัวนี้เลยครับ ขอข้อมูลเพิ่มเติม หน่อยครับ

1. อยากให้ทำผังการต่อให้ดูหน่อยครับ ว่า เอาไปวางไว้ตรงไหน  (Router, Firewall,AD Server)
2. ถ้ามี DHCP Server ที่เป็นตัวแจก IP อยู่แล้ว จะให้ตัวไหนเป็นตัวแจกครับ หรือว่า ต้องให้ iBSG เป็นตัวแจกเท่านั้น
3. อยากเอาไปประยุกต์ใช้กับ โรงเรียน ที่มี Vlan  อยู่หลาย Vlan จะเอาตัวนี้ไปวางไว้ตรงไหนครับ

ขอบคุณครับ