Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,677
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Reveiw อุปกรณ์ VPN Router Yamaha RTX810 พร้อมทดสอบทำ VPN ผ่าน 3G
    เริ่มโดย yod
    Read 13,649 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Reveiw อุปกรณ์ VPN Router Yamaha RTX810 พร้อมทดสอบ VPN ผ่าน 3Gสวัสดีครับ

มีของเล่นมาใหม่  ;D ;D ;D

เวลาเราพูดถึงยามาฮ่า จะนึกไปถึงเครื่องดนตรี เช่นกีต้าร์ เครื่องเสียงแพงๆ (เกินหมื่นผมถือว่าแพง :P ) บริษัทสยามกลการ ประกวดร้องเพลง และก็ รถมอร์ไซด์ จาก ฟีโน่ ไปถึง yzf-r1

แต่..พี่มาทำ router ออกมาขาย พี่มาไกลน่ะครับ อารมณ์ที่รู้ครั้งแรก ประมาณว่า ซัมซุงมาทำบริษัทประกันด้วย คือ..เห็นสาขามาตั้งอยู่แถวบ้านครับ (ลำลูกกา) ซัมซุงประกันชีวิต  :D


จะว่าไปทางยามาฮ่าก็มีเครื่องเสียงที่มีฟังก์ชั่นเกี่ยวกับ network มาซักระยะแล้ว เช่นพวก network karaoke หรืออุปกรณ์ web conference

จากรูปจะเป็นส่วนแบ่งระหว่าง Sound กับ Network ครับ
อุปกรณ์เราเตอร์ทางยามาฮ่าเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 1995 (2538) แล้วครับ จากนั้นก็พัฒนาเรื่อยมา โดยทำตลาดในญี่ปุ่นจนได้เป็นอันดับ 1 จัดจำหน่ายได้มากกว่า 2.4 ล้านตัว ให้กับ บริษัท ร้านค้าต่างๆ เช่น NTT, Family Mart, Starbucks, Uniqlo, Shell และ ร้าน Lawson มากกว่า 13,000 สาขา ก็เลือกใช้อุปกรณ์ Network จาก Yamaha


จากนั้น ก็เจาะตลาดในกลุ่มประเทศเอเซีย เช่น จีน, มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และก็ ไทย


ทางร้านเพิ่งได้มาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับ ทดสอบพร้อมกับงงไปอาทิตย์นึง


Spec คร่าวๆของ อุปกรณ์ Yamaha RTX810 Gigabit VPN Router


1 x Port Wan และ 4 x Port Lan ความเร็ว Gigabit รองรับ VPN แบบ IPSec, L2TP, PPTP และ IPIP ได้ 50 Tunnels, VPN Throughput 200Mbps, NAT Session 10,000 รองรับ Concurrent ได้ประมาณ 50-70, รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G/4G ผ่าน 3G Dongle ประหยัดไฟ ใช้พลังงานเพียง 11W ครับ


Pagage
อุปกรณ์จะดูถึกๆทนๆดีครับ แต่ถ้าพี่จะออกแบบเหมือนเครื่องเสียง จะดูไฮเอนด์มากกว่านี้ครับ

ด้านหน้ามี LED แสดงสถานะ Power, Status, LAN และ Wan, ช่องใส่ microSD และ Port USB2.0 ปุ่มข้างๆไว้กดเพื่อ Connect เห็น Font RTX810 นี้มัน font กันดั้มชัดๆ
ด้านหลังจะมี Switch On/Off ตรงใต้สายไฟเอาไว้ต่อกราวด์, Serial Console DB9, Port Lan ความเร็ว Gigabit 4 Port และ Port Wan Gigabit 1 Port
เชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G  ตัว 3G Dongle เป็น ของ True (3G USB ของ True จะรองรับได้เฉพาะ sim True เท่านั้นน่ะครับ ลองกะของ AIS, DTAC แล้วไม่ work ไม่ Connect ให้  >:( )
หน้าจอ Config

ค่อนข้างเยอะ ขอเป็นส่วนที่สำคัญๆก่อนนะครับ

IP Default จะเป็น 192.168.100.1 User และ Password ว่าง

พื้นๆ จริงๆ ประมาณเกมส์ RPG ของญี่ปุ่น แล้วกดเลือกตอบคำถาม
Menu ในส่วน Advance Settings และ Report


การเชื่อมต่อ Internet จะมีให้เลือก 3 แบบ PPPoE Client, DHCP Client, Static IP และ Mobile Internet
ขั้นต้นผมลองทดสอบเชื่อมต่อ Internet แบบ PPPoE Client จะมี wizard ขึ้นมา ค่อนข้างง่ายครับ ทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ


Status Connected จะมีแถบสีวิ่งๆ
ทีนี้ลองทดสอบเชื่อมต่อ Internet ผ่าน 3G ครับ

รายละเอียด 3G Dongle รุ่นที่ Compatible กำลังขอข้อมูลอยู่ เดี๋ยวผมจะนำมาลงอีกทีนะครับ ส่วนตัวที่ใช้เป็นของ Huawei E3131 ซื้อจาก 7-11 ครับ


เข้า Menu Configure external device เพื่อตรวจสอบว่า 3G Dongle ใช้ร่วมกับ RTX810 ได้หรือไม่ รวมถึงระดับสัญญาณที่รับได้ครับ ในเซียร์สัญญาณ 3G ของ True ค่อนข้างแรง
สร้าง Internet Connection ในส่วน Mobile Internet เชื่อมต่อผ่าน เครือข่าย 3G ของ True สังเกตุว่าจะได้ IP ที่เป็น Private จาก true ครับ (Class A 10.x.x.x)
อุปกรณ์รองรับ IP ได้ทุก Class (A,B,C) รวมถึงกำหนด Mask Bits ได้ตั้งแต่ 2-30 Bit รองรับ IP ได้เป็นหมื่น จะได้ไม่มีปัญหา IP เต็ม ซึ่งไม่เหมือน Router ทั่วๆไปที่ได้แค่ Class C ครับ
รองรับการทำ VPN ตามรูปเลยครับ

ทีนี้ผมจะลองทดสอบทำ VPN แบบ LAN-to-Lan VPN Over PPTP ผ่านเครือข่าย 3G ของ True มายังที่ร้านในเซียร์ โดยใช้ Mikrotik ทำ PPTP Server
ทำการ Add Tunnels ขึ้นมา จะขึ้นหน้าจอ Config ตามรูป ใส่รายละเอียดการ Connect  รวมถึง route ด้วยนะครับ จากรูปผมใส่ค่าเรียบร้อยแล้วคือ 192.168.1.0 เป็นวง Network ของที่ร้าน
Connected เรียบร้อย ง่ายมั้ย? ...ป่าวครับ จะต้องมีให้ใส่รายละเอียดของ 3G ด้วย แต่ลืมแค๊ปรูป  :-\ :-\

ทดสอบทีละสเต็ป

Ping ไป google


Ping ไป Router ที่ร้าน
ทีนี้ลองเชื่อมต่อกับ Database SQL-Server ของที่ร้าน สร้างไฟล์ datalink (Programmer เก่าครับ สร้างไฟล์ที่เป็น .udl เพื่อทดสอบการ Connect Database ผ่าน Driver ที่มีในเครื่อง)


Connect เรียบร้อย การทำ VPN ถือว่าสมบูรณ์ครับ เวลาใช้ Database ที่เป็น RDBMS ก็แค่ชี้ TNS Name หรือ Connection String มาที่สำนักงานใหญ่

ส่วน Feature อื่นๆ จะขอกล่าวแค่บางส่วนนะครับ แคปรูปเองเริ่มงงเองแล้วครับ


อุปกรณ์ Yamaha Router รองรับ Dynamic DNS ของ NetVolante ฟรีครับ ไม่เสียตัง

พิมพ์ Hostname กด Submit จะมีหน้าจอให้ใส่รายละเอียด
รองรับการทำ Filter URL หรือ Block Web แต่จะยังไม่รองรับพวก https นะครับ จะ Block URL ได้เฉพาะ http หรือ Port 80 ครับ
เข้า Web ที่ Block ไว้จะแจ้ง Error แบบนี้ ให้รู้กันไปเลยว่าไม่ให้เข้า
Mail Alert สำหรับส่งเมล์แจ้งเตือนเวลามี event ต่างๆ
หน้าจอ Execute command รายละเอียดคำสั่ง คู่มือเป็นเล่มครับ https://www.sysnetcenter.com/documents/yamaha-router-command-reference.pdf
ขอรีวิวแค่นี้ก่อนนะครับ เห็นมี Menu Firewall อีก ต้องขอเวลาหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อน เพราะเยอะจริงๆครับอุปกรณ์เราเตอร์ของยามาฮ่า จะเน้นเรื่องความเสถียรและประหยัดไฟมากครับ ใช้แค่ 11W อาจจะเพราะเวลาเกิดภัยธรรมชาติไฟฟ้าดับ จะได้ใช้ไฟจาก UPS น้อยๆและได้นานๆ พี่ญี่ปุ่นเขามาเดโมให้ที่ร้าน เห็นบอกว่าตอนซึนามิ หลายๆพื้นที่ก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ครับ

และ

ที่สำคัญสินค้ารับประกัน 3 ปีเต็มครับ


ปล. สำหรับ Switch Managed ของ Yamaha รอของแป๊บนึงครับ เห็นใน Menu บนหน้าจอ Config Router อยู่น่าจะสัมพันธ์กัน ประมาณว่า Config Switch ผ่าน Router ได้เลย แต่ขอไว้คราวหน้านะครับ


ขอขอบคุณทาง EasyNetwork ที่ให้อุปกรณ์มาทดสอบในครั้งนี้ด้วยนะครับ  ;D ;D ;D ;D