Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,667
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Review Ubiquiti RocketM5 และ เสา Sector Airmax-5G20-90
    เริ่มโดย yod
    Read 24,761 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

แกะกล่อง Ubiquiti RocketM5 และ เสา Sector Airmax-5G20-90

แกะกล่อง Ubiquiti RocketM5 + เสา Sector Airmax-5G20-90


Ubiquiti RocketM5 เป็นอุปกรณ์ Access Point แบบติดตั้งภายนอกอาคาร ใช้เทคโนโลยี 2X2 MIMO Dual-Chain ให้ความเร็วสูงสุดถึง 270 Mbps (MCS15) (แต่ปฏิบัติไม่น่าเกิน 180 ครับ)ใช้ย่านความถี่ 5GHz กำลังส่ง 27dBm หรือ 500mW เหมาะสำหรับเครือข่าย Network ที่มีปริมาณ Bandwidth สูง เช่น กล้องวงจรปิดหลายๆชุด หรือ เชื่อมต่อระหว่างสถานีที่มีปริมาณ การโอนถ่าย Data ในปริมาณมากๆ

Ubiquiti Airmax-5G20-90 เสาอากาศแบบทิศทาง (sector) สำหรับติดตั้งภายนอกอาคาร อัตราขยายสูงถึง 20dBi องศาในแนวนอน 91 องศา และ แนวตั้งเท่ากับ 85 องศา ค่า VSWR= 1.5:1 ถือว่าเป็นเสาที่มีประสิทธิภาพสูง


เมื่อใช้เสา Airmax-5G20-90 ร่วมกับ RocketM5 ค่า EIRP จะได้ที่ 47 dB (ปรับ  Power ของ RocketM5 ให้เหลือซัก 17-20 ก็พอนะครับเดี๋ยวจะผิดระเบียบ กทช ซะ  ::)) จะส่งได้ถึง 20-30 Km.


รูปกล่องสินค้าครับ (เดี๋ยวจะถอยเลนส์มาโครมาถ่ายครับ ไว้ถ่ายพระเครื่องด้วย อิอิ  ;D)

อุปกรณ์ในกล่อง ก็จะมีเข็มขัดรัด, Rocket M5, POE ขนาด 24V และสาย Powerหัวต่อแบบ RP-SMA Female จำนวน 2 หัวต่อPOE ขนาด 24V ครับ มีปุ่ม RST เอาไว้ Re-Start อุปกรณ์ Rocket M5 ครับ น่าจะเป็นการตัดไฟเลี้ยงไปยัง อุปกรณ์ Access Point หรือเปล่าเมื่อเปิดฝาออกมา ยังงงกะ Port USB มีไว้ทำไมอ่ะ หรือเอาไว้เพื่อเพิ่ม Memory เพื่อลงพวก Linux Package อะไรเพิ่มเติม เดี๋ยวต้องหาเวลาลองซะหน่อยครับ และก็จะมี Led เพื่อแสดงสถานะของอุปกรณ์ จะเป็นไฟ Power, ไฟ Lan Status และก็ไฟแสดง Signal Strength อีก 4 ดวงเสาอากาศครับ วัสดุทำดีมาก แต่รูปทรงยังกะกระเบื้องแผ่นลอนคู่  :Pอุปกรณ์ภายในกล่องครับ มีที่ยึดติดไว้กะเสา และก็สายสัญญาณ 2 เส้นด้านหลังครับมีตัวระดับน้ำด้วย คงกลัวจะตั้งเอียง และก็มีหัวต่อ RP-SMA 2 หัวต่อ และมีตัว Lock เสากะ Rocket M5ลองประกอบ RocketM5 เข้ากับ Airmax-5G20-90 ดูครับ แต่เวลาเอาออกต้องใช้ 2 คนช่วย  :-\

นี้ก็หน้าจอ Main ของอุปกรณ์ครับ ก็ยังหาอยู่ว่า จะ Mount USB Drive มันมี Web Interface ให้ใช้เลยหรือเปล่า หรือว่าต้อง ssh เข้าไปทำ แต่ลองๆดูแล้ว ไม่มีให้ทำผ่าน Web Interface ครับ หรืออาจจะต้อง Upgrade Firmware ตัวใหม่ดู นอกนั้นหน้าจออื่นๆก็เหมือนเดิมครับ เป็น Firmware รุ่น Air OS


เรียบร้อยครับ

สำหรับบทความนี้เป็น บทความรีวิวอุปกรณ์ครั้งแรกของผม ถ้ามันไม่ละเอียดเอาซะเลย หรือ ต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มเติม สอบถามและติชมได้เลยนะครับ  ;D

รบกวนสอบถามหน่อย
ผมสงสัยว่าเทคโนโลยี 2X2 MIMO Dual-Chain คืออะไรหรือครับ กับ ผมเคยเห็น MCS15 มีความเร็วที่ 300 Mbps ไม่ใช่เหรอครับ ? แล้วทำไมตัวนี้วิ่งได้แค่ 270 Mbps ละครับ ขอบคุณมากครับ

yodสวัสดีครับ

แบบสรุปๆนะครับ
เทคโนโลยี MIMO หรือ Multiple Input Multiple Output เป็นหลัีกการซอยย่อยข้อมูลให้เป็นหลายๆช่อง และก็ส่งออกไป สมมุติซอยย่อยซัก 100 ช่อง สัญญาณหายไปซัก 2-3 ช่อง ก็ไม่มีปัญหา ให้ส่งมาใหม่ได้ใช้เวลานิดเดียว สัญญาตัวรับก็เช่นกัน ต้องสามารถรับข้อมูลที่ถูกซอยย่อยมาเป็นหลายๆช่องได้ ซึ่งถ้าเมื่อก่อน ตัวส่งเป็น MIMO ตัวรับก็ต้องเป็น MIMO เช่นกัน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่

2X2 ก็เป็นการทำงานพร้อมกัน 2 ตัวครับ ถ้าเปรียบเป็นท่อน้ำ ก็ต่อท่ออีกท่อครับ

ต่อไปก็อาจจะเป็น 4X4 ครับ  ;D


ส่วน MCS15 มันน่าจะเป็น 300 Mbps จริงๆแหล่ะครับ ผมแปลมาจาก web ที่ขาย ubiquiti ต่างประเทศนะครับ

น่าสนใจ

ร่วมเล่นสนุกๆไปกับพวกเรา ได้ที่นี่ 'ออนไลน์

เป็นการรีวิวที่ดีมากครับผม แค่ข้อมูลน้อยไปหน่อยสุดยอดเลยครับ ส่งสัยต้องไปหาซื้อมาลองใช้บ้างแล้ว

รุ่นนี้ผมยังหาชื้อมาใช้ยังไม่ได้เลยรู้สึกร้านแถวบ้านไม่ได้รับมาขายอีกเศร้า