Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,647
กระทู้ทั้งหมด
10,068
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • Review DrayTek Vigor2925 Loadbalance VPN Firewall Router ฟังก์ชั่นครบๆ #1
    เริ่มโดย yod
    Read 12,657 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review DrayTek Vigor2925 Loadbalance VPN Firewall Router ฟังก์ชั่นครบๆ #1


หลังจากได้อุปกรณ์มาที่ร้าน เปิดอ่าน Datasheet ก่อนเลย อืมๆ Spec ของอุปกรณ์ เมื่อเทียบกับราคาถือว่าถูกครับ ทีนี้ลอง download คู่มือมาอ่านดู กะว่าอ่านผ่านๆไปก่อน แล้วค่อยเปิดเครื่องเล่น ง่ะ.. เจ็ดร้อยกว่าหน้า  :-\ เยอะไปมั้ย แต่ในเมื่อรับมาขาย ก็ต้องอ่าน ให้รู้ว่ามันทำอะไรได้ จะได้บอกลูกค้าได้ถูกต้องครับ


อุปกรณ์ Network รายละเอียดปลีกย่อยมันเยอะ และ ไอ้ปลีกย่อยนี้แหล่ะ บางข้อดันเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ไอ้ข้อใหญ่ใช้งานหลักๆ บางทีเขาไม่สนใจ เพราะมันน่าจะทำได้ปกติอยู่แล้ว เช่น ลูกค้าซื้อ LoadBalance 2 Wan ก็หมายถึงหน้าที่หลักมันคือ LoadBalance 2 Wan

แต่ถ้าลูกค้าถาม คุณสมบัติย่อยๆ ข้อนี้มีมั้ย ข้อนั้นมีมั้ย บลาๆๆ แล้วเราดันไปตอบว่า อ้อ...มีครับพี่ ทำได้ครับผม แล้ว!! ลูกค้าเอาไปใช้ ดันไม่มีคุณสมบัตินี้ ไอ้รุ่นนี้มันทำไม่ได้ งานงอกครับ ลูกค้าไปติดตั้งให้ลูกค้าอีกที อยู่หน้างาน เป็นเรื่องที่เสียหายมาก ทางร้านโดนด่า ลูกค้าก็โดนลูกค้าด่าอีกที  :-[ :-[


และมันมี หลายยี่ห้อ หลายรุ่น คุณสมบัติก็แตกต่างกันไป ทางร้านจึงจำเป็นที่จะต้องทำบางอย่างเพื่อให้ง่ายต่อทั้งลูกค้าในการตัดสินใจ และ กับทางร้านด้วย ในการที่จะต้องจำให้ได้ว่าอุปกรณ์นั้นๆทำอะไรได้บ้าง ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นทั้งเรื่อง config และ ติดตั้ง

ก็เลยใช้วิธีการ Review สินค้ารุ่นที่น่าสนใจ capture หน้าจอต่างๆไว้นี้แหล่ะครับ ยังไงก็อย่าเพิ่งเบื่อกันนะครับ อธิบายรายละเอียดเบื้องต้นพอให้ได้ถึง concept รวมถึงคู่มือการ Config อุปกรณ์ยี่ห้อและรุ่นต่างๆ ที่ทางร้านจำหน่ายครับ


ถ้าชอบใจ ถูกใจ มีประโยชน์ในการใช้งาน ช่วยแชร์ในเฟสบุ๊คให้ด้วยนะครับ (ตีเนียนโฆษณานิดนึง)  ;D ;D ;D


เข้าเรื่องต่อ


คู่มือของ DrayTek ทำมาค่อนข้างละเอียดครับ Step By Step ได้เลย ส่วนคู่มือการ config ภาษาไทยหัวข้อไหนที่ทางร้านคิดว่าลูกค้าน่าจะใช้กันบ่อยๆ เดี๋ยวทางจะทำเป็นคู่มือให้อีกทีนะครับ

Link นี้เป็น Web Demo ของทาง DrayTek ให้ลองคลิ๊กๆเล่นกันครับ

Live Web Demo


หัวข้อนี้ขอแบ่งเป็นหลายๆตอนหน่อยนะครับ เมนูเยอะ  :P :P


ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆในแต่ละรุ่นของ DrayTek[ จะคล้ายๆกันนะครับ


หน้าตาอุปกรณ์
หน้าจอ Status หลักครับ ละเอียดไปมั้ย
รองรับ 4 Wan ครับ เป็น Port Lan x 2 และ USB x 2กำหนด Load Balance Mode ถ้าเป็น Auto Weight ก็จะแบ่งๆกันไป ท่อไหนว่าเข้าท่อนั้น ส่วน According to Line Speed จะเป็นลักษณะท่อไหนเร็วจะเน้นท่อนั้นเป็นหลักก่อนครับ เดี๋ยวตรงนี้ขอลองแบบละเอียดๆอีกครั้งนะครับ
IP Address ตั้งตาม Class ที่ใช้งานได้ ปัญหาของ Loadbalance รุ่นเล็กๆ เช่นพวก RVxxx คือ IP จะใช้ได้เฉพาะ Class C ซึ่งจะรองรับ IP ได้แค่ 254 Host จะใช้เป็น Class B, A ไม่ได้ แต่ของ DrayTek ตั้ง Class อะไรก็ได้ครับทำ Binding IP To Mac ได้ครับ ตรงนี้เป็นฟังก์ชั่นมาตรฐานของ Router อยู่แล้ว แต่ที่เพิ่มขึ้นมาคือ Strict Bind เป็นการกำหนดว่า ถ้าไม่ได้ระบุเบอร์ MAC กับ IP ไว้ จะไม่สามารถออก Internet ได้
รองรับการทำ Port Mirror
ในส่วนของ Firewall ของอุปกรณ์ Draytek ก็น่าสนใจครับ ทำได้ค่อนข้างเยอะจริงๆ

รองรับการทำ Hotspot Portal สร้าง User/Password ในการเข้าใช้งาน Internet การกำหนดรายละเอียดต่างๆก็จะมี ระยะเวลาการใช้งาน, ช่วงเวลาที่ใช้งาน แต่การกำหนดความเร็วให้แต่ละ Account ยังหาไม่เจอครับ
หน้าจอ Login แก้ไขหน้าตาได้นิดหน่อยUser Status
Block ระดับ App Layer รองรับ Bittorrent

ในส่วนนี้ทาง Draytek แจ้งว่า ถ้ามีการ Update เพิ่มเติม อาจจะมีค่าใช้จ่ายนะครับ ทางร้านเลยอยากขอแนะนำ ในส่วน Firewall ระดับ Application บนอุปกรณ์ DrayTek ในอนาคตอาจจะใช้ไม่ได้ครับ เพราะ Application มันสามารถเปลี่ยน Pattern ข้อมูลกันได้ง่ายๆเลย ทางฝั่งที่จะ block ต้องมาทำการ Update Pattern กันตลอด
Load ไม่ขึ้นเลย
รองรับการ Block Line
เวลาใช้ผ่านโปรแกรมจะขึ้นแบบนี้ครับ ส่วนมือถือลืมทดสอบครับ เดี๋ยวขอลองอีกทีครับส่วน Block Facebook ใช้ Mode URL Filterเวลาโดน Block แบบ URL Filter จะมีหน้าจอประมาณนี้
พอหอมปากหอมคอ แค่นี้ก่อนนะครับ