Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,655
กระทู้ทั้งหมด
10,071
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • ใช้ Wireless 2.4GHz แล้วช้า สัญญาณรบกวนเยอะ เปลี่ยนมาใช้ความถี่ 5GHz ดีกว่าครับ
    เริ่มโดย yod
    Read 31,569 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

ใช้ Wireless 2.4GHz แล้วช้า สัญญาณรบกวนเยอะ เปลี่ยนมาใช้ความถี่ 5GHz ดีกว่าครับมาตรฐาน Wireless Lan ตามกฏหมายในประเทศไทย ปัจจุบันจะใช้ความถี่อยู่ 2 ย่านความถี่ คือ 2.4GHz และ 5GHz โดยที่ไม่ต้องขออนุญาติการใช้งานกับทาง กสทช.ครับ

ถ้าเป็น 2.4Ghz ช่วงคลื่นความถี่คือ 2.412 - 2.462GHz (สำหรับประเทศไทยครับ) มีช่องสัญญาณอยู่ 11 ช่อง
เวลาเราดูใน Datasheet ของอุปกรณ์ จะใช้คำว่า IEEE 802.11g/n ตัวอักษร g จะเป็นตัวระบุว่าอุปกรณ์รุ่นนี้กระจายสัญญาณย่านความถี่ 2.4GHz ประมาณนี้ครับ (b จะหมายถึงย่านความถี่ 2.GHz เช่นกันครับ เป็นมาตรฐานเก่ามากไม่น่าจะมีใครใช้แล้ว :D )


ตัวอย่างจะเป็น Engenius EAP350
ทีนี้ อุปกรณ์ที่กระจายสัญญาณ Wifi (Access Point หรือคำย่อคือ AP) ย่าน 2.4GHz มันมีการใช้มานาน ปัญหาคือ สัญญาณมันกวนกันกับของชาวบ้านครับ เพราะใน 11 ช่องสัญญาณ (Channel) ทีมี เวลาเราเลือกใช้งานแล้ววางไว้ใกล้ๆกัน โดยที่ไม่ให้คลื่นมารบกวนกันเอง จะเลือกได้พียง 3 ช่อง คือช่อง 1, 6 และก็ 11
ตัวอย่างจากรูปด้านบน ถ้าเราใช้ Ch.1 (2.412) แล้วข้างบ้านใช้ Ch2 (2.417) จะเห็นว่ามีเฟสของคลื่นทับซ้อนกันเกินครึ่ง ปัญหาของคลื่นวิทยุเวลาความถี่ชนกัน คือสัญญาณหักล้างกันเองครับ เหมือนเราฟัง FM 99Mhz อยู่ในรถ ขับไปแถวชานเมือง เจอคลื่น 99.05MHz เสียงที่เราได้ยินก็ขาดๆหายๆไม่ชัดเจน


รูปนี้เป็นสัญญาณ Wifi ที่ปล่อยในเซียร์โซนที่ร้านครับ เจอประมาณ 50 รายการ แรงๆกันทั้งนั้น
เมื่อทำ Bandwidth Test ความเร็วที่ได้จะขาดๆหายๆ โดยปกติถ้าสัญญาณ Wireless ที่ปล่อยๆกัน ไม่เยอะก็ยังพอเลี่ยง Channel ได้บ้าง แต่ถ้าเยอะๆแบบนี้ และยังใช้ 2.4ghz อยู่ แก้ไขอะไรไม่ได้ครับ ทำใจ

ในรูปทดสอบจากอุปกรณ์ Engenius ENS1200 ความเร็วค่อนข้างแกว่งมาก https://www.sysnetcenter.com/wireless-access-point/792-engenius-eap-350-wireless-access-point-24ghz-300-mbps-port-gigabit-800-mw.html ครับ

ทางแก้คือ เปลี่ยนมาใช้ 5GHz กันครับ หรือเลือกใช้อุปกรณ์ที่ปล่อยสัญญาณทั้ง 2 ย่านความถี่เลยอุปกรณ์ Access Point ย่านความถี่ 5GHz ในประเทศไทย ทาง กสทช อนุญาติให้ใช้ตั้งแต่ปี 2550 แล้ว แต่ ช่วงแรกๆราคายังแรง แถมตัว Device ที่รองรับก็ไม่ค่อยจะมี ในย่าน 2.4ghz ยังใช้ได้สบายๆ เลยไม่เป็นที่นิยม

ข้อดีของย่าน 5GHz จะมีช่องสัญญาณมากกว่า 2.4GHz มาก ในประเทศไทย ประมาณ 24 Channel โดยคลื่นแทบจะไม่ทับซ้อนกัน เลือกกันตามใจชอบ และ ตามกฏหมาย สำหรับย่าน 5GHz สามารถใช้อุปกรณ์ที่มีกำลังส่งสูงได้ถึง 1000mW (EIRP=30) ซึ่งย่าน 2.4GHz จะใช้ได้แค่ 100mW (EIRP=20) เท่านั้น และมาตรฐานความเร็วสำหรับย่าน 5GHz ในปัจจุบันก็พัฒนามาถึงแบบ AC ซึ่งจะได้ความเร็วสูงถึง 867-1300Mbps


มาตรฐาน 5GHz จะเป็นใช้คำว่า IEEE 802.11a ตัวอักษร a หมายถึง 5GHz แต่ถ้ามี a/g จะหมายถึง 2 ย่านความถี่ ทั้ง 2.4GHz และ 5 GHz หรือเรียกว่าแบบ Dual-Band


ปัจจุบัน Device ต่างๆเช่น Notebook, Smartphone, Tablet ส่วนใหญ่จะรองรับความถี่ 5GHz กันหมดแล้ว ดูได้จาก spec ในส่วน wireless ครับ

Iphone 5S
Iphone 6 รองรับมาตรฐาน AC แล้วครับ
Ipad Air
Samsung Galaxy S5 รุ่นนี้รองรับมาตรฐาน AC เช่นกัน
Samsung Galaxy Tab 4
ในส่วนของ Notebook ครับ
ส่วน Access Point ที่รองรับ 5GHz ให้ดูจาก Datasheet เช่นเดียวกัน

ตัวอย่างนี้จะเป็น Spec ของ Engenius EAP600 จะเห็นได้ว่ามี 2 มาตรฐานคือ a และ g ซึ่งจะปล่อยความถี่ได้ 2 ย่าน ทั้ง 2.4 และ 5GHz เรียกอุปกรณ์แบบนี้ว่า Access Point  แบบ Dual-Band ครับ

https://www.sysnetcenter.com/-engenius-/872-engenius-eap-600-wireless-access-point-300-mbps-630-mw-port-gigabit.html
Engenius ENS1750 ครับ เป็น Dual-Band เช่นกัน และเป็นมาตรฐาน ac ด้วย ในส่วนนี้ผมไว้อธิบายทีหลังนะครับ

ข้อดีของ AP แบบ Dual-Band จะมีหลายๆรุ่นที่มีเทคโนโลยี่ Band Steering ใน Mode นี้จะช่วยในเรื่องการเชื่อมต่อของ Device ถ้า Device นั้นๆสามารถรับสัญญาณ 5GHz ได้ AP จะบังคับให้ Device ให้ไปเชื่อมต่อย่าน 5GHz ทันที ส่วน Device ที่รับได้แค่ 2.4GHz อย่างเดียวก็เชื่อมต่อแบบนั้นต่อไป จะเหมาะกับทำระบบ Wifi Hotspot ที่เน้นความเร็วครับ
เทรนเดี๋ยวนี้ ไม่ได้เน้นเรื่องกำลังส่งกันแล้วครับ เน้นความเร็วเป็นหลัก การใช้กำลังส่งยิ่งสูง ความเร็วจะช้าลงมาก อุปกรณ์ Access Point บางรุ่น ปรับกำลังส่งสูงสุด ความเร็วเต็มที่ 6Mbps (ใช้จริงเหลือไม่ถึง 1Mbps)

และ ในปัจจุบันความเร็ว Internet ไม่ใช่แค่ 1M, 3M เหมือนเมื่อก่อน หลักสิบเม๊กขึ้นทั้งนั้นครับ Service ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ Internet ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Upload Video บน Facebook, Line, VOIP หรือ Streaming ดูหนังออนไลน์ , Cloud Service ต่างๆ ต้องการใช้ Internet ความเร็วสูงๆกันทั้งนั้น ถ้า Internet ในที่ทำงาน หรือ ที่บ้านมา 30Mbps แต่ Access Point ที่ใช้ เป็นแบบย่าน 2.4GHz อย่างเดียว และ แถวๆนั้นก็ปล่อยสัญญาณกันเต็มไปหมด ได้เต็มที่ไม่กี่เม๊ก ขาดทุนครับ ยอมลงทุนกับ Access Point ดีๆเพื่อให้ได้ความเร็วเต็มๆจะดีกว่าครับ

รวมถึงห้องประชุม ห้องสัมมนา โรงแรม ที่มีผู้ใช้งานเยอะๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ AP ที่รองรับ 2 ย่านความถี่พร้อมๆกัน เพราะสามารถติดตั้งอุปกรณ์ AP หลายๆตัวใกล้ๆกันได้ครับเริ่มยาว ขอตัดจบเท่านี้ก่อนครับ