Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,677
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Review Engenius EAP1200H AP แบบ AC Dual-band ทดสอบ Throughput เร็วสูงสุด 290Mbps
    เริ่มโดย yod
    Read 12,953 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review Engenius EAP1200H AP แบบ AC Dual-band ทดสอบ Throughput เร็วสูงสุด 290Mbps


อุปกรณ์ Wireless ที่เป็นมาตรฐาน AC ราคาเริ่มลงมาเรื่อยๆครับ ช่วยให้การตัดสินใจเลือกใช้งานได้ง่ายขึ้นหน่อย

เดี๋ยวนี้ความ Internet มีความเร็วที่สูงจากเดิมมากและราคาก็ไม่แพง ถ้าในสำนักงาน 50Mbps ก็ตกประมาณ 2พันกว่าบาท ถ้าใช้ในโรงแรมขนาดเล็กส่วนใหญ่ก็ 100Mbps ตก 4 พันกว่าบาท หรือ 200M ก็อยู่ประมาณ 9 พันกว่าบาท ทีนี้เมื่อ Internet มีความเร็วสูงๆ จะไปใช้ Access Point แบบเดิมๆ ที่เป็น Wireless G ก็ไม่ได้แล้วครับ ควรเลือกอย่างน้อยๆ ก็มาตรฐาน N แต่ถ้าเผื่ออนาคตก็เป็นมาตรญาน AC ไปเลย เพราะปัจจุบัน Device ต่างๆก็รองรับ AC ซะส่วนใหญ่แล้ว

และ ปัญหาที่สำคัญอีกอย่างคือเรื่อง ย่านความถี่ 2.4GHz ที่มีการใช้งานกันเยอะมากๆ ทำให้ความถี่ชนกัน ความเร็วจะช้าลงไปอย่างเห็นได้ชัด เชื่อมต่อแบบติดๆหลุดๆ ก็ต้องเลือกใช้งานย่าน 5GHz หรือเลือกอุปกรณ์ AP ที่รองรับทั้ง 2 ย่านความถี่ ที่เรียกกันว่า Dual-Band ไปเลยครับ


ทางร้านมีอุปกรณ์ Access Point ที่เป็นมาตรฐาน AC กระจาย 2 ย่านความถี่ 2.4/5GHz รองรับ Device ได้มาก ราคาไม่แพง มานำเสนอครับ Engenius EAP1200H


Engenius EAP1200H รองรับมาตรฐาน 802.11a/g/n/ac กระจายคลื่นความถี่ 2.4 และ 5GHz พร้อมๆกัน เสาอากาศ 4 ต้น ในอุปกรณ์ แบ่งเป็น 5dBi x 2 และ 2.4dBi x 2 กระจายสัญญาณรอบทิศทาง ขนาด SDRam ที่สูงถึง 128MB (AP บ้านๆ ส่วนใหญ่จะ 8MB ครับ) ทำให้รองรับการเชื่อมต่อได้มาก จากใน Spec รองรับได้ถึง 50 Device ต่อ 1 ย่านความถี่ เหมาะกับการติดตั้งภายในสำนักงาน หรือ โรงแรมที่มี Device เชื่อมต่อกันเข้ามาเยอะๆ


รูปทรงเป็นแบบ Ceiling Mount เหมาะสำหรับแขวนบนฝ้า หรือจะแปะกับผนังก็ไม่มีปัญหานะครับ


1 Port Lan ความเร็ว Gigabit รองรับ POE มาตรฐาน 802.3at
การติดตั้งบนฝ้ากับชุด screw ที่ให้มาในกล่อง
Antenna Radiation Patterns กระจายสัญญาณรอบทิศทางทั้งแนวตั้งและแนวนอน สามารถแปะที่ผนังหรือจะแขวนบนฝ้าก็ได้ครับ
อุปกรณ์ Access Point ของ Engenius ที่เป็นแบบ Dual-Band ทำ Band Steering ได้ทุกรุ่น ข้อดีคือ ถ้า Device ที่เชื่อมต่อ รองรับ 5GHz ตัวอุปกรณ์ AP จะให้ไปเชื่อมกับย่าน 5GHz ได้อัตโนมัติ ซึ่งจะได้ความเร็วที่สูงกว่า 2.4GHz
การตั้งชื่อสัญญาณ Wireless จะต้องตั้งชื่อให้เหมือนกัน เวลาจะเชื่อมต่อสัญญาณจะเห็นเป็นชื่อเดียว
เครื่องที่รองรับ 5GHz ได้ จะถูกเชื่อมต่อกับ 5GHz อัตโนมัติ แต่ถ้าเครื่องไหนรองรับแค่ 2.4GHz ก็จะไปเกาะสัญญาณ 2.4GHz ครับ
Site Survey สำหรับตรวจสอบสัญญาณ

เท่าที่ดู จะมีของ AIS ที่เป็นมาตรฐาน AC กันแล้ว
รองรับการตั้งชื่อสัญญาณได้ 16 ชื่อ (8 SSID ต่อ 1 ความถี่) ใช้ร่วมกับ VLAN

ตรง Client Isolate จะเป็นการป้องกันไม่ให้ Device ที่ connect เข้ามา เชื่อมต่อหากันเองหัวข้อที่ทางร้านเคยทำไว้ครับ การ Block ไม่ให้ Device ที่เชื่อมต่อทั้ง Lan และ Wireless เชื่อมต่อหากันเอง


กำลังส่งสูงสุด 26dBm 400mW สำหรับย่าน 5GHz และ 2.4GHz
รองรับ Guest สำหรับแขกที่เข้ามาใช้ Wireless โดย Network จะเป็นคนละวงกับวง Network หลัก และ Mode Fast Handover จะเป็นการกำหนด ค่าระดับสัญญาณต่ำสุดที่รับได้จาก Device ถ้าสัญญาณที่ส่งมาจาก Device ที่เชื่อมต่อไม่ดี จะไม่ยอมให้เชื่อมต่อครับ
ทดลองเชื่อมต่อในรูปแบบ Guest จะได้ IP คนละวงกับ IP หลัก
จะไม่สามารถ Ping ไปยังวง Network หลักได้ครับ เป็น Security ที่ควรจะมีในสำนักงาน เพราะพนักงานชอบเผลอแชร์กันทั้ง Drive
Fast Roaming ถ้าออกแบบตำแหน่งที่ติดตั้ง AP ดีๆ เวลาใช้กับพวก Smart Phone เดินใช้งานไปตามจุดต่างๆจะไม่มีการหลุดการเชื่อมต่อเลยครับ
รองรับการตั้งเวลาทำ Auto Boot แล WIFI Schedule ปิด/เปิด การกระจายสัญญาณ Wireless
ทดสอบความเร็ว กับ Mikrotik Router และ Program Bandwidth Test

ความเร็วที่ได้อยู่ที่ประมาณ 290Mbps  ;D ;D

ถ้าต้องการเปลี่ยน Access point  ตัวเดิมที่ยังเป็น Wireless G หรือ N Draft 150Mbps และไม่รองรับความเร็วของ Internet ที่เรามี และต้องการเผื่ออนาคตไปอีก 2 ปี แนะนำอุปกรณ์รุ่นนี้เลย และทาง NVK ผู้นำเข้าอุปกรณ์ Engenius รับประกันสินค้า ถึง 2 ปีเต็มเลยครับ