Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,667
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Review Prenty NVR อุปกรณ์บันทึกภาพจากกล้อง IP ราคาประหยัด
    เริ่มโดย yod
    Read 15,631 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

อุปกรณ์บันทึกภาพจากกล้อง IP Prenty NVR ราคาถูกเพิ่งได้มาสดๆร้อนๆเลยครับ  ;D ;D

เกริ่นสเป๊คนิดนึง

Plenty NVR อุปกรณ์ Network Video Recorder (NVR) บันทึกภาพจากกล้อง IP ที่เป็นมาตรฐาน ONVIF ได้สูงสุด 4 กล้อง ความชัดระดับ HD  1280 X 720 รองรับ Harddisk แบบ SATA ความจุสูงสุด 3TB พร้อม 1 Port HDMI เพื่อเชื่อมต่อเข้า TV และ 1 Port VGA เพื่อเชื่อมต่อ Computer และ 1 Port USB เชื่อมต่อกับ Mouse รองรับการบันทึกแบบตั้งเวลา/ จับการเคลื่อนไหว

หลายๆคนอาจจะงงว่า ไอ้ Onvif มันคืออัลไล ???

ผมสรุปสั้นๆ นะครับ คือ ถ้า NVR และ กล้อง IP มีสัญลักษณ์ Onvif เนี้ย อาจจะคนละยี่ห้อกัน แต่มันจะหมายถึง ถ้าจิ้มกล้องเข้ากับ NVR และ Config อีกนิดหน่อย จะสามารถใช้งานร่วมกันได้เลย พูดง่ายๆคือใช้งานข้ามค่ายกันได้ครับ ไม่จำเป็นจะต้องใช้กล้อง IP ยี่ห้อเดียวกันกับ NVR เท่านั้น ตัว NVR ถึงจะยอมบันทึกให้

ส่วนรายละเอียดยาวๆจะอยู่ด้านล่างนะครับ


อุปกรณ์ในชุดจะมี NVR, Adapter 12VDC 3A, คู่มือการใช้

ขนาดอุปกรณ์ 21 X 26 Cm
ด้านหลังหลักๆที่ใช้จะมี Port Lan, HDMI, VGA นอกนั้นยังไม่ได้ลอง
ใส่ Harddisk 1.5TB เข้าไป
กล้อง IP Camera ที่ใช้ทดสอบตามในหัวข้อนี้จะเป็นรุ่น Tenda C50 ซึ่งจะรองรับมาตรฐาน Ovif นะครับ และรองรับ Pan/Tilt/Zoom ได้ด้วย ซึ่งผมได้ review ไว้ในหัวข้อ https://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,2488.0/

ผมต่อกล้อง IP และ NVR เข้ากับ Router โดย IP Address ของ Router จะเป็น 192.168.2.1 และให้แจก IP (DHVP Server) ให้กับกล้องและ NVR ต่อ mouse ที่ Port USB ด้านหน้า

ต่อเข้ากับจอ Computer ผ่าน Port VGA
หน้าจอ Config ของอุปกรณ์ NVR
Click Mouse ขวาที่จอเลือก IP Channel Setting --> ตั้งเอง เพื่อเพิ่มกล้องครับ
Click Search เพื่อให้ NVR ค้นหากล้อง IP ที่อยู่ในเครือข่ายโดยอัตโนมัติ อย่าลืมใส่ Username/Password ของกล้องเข้าไปด้วย
เมื่อเพิ่มกล้องเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถ ควบคุมตัวกล้องได้เลยครับ ถ้ากล้องรองรับ Pan/Tilt/Zoom ก็ทำที่หน้าจอได้เลย (รุ่นที่ทดสอบ รองรับการทำ Pan/Tilt/Zoom)
รองรับการบันทึกแบบตั้งเวลา ตัวอย่าง จะเป็นการบันทึกตลอดเวลา
Playback เลือกกล้องและวันที่บันทึก ดูภาพย้อนหลังได้เลย
Harddisk ที่ใช้ขนาด 1.5TB ถ้าบันทึกภาพกล้อง 4 ตัว ความละเอียด 720 บันทึกได้เป็นเดือน และ NVR รุ่นนี้สามารถตั้งให้บันทึกทับข้อมูลเก่าเมื่อ Harddisk เต็มได้

ทีนี้ลอง Config ผ่าน Browser ครับ

จากที่ทดสอบ จะรองรับเฉพาะ IE ส่วน Browser ค่ายอื่นๆ ไม่ Work

ติดตั้ง ActiveX ให้เรียบร้อย


จากนั้น Reboot เครื่อง Computer แล้ว Login เข้า NVR ตรง HTTP ผมได้เปลี่ยนจากของเดิมที่เป็น Port 78 (Default) เป็น 10010
ทดสอบดูในที่มืด ชัดเจนใช้ได้เลย
Pan/Tilt/Zoom ผ่าน Browser
Config ผ่าน Browser ภาพชัดเจนกว่า


อุปกรณ์ Prenty NVR รุ่นนี้ เทียบกับราคาถือว่าคุ้มค่ามากๆ ด้วยค่าตัวที่ถูก ใช้งานร่วมกับกล้อง IP Camera ค่ายอื่นๆที่รองรับมาตรฐาน Onvif ได้ทุกรุ่น ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็ราคาถูกกันมาก และถ้าใช้ร่วมกับกล้องที่เป็น Wireless ก็ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินสาย Lan ได้เยอะ รองรับการใช้งานได้หลากหลาย บันทึกแบบจับการเคลื่อนไหว หรือ ตั้งช่วงเวลาการบันทึกก็ได้  การ Config ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร และ สามารถดูผ่าน Internet ได้โดยการ set Dynamic DNS และ Forward Port ที่ router เดี๋ยวทางผมขอเวลาทดสอบอีกทีแต่ถ้าเลือกกล้อง IP Camera ที่สามารถดูผ่าน Cloud ได้ เช่นรุ่นที่ใช้ทดสอบ ก็ไม่ต้อง config อะไรเลยครับ ซึ่งทางร้านได้เคย Review ไว้เรียบร้อยแล้วครับ


และเดี๋ยวนี้แนะนำเลยครับ ว่าทุกบ้านควรจะติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้บ้าง เผื่อถ้าเกิดอะไรขึ้นก็ยังจะพอมีภาพไว้เป็นหลักฐานต่างๆ มันก็เหมือนทำประกันนะครับ ทำไว้ก็ไม่ได้อยากจะใช้หรอก แต่ถ้าถึงเวลาใช้แล้วไม่มีนี้จะเซ็งกันเลยทีเดียว  ;D ;D ;D


Onvif (Open Network Video Interface Forum) คือ มาตรฐานกลาง ระดับโลกที่สามารถให้กล้องไอพี ( IP Camera) สามารถสื่อสารกับอุปกรณ์บันทึก (Network Video Recorder) หรืออาจพูดได้ว่าเป็นมาตรฐานกลางของการสื่อสารระหว่างเครือข่ายอุปกรณ์วีดีโอ (IP-Based physical security) โดยต่อไปนี้ไม่ต้องพึงพา ซอฟท์แวร์ของแต่ละค่ายของผู้ผลิตกล้อง เหมือนในอดีต แค่เพียงเห็นสัญลักษณ์นี้ ที่กล้องไอพี (IP Camera) หรือ อุปกรณ์บันทึก (NVR หรือ Software) ก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้เลย โดยผู้ใช้สามารถที่จะเลือกกล้องไอพี แต่ละยี่ห้อที่มีสัญลักษณ์นี้ มาใช้ภายในระบบเดียวกันได้

ONVIF เป็นการรวมตัวของ องค์กรที่พยายามพัฒนาให้เป็นไปในรูปแบบหลักสากล ซึ่งเป็นการรวมตัวกันอย่างเป็นทางการของกลุ่มบริษัท /องค์กรที่ ไม่หวังผลกำไร (ONVIF) มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างระบบรักษาความปลอดภัย (Security) โดยเครือข่ายทางการตลาด ภารกิจหลักคือ การส่งเสริมให้เกิดการพัฒนา และใช้มาตรฐาน ONVIF เพื่อเปิดทางสำหรับการอินเทอร์เฟซของผลิตภัณฑ์วิดีโอ เครือข่ายทั่วโลก หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง สร้างมาตรฐานสำหรับ IP (Internet Protocal) ผลิตภัณฑ์ภายใต้ เครื่องหมาย ONVIF สามารถที่จะสื่อสารกับอีกฝ่ายหนึ่งได้ โดยหน่วยงานที่ริเริ่มการจัดตั้ง ONVIF นั้น เป็นการ รวมตัวกันระหว่าง AXIS Communications Bosch และ Sony โดยมีจัดตั้งเป็นระบบคอร์ปอเรชั่นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2008 ปัจจุบัน มีบริษัทที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกรวมทั้งหมดรวม 295 บริษัททั่วโลก