Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,738
กระทู้ทั้งหมด
9,932
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Review Engenius ECB1750 Access Point แรงๆมาตรฐาน AC เทสแล้ว 137Mbps!
    เริ่มโดย yod
    Read 15,373 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review Engenius ECB1750 Access Point แรงๆมาตรฐาน AC เทสแล้ว 137Mbps!สวัสดีครับ

สำหรับสำนักงานที่ต้องการเครือข่าย Wireless ที่ความเร็วสูงที่สุด ไม่ต้องการเดินสาย Lan ให้ยุ่งยาก ถ่ายโอนไฟล์กันได้อย่างรวดเร็ว Internet เร็วลื่นหัวแตก ทางร้านขอแนะนำตัวนี้เลย Engenius ECB1750 ครับ (โฆษณาชัดๆ  ;D)Engenius ECB1750 อุปกรณ์ Access Point แบบ Dual-Band 2 ย่านความถี่ 2.4Ghz และ 5GHz รองรับมาตรฐาน IEEE 802.11a/g/n/ac

แต่ละตัวอักษรมีความหมายตามนี้ครับ
a: ความถี่ 5GHz ความเร็วสูงสุด 54Mbps
g: ความถี่ 2.4GHz ความเร็วสูงสุด 54Mbps
n: ถ้าเป็น a/n จะเป็น ความถี่ 5GHz ความเร็วสูงสุด 300Mbps แต่ถ้าเป็น g/n จะเป็น ความถี่ 2.4GHz ความเร็วสูงสุด 300Mbps
ac: ความถี่ 5GHz ความเร็วสูงสุด 866Mbps
ad: ความถี่ 60GHz ความเร็วสูงสุดในปัจจุบัน 7Gbps (พิมพ์ไม่ผิดครับ ความเร็ว 7Gbps แต่ถ้าความถี่ 60GHz น่าจะทะลุอะไรไม่ได้ครับ) อนาคตเร็วยิ่งกว่านี้ครับ


Engenius ECB1750 รองรับความเร็วสูงสุด 1200Mbps ที่ย่าน 5GHz และ 450Mbps ที่ย่าน 2.4GHz

แต่..ตัวรับสัญญาณต้องรองรับความเร็วได้เหมือนกันนะครับ ถ้าไม่ได้ มันจะคุยกันที่ตัวที่ความเร็วต่ำสุด ใช้ Flash ขนาด 16MB และ SDRam 128MB สามารถรองรับ Device ที่เชื่อมต่อได้ประมาณ 50 เครื่อง ต่อย่านความถี่ สำหรับอุปกรณ์รุ่นนี้ ย่าน 2.4GHz กับ 5GHz จะแยกกันปล่อยอิสระนะครับ คนละวงจรกัน เพราะฉนั้นตาม Datasheet จึงรองรับการ Connect ได้ประมาณ 100 เครื่องครับ


ดูรูปกับหน้าจอ Config อุปกรณ์เลยดีกว่า


Package

สินค้าประกัน 2 ปีเต็มครับ
ด้านหลัง จากรูป ตรง 11ac จะเป็นเทคโนโลยี Quantum Beam ครับ ถ้าตัวรับเป็น มาตรฐาน ac ตัวอุปกรณ์จะจับตำแหน่งแล้วบีมสัญญาณออกไปให้มีความเข้มมากขึ้น Bandwidth ที่ได้ก็จะมากขึ้นครับ

พลังคลื่นเต่าซิน่ะ
มี Port Lan 1 Port ความเร็ว Gigabit รองรับ POE มาตรฐาน 802.3af , ปุ่ม Reset และก็ร่องสำหรับล๊อคกันขโมย
เสาอากาศขนาด 3dBi หัวต่อแบบ SMA 6 ต้น แบ่งเป็น 5GHz x 3 และ 2.4Ghz x 3
หัวต่อเสาที่อุปกรณ์ Access Point จะแยกตามความถี่ ต้องต่อให้ตรงนะครับ
ต่อเสาครบแล้ว ประมาณนี้
เนื่องจากเครื่อง Notebook ที่ผมใช้งานอยู่ ตัวรับ Wireless ไม่รองรับมาตรฐาน AC เลยต้องใช้ Engenius EUB1200AC เป็นตัวรับสัญญาณครับ
IP Default จะเป็น 192.168.1.1 หน้าจอ Status
เยอะ!
รองรับ Band Steering ข้อดีคือ ถ้า Device เชื่อมต่อความถี่ 2.4GHz กันเยอะๆ แล้ว ถ้าตัวรับ Wireless หรือ Device ที่เราใช้รองรับ 5GHz ตัวอุปกรณ์มันจะจัดการให้เราเชื่อมต่อ 5GHz โดยอัตโนมัติ เพื่อแบ่งโหลดออกมา Mode นี้ Work มากครับ สำหรับงานติดตั้งในห้องประชุม หรือห้องสัมนาที่มีผู้ใช้งานมากๆ

สำหรับย่าน 5GHz แนะนำให้ตั้ง Channel ตั้ง 30-60 นะครับ เพราะตัวรับจะรองรับได้ทุกรุ่น ปัญหาของ 5GHz คือ แต่ละประเทศ Channel ไม่ค่อยตรงกัน จะมีปัญหากับตัวรับ Wireless ไม่เจอสัญญาณครับ
รองรับ Mode การทำงาน Access Point, Client Bridge, WDS Access Point, WDS Bridge และ WDS Station
กำลังส่งสูงสุด 28dBm หรือ 630 mW การตั้งกำลังส่งสูงๆ จะทำให้ Speed ช้าลงมากนะครับ ข้อนี้ควรระวัง เช่น ถ้าตั้งที่ 26dBm ความเร็วจะเหลือประมาณ 54-60Mbps (ใช้งานจริงจะช้ากว่านี้)
การเลือก Channel ควรจะ Scan หาสัญญาณแถวๆนั้นก่อนครับ ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้ดูตัวที่ dBm ติดลบเยอะๆ

อันนี้คือที่เซียร์รังสิต เลือกไม่ถืกแล้วครับ  ::)
ทำ SSID-to-VLAN Tagging ได้ 16 SSID ย่านละ 8 SSID ครับ รองรับ Client Isolation ไม่ให้เครื่องที่เชื่อมต่อ แอบส่งไฟล์หากันเอง ลูกค้าเคยเจอ พวกทำ Server Game ตั้งเล่นกันเลยครับ Bandwidth ร่วงระนาว ถ้าคลิ๊ก Client Isolation จบ หมดปัญหากวนใจ
ส่วน VLAN Isolation ขอหาข้อมูลก่อนครับ ปกติ VLAN มันก็ Isolate กันอยู่แล้วนิ
Wireless Security หลักๆที่เป็นประโยชน์คือ Fast Roaming จะเป็นการทำ Roaming เช่น ติดตั้ง Access Point ในตึก ออกแบบให้สัญญาณ Wireless ของแต่ละตัว เหลื่อมกันซัก 10-20% เวลาใช้งานผ่าน Smart Phone เดินไปตามจุดต่างๆ จะเชื่อมต่อโดยที่ไม่หลุดครับ เหมาะกับพวกอุปกรณ์ตัวอ่าน Barcode/QRCode ด้วยเช่นกัน

แล้วก็ Traffic Shaping จะเป็นการจำกัด Bandwidth ให้กับเครื่องที่เชื่อมต่อ ในส่วนนี้จะเหมาะกับงานที่จำนวน Device มาเชื่อมต่อกันเยอะๆครับ
Guest Network Setting ในกรณีที่เราไม่ต้องการให้แขกที่เข้ามาใช้งาน Wireless ให้สามารถเข้ามาในวง Network หลักได้
Fast Handover น่าจะเป็นการช่วยเรื่องปัญหา Hidden Node ครับ เพราะปัญหานี้จะทำให้ Access Point ทำงานค่อนข้างหนัก เพราะต้องคอย Check สถานะกันตลอดเวลา

เช่นตัวรับ Wireless อยู่ในมุมอับๆ รับสัญญาณได้ไม่ค่อยดี ติดๆหลุดๆ ไอ้ติดๆหลุดๆนี้แหล่ะครับ Access Point ต้องคอยมา Process เพราะฉะนั้น ตั้งเลยว่า ถ้าตัวรับ รับสัญญาณไม่ดี ตัดออกก่อนเลย
Tool เสริมก็จะมี ตั้งเวลา Reboot และ ตั้งเวลาการกระจายสัญญาณ Wireless, Ping, Speed Test
ทดสอบ

ลง Driver Engenius EUB1200AC เรียบร้อย
เชื่อมต่อสัญญาณเข้ากับ Engenius ECB1750
เนื่องจากไม่ได้ต่อเข้ากับ Router เลย Fix IP ที่ ตัวรับ Wireless ไว้ เป็น 192.168.1.66 ได้ Speed อยู่ที่ 867Mbps
ที่ Port Lan ของ Engenius ECB1750 ต่อเข้ากับเครื่อง Computer อีกเครื่องนึง แชร์ Folder เอาไว้

Port USB ของเครื่องที่ทดลองจะเป็น USB3.0 x 1 Port และ USB 2.0 x 2 Port ผมจะลองทดสอบทั้ง 2 Port นะครับ


Port USB2.0 ได้ Speed อยู่ที่ 83.2Mbps
ส่วน Port USB3.0 ได้ Speed อยู่ที่ 137.2Mbps !!

มากกว่ากันอยู่ 50Mbps เพราะฉนั้นเพื่อให้ได้เต็มประสิทธิภาพ ควรจะใช้ร่วมกับ Port USB3.0 นะครับ

สรุป
ความเร็ว Internet เดี๋ยวนี้ไม่ใด้ไก่กาเหมือนเมื่อก่อนแล้วครับ ถ้าในเมือง ใช้ Internet Cable เหนาะๆ ก็ 30Mbps และ ยิ่งถ้าในสำนักงานใหญ่ๆ ก็ไม่ต่ำกว่า 50Mbps  มี Loadbalance รวมความเร็ว Internet เข้าไปอีก ซัก 4 เส้น หรือลง Fiber ความเร็วเป็นร้อยครับ Wireless N รองรับไม่ได้แล้ว ก็ต้องใช้เป็น Wireless AC แทน แต่ที่สำคัญ Wireless Adapter หรือที่เรียกกันว่า ตัวรับ Wireless ก็ต้องเป็นมาตรฐาน AC ด้วยเช่นกันครับ

ปัจจุบัน อุปกรณ์ Smart Phone, Tablet , Notebook รุ่นใหม่ๆ ตัวรับ Wireless จะเป็นมาตรฐาน AC ออกมาค่อนข้างเยอะแล้ว ดู List ตามในนี้ได้เลยครับ https://wikidevi.com/wiki/List_of_802.11ac_Hardware

และถ้าเป็นงานที่มีเครื่อง Device มาเชื่อมต่อเยอะๆ เช่นใน ห้องประชุม งานสัมนา ใช้งานพร้อมกันเป็นหลักร้อย ขอแนะนำ Engenius ECB-1750 เลยครับ