Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,667
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Review อุปกรณ์ Mikrotik Basebox5 (RB912UAG-5HPnD-OUT) AP แรงๆ สารพัดประโยชน์
    เริ่มโดย yod
    Read 20,368 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review อุปกรณ์ Mikrotik Basebox5 (RB912UAG-5HPnD-OUT) AP แรงๆ สารพัดประโยชน์


เกริ่น spec คร่าวๆครับ

Mikrotik Basebox5 หรือ Mikrotik RB912UAG-5HPnD-OUT Aceess Point แบบภายนอกอาคาร Router OS Level 4 มาตรฐาน IEEE 802.11A/N ย่านความถี่ 5GHz ความเร็วสูงสุด 300 Mbps (Dual-Chain) หัวต่อเสาอากาศแบบ RP SMA Female x2 กำลังส่งสูงสุด 1W ความเร็ว Port Lan RJ45 10/100/1000Mbps พร้อม Port USB 2.0 และ  Slot miniPCI-e สำหรับต่อ Card 3G หรือ Card Wireless มาพร้อม Gigabit POE เหมาะกับการเชื่อมต่อเครือข่ายระยะไกล


อุปกรณ์ภายในชุดครับ จะมี Access Point, Adapter 12VDC 1A, Gigabit POE, ฐานยึดด้านหลัง และก็สายรัด (Cable Tire)
ขนาดอุปกรณ์กว้าง 12Cm สูง 18Cm จะใหญ่กว่า Ubiquiti Rocket M5 ค่อนข้างเยอะ
ข้างในจะเป็นตัว Board รุ่น RB912UAG-5HPnD เนื่องจากวงจรมันเยอะกว่า Ubiquiti Rocket M5 ครับ มี Slot miniPCI-e ตัวมันเลยใหญ่กว่า
หัวต่อเสาอากาศภายนอก RP SMA Female (เกลียวนอกมีเดือยครับ ^^)
ด้านหลังอุปกรณ์จะมีที่ยึดกับสาย cable tire หรือพวก เข็มขัดรัดสาย ในกรณีใช้ร่วมกับเสาของ Ubiquiti จะประกบไม่พอดีนะครับ ต้องรัดอุปกรณ์ Access Point เข้ากับเสาอากาศด้วยสาย Cable Tire หรือเข็มขัดรัสายสแตนเลส แต่ถ้าเป็นเสาของ Arc eXsite Antenna ก็ยึดกับชุดยึดของเสาอากาศได้เลยครับ
Port Lan RJ45 ความเร็ว Gigabit 10/100/1000Mbps , Port USB 2.0 ต่อเข้ากับ 3G Aircard ได้ แต่ต้องต่อผ่านสาย USB อีกที เพราะช่องเล็กไป

สติ๊กเกอร์ คำเตือน เนื่องจากอุปกรณ์มีกำลังส่งค่อนข้างสูง ให้ต่อเสาอากาศให้เรียบร้อยก่อนเสียบปลั๊ก ไม่งั้นเดี๋ยวภาคส่งสัญญาณ wireless จะพัง เนื่องจากจะมี Feedback เข้ามา
ทดลองต่อเข้ากับเสา Airmax Sector ของ Ubiquiti ครับ ทีแรกจะลองต่อกะเสา Dish ของ Arc eXsite ก็ไม่ไหว ใหญ่ไป  ;D ;D
สาย Lowloss จะมีพร้อมในชุดกับเสาทุกรุ่นของ Ubiquiri และ Arc eXsite นะครับ ถ้าเป็นของ Arc eXsite หัวข้างนึงจะเป็น N-Type
หน้าจอ Config ครับ


ถ้าเคยเล่น Mikrotik กันมาก่อน จะรู้สึกว่ามันง่ายกับการ Config มากเลย ลงโปรแกรม Winbox เข้าหน้า Config อุปกรณ์ได้ทันที ไม่ต้องมา Fix IP กัน หรือจะ Login ผ่าน Browser เหมือนอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นๆก็ได้เช่นกันครับ

การ Config ทางร้านจะทำวิธีการอย่างละเอียดให้เรียบร้อยแล้วนะครับ  https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,2406.0.html ;)


Spec เครื่อง

การ Config ถ้าทำ Mode Point To Point ให้เข้า Menu Quick Set ได้เลย จากรูป ใส่ค่า IP เลือก Protocol และ Wireless Security ก็เป็น AP ต้นทางได้แล้ว


ส่วน AP ฝั่งปลายทาง ตั้ง IP ให้เรียบร้อย เลือกสัญญาณ ใส่ Security แล้ว Connect ได้เลย
หลังจาก Connect เรียบร้อย หน้าจอ Status ครับ
ลองทดสอบ Test Speed เนื่องจากผมทดสอบด้วยการตั้งเสาจ่อๆกันเลย (อีกตัวต่อเข้า Sector อันบักเอ้ก ไม่มีที่จะวางครับ  :P) ค่า reflec จะค่อนข้างสูงมาก เลยได้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 70+ Mbps จากที่ดูๆใน webboard ของ mikrotik ถ้าติดตั้งจริงจะได้สูงกว่านี้เยอะ  ;D

อุปกรณ์ Mikrotik Basebox รุ่นนี้ ถือว่าคุ้มค่ามากเลยครับ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ Router + Access Point ที่มี Function การใช้งานเยอะมาก กระจายสัญญาณ Wireless ได้ระยะไกล กำลังส่งสูง ใช้ร่วมกับเสาอากาศ 5GHz ที่เป็น Dual-Chain ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ รวมถึงทำระบบ Hotspot Authenticate, VPN, Routing, Script Schedule, Bandwidth Management, L7 Firewall Block Bittorrent และต่อเข้า Card 3G ได้

แต่.. ถ้าต้องการนำ BaseBox ไปทำ Point To Point แนะนำว่าอย่าใช้ Function อื่นๆครับ เพราะกิน CPU ค่อนข้างสูง ให้มี Mikrotik Router อีกตัวทำหน้าที่แทนจะดีกว่า และเวลามีปัญหาจะแก้ไขได้ง่ายกว่าเยอะครับ

เดี๋ยวจะหาว่าเชียร์ ต้องลองใช้งานอุปกรณ์ของ Mikrotik กันดูน่ะครับ  ;D ;D ;D