Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,668
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • ลองใช้งาน Software Ubiquiti Unifi Controller V3
    เริ่มโดย yod
    Read 19,606 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

ลองใช้งาน Software Ubiquiti Unifi Controller V3ในที่สุดก็ออกตัว Official มาซักทีครับ สำหรับ Software Ubiquiti Unifi Controller V3 สำหรับ Ubiquiti Unifi Access Point

รอนานมาก  :-\ :-\  ทำคู่มือล่วงหน้าตั้งแต่ตัว 'a ไว้เมื่อกลางปีที่แล้ว การ Config อุปกรณ์ Ubiquiti Unifi และ Software Unifi Controller V.3 บั๊กก็กลัว แต่ลูกเล่นรวมถึงความเสถียรมันเยอะขึ้นจริงๆครับ อย่างน้อยๆก็ การ Adopt มันทำง่ายขึ้นเยอะ เรียกได้ว่า Adpt ยังไงก็เจอ  ;D ;D


หลักๆที่เพิ่มขึ้นมาใน Version 3 ครับ


- รองรับ Multi-Site รองรับ User สำหรับ Monitor ระบบอย่างเดียว Config ไม่ได้ สามารถเพิ่มแผนที่, ค่าสถิติต่างๆ, ระบบ Guest portals (ต้องใส่รหัสก่อนเข้าใช้งาน Internet) ให้กับแต่ละ Site ได้
- การทำ Roaming แบบ Zero-Handoff (กำลังพัฒนา)
- สร้างกลุ่ม WLAN ได้หลายกลุ่ม กำหนด Bandwidth Limit ให้แต่ละกลุ่มได้

- Rogue AP detection (Detect Access Point ที่แทรกเข้ามาในระบบ ประมาณว่ามี User เอา AP มาเชื่อมกับระบบ อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือ หลอกปล่อย Wireless แล้วคอย Capture ข้อมูล ไว้อธิบายอีกที )
- More descriptive email alerts (รองรับ Email Alert)
- Basic SNMP support (รองรับ SNMP V1)
- Enhanced load balancing per radio (กำหนดจำนวนเครื่องลูกข่ายที่เชื่อมต่อ)
- Voucher customization (แก้ไข Voucher ได้)
- Additional payment gateway support (Stripe, QuickPay, Authorized.Net, MerchantWarrior) (เพิ่ม Payment Gateway)
- Ability to reset current statistic (Reset ค่าสถิติต่างๆ)
- Allow the config to stay during uninstall for Windows (เมื่อ Uninstall Unifi จะเลื่อกเก็บค่า Config ไว้ได้ เผื่อเวลา Upgrade ครับ)
- Controller performance enhancement (เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ Software Controller)
- Insights tab: Past Wireless Connections, Past Guest Authorizations (เพิ่ม Tab status ของระบบ)
- Standard-based roaming support (PMK-Caching, Inter-AP communication)
- Access Points tab: Config view, Performance view (footnote 1)
- Enhanced wireless uplink (เพิ่มประสิทธิภาพ Mode Wireless Uplink ปัญหาที่ผมเคยเจอคือ ทำ Uplink แล้ว Speed เหลือครึ่งเดียว ตอนนั้น Internet 10Mbps พอทำ Uplink อีกฝั่งเหลือ 5Mbps เคยไป Post ที่ Forum UBNT คู่มือได้เคยทำไว้แล้วครับ การ Config Ubiquiti Unifi Access Point ใน Mode Uplink (WDS))
- UAP-Pro wireless uplink support (UAP-Pro can use its 5G as uplink or take 8 wireless downlinks) (UAP Pro ทำ Uplink ได้แล้วครับ)

function ที่เพิ่มเติมขึ้นมา ส่วนใหญ่จะต้องเปิดเครื่อง Computer ที่ลงโปรแกรม Software Unifi Controller ไว้นะครับ เพราะถ้าปิดเครื่องคอมฯ พวก function พวกนี้จะไม่ทำงาน อุปกรณ์ Unifi Access Point จะกระจายสัญญาณ Wireless ได้อย่างเดียวครับ


Download Unifi 3.2.1 แล้วติดตั้งตามปกติครับ ถ้ามี Version เก่าอยู่ให้ Backup ค่า Config และ Uninstall ออกไปก่อน
มีปุ่ม Restore ให้ใน Menu Welcome เลยรู้สึกว่า Version 3 ไม่ต้อง Adopt แล้วครับ โปรแกรมมันเชื่อมต่อให้เลย (ลองต่อกับ Unifi แค่ตัวเดียว อาจจะไม่ใช่นะครับ) แต่อาจจะต้อง Click Upgrade ตัว Unifi ก่อน เพราะฉะนั้นต้องต่อ Internet ไว้ด้วย


Tx Power หรือกำลังส่ง สามารถปรับเป็น dBm ได้
Mail Alert ทดลองกับ googlemail แต่ยังหาในส่วนที่จะให้ส่ง Alert ไม่เจอ เช่นถ้า AP มีปัญหา หรือ มี AP แปลกปลอมเข้ามาในระบบ เข้าใจว่าให้รอ Version ถัดไป  ??? ???


รองรับ SNMP V1 ส่วน V2 รออีกเช่นกัน
รองรับ Load balancing จำกัดจำนวนลูกข่ายที่เชื่อมต่อ เพราะดีกว่าปล่ยให้เชื่อมต่อเยอะๆจนแฮ้งก์ครับ
เพิ่ม Payment Gateway ในสี่เหลี่ยมแดงจะเป็นการเข้าหน้า Hotspot Manager ไว้สำหรับสร้าง User ในการเข้าใช้งาน Internet คู่มือจะอยู่ในหัวข้อนี้ครับ การ Config อุปกรณ์ UniFi AccessPoint เพื่อใช้งานใน Mode Hotspot Authenticate
รองรับการทำ Bandwidth Limit ให้แต่ละกลุ่ม
<h2>ทดลองทำระบบ Hotspot ด้วย Software Unifi ครับ</h2>
กำหนด Guest Mode แล้วกำหนด User Group ที่สร้างไว้
เข้าหน้า Hotspot Manager กำหนดระยะเวลาการใช้งาน Internet
ลอง Login ผ่าน iPhone ครับ
จะมีรายการ เครื่อง ที่ Login เข้ามา

ตัวอย่างนี้จะมีเครื่องที่เชื่อมต่อเข้ามาแต่ยังไม่ได้ Login สามารถ Click Authorize เพื่ออนุญาติให้เข้าใช้งาน Internet ได้เลยครับ
Menu ที่เพิ่มใน Access Points
Menu ที่เพิ่มใน Insight


สามารถเข้าไปแก้ไขหน้า Portals (หน้าจอ Login เข้าใช้งาน Internet)ได้ครับ แต่จะต้องเข้าใจเรื่อง HTML พอสมควรนะครับ แก้ไปแก้มาเจ๊ง ต้องลงกันใหม่  ;D


ลอง Forward Port
ที่ร้านผมใช้ Mikrotik เป็น Router ทำ Dynamic DNS และ Forward Port เพื่อเชื่อมต่อเข้ามาที่ Software Unifi Controller จากภายนอกได้ โดย Port Unifi Controller ค่า Default จะเป็น 8443
เชื่อมต่อ 3G แล้ว Access เข้ามา แต่ใช้ไม่ได้ครับ เพราะ iOS มันไม่ Support Flash แต่จะเป็นการทดสอบว่าถ้าอยู่ข้างนอกก็สามารถเข้ามา Config/Monitor ระบบผ่าน Windows ได้ครับ
สรุป

ถ้าใช้ Unifi Version เก่าๆ (V2.xx) และยังใช้ได้อยู่ปกติ ไม่ได้ต้องการ feature ที่เพิ่มเติมเข้ามา ผมว่ายังไม่ต้อง Upgrade หรอกครับ แต่ถ้าเพิ่งติดตั้งใหม่ๆ ใช้ Version 3 นี้ได้เลยครับ Work!!