Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,670
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Home Network Solution ระบบเครือข่ายภายในบ้าน
    เริ่มโดย yod
    Read 26,194 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Home Network Solution ระบบเครือข่ายภายในบ้าน

สวัสดีครับ

วันนี้ผมมี Solution Home Network มาเสนอ

เป็นระบบ Network เล็กๆที่ใช้ในบ้านผมเองครับ ^^  ;D ;D ;D


เริ่มจาก Internet ที่ผมใช้ เป็นแบบ Cable 30Mb/10Mb (เพิ่งดูในใบงานติดตั้ง ได้ Speed 30Mb/3Mb ครับ ;D )

นึกแล้วน้ำตาจะไหล... เพิ่งมีสายเคเบิ้ลเข้าบ้านเมื่อต้นปีนี้เอง จากเดิมเป็น ADSL แล้วสายมันไกล ได้ความเร็วเต็มที่ 6Mb/512kb


Cable Modem ที่ใช้เป็นของ Cisco รุ่น EPC3825 (ของ True ให้มา) รุ่นนี้สามารถทำ Bridge Mode ได้ การ Config Cable Modem รุ่น Cisco EPC3825 ใน Mode Bridge เวลาใช้ร่วมกับ VPN Router และ Forward Port เข้ากล้อง เข้า NAS ทำที่ตัว Router ที่ต่อจะสะดวกกว่า
เนื่องจากช่วงกลางวัน มันร้อนอะครับ เคเบิ้ลโมเด็มรุ่นนี้จะร้อนมาก เลยซื้อพัดลมมาติด  ;D ;D


Router ที่ใช้ เป็นของ Mikrotik รุ่น RB750GL ครับ เพราะต้องการทำ VPN จากที่บ้านมาที่ร้านที่เซียร์ และ ลูกเล่นต่างๆจะเยอะกว่าพวก Broadband Router ทั่วไป Review อุปกรณ์ Mikrotik Router

ที่ร้านที่เซียร์ มีโปรแกรม POS ผมใช้ของ POSWare ครับ แล้ว Database ที่ใช้เป็น SQL Server ผมเลยเขียนโปรแกรมเล็กๆขึ้นมาสำหรับ Query ข้อมูลบางส่วนเช่นราคา, stock, ทุน ฯลฯ จากที่ร้านมายังที่บ้าน
อุปกรณ์ Access point สำหรับกระจายสัญญาณ Wireless ภายในบ้าน ผมใช้ของ Engenius ECB300 ตั้งกำลังส่งไม่สูงมากเพราะต้องการ bandwidth สูงๆ เปิดเครื่องมาเป็นปีแล้วครับ

ผมเคยเจอปัญหา ใช้ HDD แบบ SSD แล้วพัง ข้อมูลต่างๆที่อยู่ในเครื่องหายหมดเลย ้ไม่ได้ ปกติผมจะ backup ไว้ที่ hdd external แต่บางทีลืม และครั้งนั้นลืมไม่ได้ backup ไปเกือบ 3 เดือน รวมถึงเวลาโหลดบิตการ์ตูนลูก ผมก็จะใช้ Computer เก่าๆเครื่องนึงเปิดทิ้งเอาไว้ พอคำนวนค่าไฟแล้วเยอะมาก เลยตัดสินใจซื้อ NAS มาลงที่บ้านครับ


NAS ที่เลือกใช้ เป็นของ Synology รุ่น DCS213+ รองรับ HDD x 2 ลูก เพิ่ม External HDD ไปอีกตัว ลงโปรแกรมต่างๆเพิ่ม เช่น Media Server ไว้เปิดกับพวกเครื่องดูหนังที่อรองรับ UPNP, Download Station ไว้โหลดบิต ที่สำคัญคือ Backup จะมีโปรแกรมลงที่เครื่องเราแล้วตั้ง Schedule Backup ไปที่ NAS ตามวันเวลาที่กำหนดได้เลยครับ
สามารถ Remote จากที่ร้านมาที่เครื่อง NAS ที่บ้าน เพื่อดึงไฟล์ได้เลยครับ
CCTV เป็นของ HiView และมีติดตั้ง IP Camera ตัวเล็กๆไว้อยู่ 2 ตัว ทำ Forward Port, Dynamic DNS ที่ Routerไว้ดูลูกจากที่ร้านครับ (3 คน ชายล้วน 5 ขวบ , 3 ขวบ และ 1 ขวบ  )


ผมมีมุมออกกำลังกายเล็กๆไว้ สัญญาณ Wireless ไปถึง ใช้ iPhone ลงโปรแกรม TuneIn เปิด FM ฟังครับ ที่ชอบสุดคือช่อง Radio Got 90' Alternative เขาจะเปิดเพลงยุค 90 อย่างเดียวเลย มีช่องอื่นอีกน่ะครับ เขาจะแบ่งเป็นยุคเช่น 70's, 80's ^^ หรือจะลงโปรแกรม DSAudio, DSVideo เพื่อดูหนังฟังเพลงจาก NAS ก็ได้เช่นกันครับ

rip แผ่น T25 ลง NAS เปิดแล้วเต้นตาม 3 วัน เจ็บเข่าไปเกือบ 2 เดือน เลิก!!  >:( >:(

ทีนี้บนบ้านชั้น 2

ว่าจะเดินสาย Lan จากข้างล่างขึ้นไป ก็ไม่มีเวลาทำซักที เลยใช้ตัว Repeater ไปก่อนครับ จะเป็นของ Engenius ERB150h


Config ง่ายครับ ทำให้ Repeate จากตัว ECB300 แต่ของผมทำเป็น Mode Client Bridge เพราะต้องการให้แปลงเป็นสาย Lan

การ Config อุปกรณ์ Engenius ERB150H ใน Mode Repeater


สก๊อตเทปที่แปะ คือ..ไฟมันแว๊บๆ ทั้งคืนอะครับ  :D
จากนั้นต่อเข้ากับ Media Player ของ XTreamer ตัวเครื่องนี้รองรับ UPNP เวลาให้ครื่อง NAS Synology โหลดการ์ตูน โหลดพวกหนัง Series พวก Walking Dead, Game Of Thrones ^^ ก็ใช้เครื่อง XTreamer เปิดดูได้เลยครับ ไม่ต้อง Copy ลง HDD แต่ข้อเสียของ XTreamer คือมันไม่อ่านไฟล์ ISO ตอนซื้อก็ดันไม่ได้ถาม  :-[
ก่อนหน้าที่ผมใช้ PlayON-HD มันรองรับไฟล์แบบ ISO ได้ ทีนี้ ช่วงน้ำท่วม วางไว้บนตู้ น้ำท่วมถึงอก ตู้ล้ม ร่วง จมน้ำหมด T_T


Android Box ก็ OK เลยนะครับ ลงโปรแกรม BSPlayer ดูหนังจาก NAS ได้เหมือนกัน ต่อเมาส์ก็จะมี cursor ให้เลื่อนจะช่วยพิมพ์ง่ายหน่อย และก็ไว้เปิด Youtube พวกเพลงเด็กๆ ABC ให้ลูกดูครับ
รีวิวเล็กๆครับ ขายเอง ใช้เอง  ;D ;D ;D ;D