Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,579
กระทู้ทั้งหมด
9,987
หัวข้อทั้งหมด
4,675

  • Review Engenius Clound ESR1750 Wireless Router มาตรฐาน AC ฟังก์ชั่นสุดคุ้ม
    เริ่มโดย yod
    Read 11,795 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review Engenius Clound ESR1750 Wireless Router มาตรฐาน AC ฟังก์ชั่นสุดคุ้มสวัสดีครับ

ช่วงครึ่งปีหลังมานี่ ลูกค้าเริ่มเปลี่ยนไปใช้ Wireless AC กันค่อนข้างเยอะ อาจเป็นเพราะ Internet ในปัจจุบัน ความเร็วเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และราคาก็ยังถูกลง อย่างที่บ้านแอดมิน เพิ่งได้ติด Internet แบบ Cable 30M ราคาไม่ถึงพัน ทีนี้พอเน็ตเร็วๆ แต่ถ้าใช้ Wireless G (ถ้าเป็น G ตามมาตรฐานคือ 54Mbps แต่ใช้จริงๆได้ไม่ถึงครึ่ง) กันอยู่ Bandwitch ที่เชื่อมต่อผ่าน Wireless ช้าแน่นอน อย่างน้อยๆ ความเร็วขนาดนี้ ต้องเป็น Wireless N ถึงจะรองรับความเร็วได้ และ หลังๆมานี้ มาตรฐาน AC ราคาก็ลงไปค่อนข้างเยอะ เพิ่มงบอีกนิด เปลี่ยนเป็น AC คุ้มกว่าครับ


เข้าเรื่อง  ;D  ;D

แอดมินขอเสนอ Engenius ESR1750 Wireless Broadband Router มาตรฐาน IEEE 802.11a/g/n/ac กระจายสัญญาณได้ 2 ย่านความถี่พร้อมกัน (จะมีบางรุ่นที่ต้องเลือกย่านใดย่านนึงครับ เวลาเลือกใช้ต้องอ่าน spec ดีๆครับ) หรือ เรียกว่า Dual-Band 2.4 GHz และ 5GHz

ความเร็วสูงสุด 450 Mbps ที่ 2.4GHz และ 1,300 Mbps ที่ 5GHz (อย่าตกใจ ไม่ถึงแน่นอน  :D   เป็นการทดสอบและคำนวนในแลปของผู้ผลิต ใช้งานจริงยังไงก็ไม่ถึง) พร้อม Switch 4 Port ความเร็ว Gigabit 10/100/1000Mbps รองรับ EnGenius Cloud and EnShare รองรับ SAMBA เพื่อ Share File ในบ้าน หรือ สำนักงาน, DLNA สำหรับการทำ Streamming ดู Video ผ่าน DLNA , เพลง, รูปภาพ

รองรับการทำ VPN ได้ 5 Tunnels, และ ฟรี Dynamic DNS จาก Engenius ครับ

จาก Spec ของ Engenius ESR1750 มี Ram สูงถึง 128MB และ Flash 16MB รองรับ NAT Session ได้พอสมควรครับ ใช้ในบ้าน หรือ สำหนักงานเล็กๆได้สบายๆ

กลมๆ แขวนบนฝ้าได้ครับ แต่จะไม่ค่อยเหมาะ เพราะเป็น Router + Switch 5 Port ลากสายกันระโยงระยางครับ


Port USB 2.0 ไว้เชื่อมต่อกับ Storage รองรับ Format ได้ทั้ง Fat32 และ NTFS เพราะถ้าเป็น EXT2/3 จะนำ flashdriveไปเปิดใน Windows ไม่ได้ครับ
หน้าจอ Config

อุปกรณ์ Router มี IP Default เป็น 192.168.0.1 ทางแอดมินได้ Upgrade Firmware เป็น 1.4.1 การ Upgrade Router รุ่นนี้จะนานนิดนึงครับ Download จาก Link นี้ https://www.sysnetcenter.com/firmware/ESR1200_1750-FW-V1-04-001-23.rar เวลา Upgrade จะใช้เวลาประมาณ 5 นาที

รองรับ Multiple SSID ได้ สร้างย่านความถี่ละ 4 ชื่อ สร้างไว้เพื่อเวลาใช้ Mode Guest ครับ
Parental Control หลักๆคือ สามารถกำหนดการใช้งานตามช่วงเวลาที่กำหนด และ Monitor การเข้า Website ต่างๆของเครื่องที่กำหนดครับ แต่เนื่องจากเป็น Router ตัวเล็กๆ ไม่น่าจะเก็บ Log อะไรได้เยอะครับ
Log จะแสดงเป็นชื่อ Web เลย เข้า web ไหน รู้หมด  ::)
ในส่วนของ Guest Network แปลตรงๆคือไว้สำหรับแขกที่มาใช้งาน Network ให้เข้า Internet ได้อย่างเดียว แต่ไม่สามารถเข้ามาในวง Lan ได้ครับ
Subnet จะคนละ Class กัน
รองรับ IPv6 บ้านเราน่าจะเริ่มๆใช้ในหน่วยงานราชการประมาณปีหน้าครับ ถ้า IPv6 ได้ใช้งานกันสมบูรณ์เมื่อไหร่ จะเรียกว่าเป็นยุคของ Internet Of Thinks ของแท้
Firewall Access Control List (ACL)

จำกัด หรือ อนุญาติ ให้เชื่อมต่อ Wireless ตามหมายเลข MAC Address ที่กำหนด สร้างได้ 8 รายการครับ
รองรับการทำ VPN แบบ IPSec, L2TP และ PPTP ในส่วนนี้เดี๋ยวจะลองใช้งานดูอีกทีครับ
Samba Service ไว้แชร์ไฟล์ผ่านเครือข่าย ไฟล์ที่ถูกเก็บใน Flash drive
รองรับการทำ FTP Server
DLNA Media Server เพื่อทำ Media Streaming ที่บ้านแอดมินก็ใช้ไว้ดูหนังครับ สะดวกดีไม่ต้อง copy ลง hdd แล้วไปต่อกับ Media Player
รองรับ QOS จำกัด Bandwidth Upload/Download รวมถึงจัดการ Priority ของ Service ต่างๆได้ โดยจะระบุจากหมายเลข Port ที่ใช้
รองรับ Dynamic DNS ทาง Engenius จะให้ฟรีมาอันนึงครับ
Free Software ไว้ลงบน Smart Phone รองรับทั้ง IOS และ Andriod
ติดตั้ง App แล้ว แต่ยังไม่ได้ลองเล่นเลย  :P
EnShare ครับ เป็น Service ไว้แชร์ไฟล์ผ่านเครือข่าย
แอดมินลองใช้ AcePlayer เชื่อมต่อกับ Media Server ตัว App จะ Detect ให้เองเลย
อันนี้เป็นการ์ตูนลูก  ;D
เท่าที่ลองดู ไม่มีกระตุกเลยครับ
ลองใช้ Samba Serivce ฟังเพลง โดยการลงเพลงที่ Flash Drive ทีนี้อยู่ตรงไหนของบ้านก็เปิดฟังได้เลยครับ ชุดมินิคอมโป เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ก็จะมีช่องต่อ iPod มาให้อยู่แล้ว


สรุป

ฟังก์ชั่นการใช้งานค่อนข้างครบเลยครับ เป็น Router ขนาด Home use ที่น่าใช้มาก Smartphone / Notebook ส่วนใหญ่ ก็รองรับ 5GHz ได้หมดแล้ว ยิ่งถ้ารองรับ มาตรฐาน AC จะได้ความเร็วยิ่งขึ้นไปอีก Dynamic DNS ก็มีให้ฟรี ต่อกล้อง forward port ทำการเชื่อมต่อจากข้างนอกได้สบายๆ หรือถ้าใช้ในสำนักงานเล็ก ก็แชร์ไฟล์ได้อีกด้วย การแชร์ไฟล์ด้วย Service SAMBA จะมี Security สามารถกำหนดได้ว่าให้ใครที่สามารถเข้ามาได้บ้าง

แต่ข้อเสียของ มาตรฐาน AC คือ สัญญาณมันไม่ค่อยทะลุทะลวงครับ มาตรฐานนี้เน้นเร็วอย่างเดียว ถ้ามีผนังห้องเยอะๆ สัญญาณมีหาย เชื่อมต่อกันไม่ได้ การติดตั้ง ถ้าเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ มีห้องกั้นกำแพงเยอะ แนะนำให้ติดอุปกรณ์ Access Point โดยเฉพาะครับ เพื่อให้สัญญาณครอบคลุม
#1
ผมเองก็กำลังศึกษาเรื่องเหล่านี้อยู่พอดีเลยครับ


จี คลับ คา สิโน

พอดีเลยครับ กำลังจะหาซื้อเหมือนกันครับ แต่คนล่ะตัวกัน

สิ่งที่คุณกำลังพูดถึงคือสิ่งที่ผมกำลังมองหาอยู่เลย ดีมากเลยช่วยลดเวลาได้มากเลยครับ