Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,677
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • 11 เทคนิค ที่ควรรู้ ของ WRT54GL Firmware DD-WRT V24
    เริ่มโดย yod
    Read 179,077 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

11 เทคนิค ที่ควรรู้ ของ WRT54GL Firmware DD-WRT V24
สวัสดีครับ


หัวข้อนี้จะเป็น 11 เทคนิค ที่ควรรู้ของ WRT54GL DD-WRT V24 Firmware ครับTip1
เปลี่ยน Username และ Password เพื่อเข้า Mode Admin ของ WRT54GLเพราะโดยส่วนใหญ่จะเป็น admin/admin กันทั้งนั้น ถ้ามีคนแอบเข้า Network ผ่าน Wireless แล้วมาแก้ไข User/Password หรือมาตั้งค่าอะไรแปลกๆ ต้องเดือดร้อนมานั่ง Reset ตัว Router กันใหม่ หรือกว่าจะรู้ตัวพวกก็แอบใช้ Internet เราไปสบายๆครับ เพราะส่วนใหญ่พอเรา Set อะไรเรียบร้อยแล้วก็ไม่ค่อยกลับมาดูกัน

**ตั้งแล้วห้ามลืมนะครับ ไม่งั้นต้องมานั่ง Reset ตัว Router กันใหม่**Tip2
ปรับ กำลังส่งสัญญาณ Wireless
เพื่อเพิ่มกำลังการทะลุทะลวงของสัญญาณ Wireless ครับ แต่ยิ่งปรับมาก Speed จะยิ่งตกครับ เครื่องร้อนด้วย ควรปรับพอดีๆคือไม่ควรเกิน 120 หรือถ้าปรับมากไปจะกลายเป็นล่อตะเข้ไปอีก พวกเห็นสัญญาณแรงๆก็พยายามจะเข้ามาช่วยใช้กันTip3
ตั้งค่า Wireless Securityสำคัญมากๆครับ กันเพื่อนบ้านมาช่วยใช้ กันพวกไป Post ตาม Webboard ในเรื่องประเภทแหย่ขาเข้าคุก  >:( เพราะ IP ที่โชว์จะเป็น IP ขา Wan ซึ่งทาง ISP เขาตรวจสอบได้ครับว่าวันนี้เวลานี้ใครได้ IP นี้ไป เราซึ่งเป็นเจ้าของเบอร์ ก็รับเคราะห์ไป

แต่..ต้องดูอุปกรณ์ตัวรับด้วยนะครับว่ารองรูปแบบการ Encryption แบบไหนบ้าง ส่วนใหญ่ก็จะปรับเป็นแบบ WPA2 กัน ตั้ง Key ที่ยาวๆประหลาดๆซักหน่อยก็ดีครับ ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถ้าลืมเราก็เสียบสาย Lan เข้า WRT54GL แล้ว Login เข้ามาดูได้ครับ ด้วยการ Click ที่ Unmask ส่วน WEP ถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องใช้ครับ Hack ง่ายมาก หรือถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆควรใช้ร่วมกับ Tip9 ครับTip4
ตั้งเวลาการ Reboot WRT54GLเนื่องจากอุปกรณ์ WRT54GL มันเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า Embeded Linux มี CPU มี RAM ในการ Process ก็เหมือนกับเครื่อง Computer ทั่วๆไปละครับ ควรต้องมีการ Reboot กันบ้างเพื่อ Clear Resource ต่างๆ ควรตั้งเวลา Reboot ไว้ตอนช่วงที่ไม่ค่อยมีใครใช้กันTip5
Static Leases
โดยปกติถ้าเราตั้งให้ WRT54GL เป็น DHCP ซึ่งจะมีหน้าที่แจก IP ทีนี้ถ้าเราต้องการให้แจก IP กับเครื่อง Computer ที่ใช้ด้วย IP เดิมๆตลอด เพื่อที่เราจะไปใช้กับ Port Forward เพื่อจะ Load Bittorrent หรืออะไรก็แล้วแต่ สามารถปรับตรงนี้ได้เลยครับ โดยอุปกรณ์ WRT54GL จะตรวจสอบจากค่า MAC Address ของอุปกรณ์ Network ในเครื่อง Computer เช่น Lan card หรือ Wireless card ที่ Connect เข้ามา เพราะค่า MAC Address มันเปลี่ยนไม่ได้ครับ (เปลี่ยนได้ แต่ไม่ค่อยมีใครเขาทำกัน)Tip6
ตรวจสอบว่ามีใครเข้ามาใน Network เรามั้ง
ถ้ามีโอกาสควรตรวจสอบหน้านี้ซักหน่อยก็ดีครับ ซึ่งจะบอกว่าใครเข้ามาใช้ใน Network เรามั้ง เห็นแปลกๆก็ Delete ออกไปเลยTip7
การใช้ Dynamic DNSเผื่อที่เราต้องการ Remote เข้ามา Config อุปกรณ์จากข้างนอก เช่นที่ทำงาน หรือจะตั้ง Webserver ไว้ที่บ้าน หรือจะใช้กับอุปกรณ์กล้อง IP Camera

Dynamic DNS สมัครได้ฟรีที่ www.dyndns.org ครับ

*** ใช้กับใน Mode PPPoE หรืออุปกรณ์ WRT54GL ทำหน้าที่เป็น Gateway เท่านั้น ***Tip8
Port Forwardส่วนใหญ่ใช้ร่วมกับ Tip7 ครับ เช่นใช้กับ IP Camera, Remote Access, Webserver หรือกระทั่ง Set Connectable=true ในโปรแกรม Bittorrent

*** ใช้กับใน Mode PPPoE หรืออุปกรณ์ WRT54GL ทำหน้าที่เป็น Gateway เท่านั้น ***Tip9
Wireless MAC Filter
เป็นการ Filter ตาม MAC Address ของเครื่อง Computer ที่พยายาม Connect จาก Wireless เป็นการเพิ่ม Security อีกขั้นนึงครับ จากรูปจะเป็นการยอมให้เฉพาะ MAC Address ที่กำหนดสามารถ Connect ผ่าน Wireless ได้เท่านั้น ถ้าไม่ Serious มาก ก็ไม่จำเป็นต้องกำหนดครับ แค่ตั้งค่า Wireless Security ตาม Tip3 ก็เหลือเฟือแล้วครับTip10
ปรับเสาอากาศ AntennaTX Antenna เป็นเสาต้นที่สัญญาณที่ส่งออกไป จากรูปจะตั้งเป็น Auto
RX Antenna เป็นเสาต้นที่รับสัญญาณเข้ามา จากรูปจะเป็น Right
จะใช้ในกรณีที่เราต้องการเปลี่ยนเสาครับ เช่นเสาต้นขวาเปลี่ยนเป็นเสา 9.5dBi เพื่อให้สามารถรับสัญญาณได้ดียิ่งขึ้นTip11
Backup/Restore ค่าที่ Setup ไว้เป็นเครื่องมือกันเซ็ง ในกรณี WRT54GL เกิด Hang มีไฟกระชากทำให้ค่าต่างๆที่ Set มากลายเป็นค่า Default เราต้องมานั่ง Set กันใหม่ เซ็งและเสียเวลาสุดๆ เราก็ Backup ไว้ก่อน พอเกิดปัญหาก็สามารถ Restore ค่าที่เรา Set เอาไว้กลับมาได้ครับ
จบบทความครับผม  ;D


golf
อยากสอบถามครับ ผมดูระบบหอพัก 4 ชั้นครับ โดยใช้สาย LAN เดินเข้าห้องครับ เราสามารถกำหนดการออก net ในแต่ละห้องได้ไหมครับ แบบกำหนดเป็นเครื่องๆไปเลยครับ ผมลองทำดูแบบ Tipที่5 Static Leases แล้วครับ มันไม่ได้ผลครับไม่รู้ผมตั้งค่ามันถูกหรือเปล่า ต้องไปเลือกเช็คบล็อก อะไรอีกไหม คือพอทำแล้วเครื่องอื่นก็ยังเล่นได้อยู่ครับ หรือต้องกำหนดใน mode ไหนถึงเหมาะสมครับ Firmware DD-WRT V24 sp2 std ครับ ส่วนWirelessในตัวมันผมปิดไปเลยครับ ใช้AP แยกต่างหากครับ ขอบคุณครับ

น้อง
รบกวนสอบถามครับ ผมใช้ Sever ของ kkthai v2.4 (IP ที่เครื่องแจกออกมา 10.0.0.1)ผมใช้ Linksys wrt 54gl Update firmware dd-wrt v24 แล้วใช้โหมด Repeater Bridge รับสัญญาณ มาจาก  linksys wrt54gl โหมด AP ผลคือ สามารถใช้งานได้ ip แจกปกติ หน้าแรกที่ใช้เติม username แสดงปกติ  และสามารถ login ได้  แต่ พอมาใช้ ผมเอา Sever kkthai v2.4 ออก แล้วเอา Sever kkthai v2.5 (IP ที่เครื่องแจกออกมา 172.16.0.1)วางแทน ผลปรากฏว่า  ip ยังแจกได้ แต่หน้า login ที่เติม username ไม่แสดง  แล้วผมก็ลอง เอง Router DD-WRT v24 SET Repeater Bridge ไปลอง Sever ของ CAT WIFI ผลก็ออกมาเหมือนกัน คือIP แจก แต่เข้าหน้าแรกไม่ได้ ครับ
     รบกวนพี่ ๆ หน่อยครับ ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรครับ


ทำเวลาเราดู monitor wireless ว่าใครเข้ามาใช้บ้างมันแสดงแต่เลข mac address ครับ ทำให้เป็นปัญหาคือเราไม่ทราบว่าเครื่องที่เข้ามา ip อะไร เพราะ mac address คือเลขที่เราอ่านไม่เข้าใจ  ต้องแก้ไขยังไงให้มันแสดงเป็นเลข ip adress ครับ