Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,642
กระทู้ทั้งหมด
10,065
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • ขอคำแนะนำหน่อยครับ wireless 162 เมตร Point-to -Point
    เริ่มโดย anakea99
    Read 12,391 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

 

 


ขออธิบายจากรูปนะครับ จะเป็นหมู่บ้านจัดสรร ตัว Gateway เนี่ย เป็นเน็ต 3bb 12M ตั้งอยู่ที่บ้านหลังที่ 1 แต่ที่หลังที่ 1 ปลูกต้นไม้ใหญ่บังครับ จึงจะย้ายมาส่งที่บ้านหลังที่ 2 โดยใช้อุปกรณ์ ALFA NETWORK AWAP608H (http://www.wifi4you.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&cid=&pid=72504) ไปเกาะสัญญานจากบ้านหลังที่ 1 มา (ที่ตัว Gateway ใช้เสา indoor 18dbi) และระหว่างบ้านหลังที่ 1 กับ 2 ไม่มีปัญหาครับ เพราะเป็นบ้านพี่น้องกัน รั้วเดียวกันด้วย (ตรงกลางเป็นสวน)

คราวนี้ที่บ้านหลังที่ 3 จะทำเป็นออฟฟิศครับ โดยจะยิงสัญญานจากบ้านหลังที่ 2 มาหลังที่ 3 ที่ผมคิดไว้คือจะใช้อุปกรณ์ NanoStation2 ยิงหากัน เลยอยากทราบว่า ถ้าหากเราไม่ขึ้นเสาสูงเหนือหลังคา แต่จะติดไว้ใต้หลังคาเหมือนในรูปเนี่ย แล้วหันหากัน สัญญานจะส่งถึงกันมั๊ยครับ เห็นสเป็กบอกว่าส่งได้ถึง 7 กิโล ถ้าระยะร้อยกว่าเมตรแบบมีบังบ้างจะถึงมั๊ยครับ หรือว่าต้องขึ้นเสาเหนือหลังคาอย่างเดียว (คงหมดอีกหลายตังค์) และถ้าสั่งซื้อ ทางเว็บมีบริการคอนฟิกค่าให้พร้อมใช้งานให้ด้วยใช่มั๊ยครับ และในกรณีอย่างนี้ DHCP จะแจกมาจากต้นทางใช่มั๊ยครับ (หลังที่ 2) และสามารถแชร์ไฟล์กันได้ด้วยใช่หรือเปล่าครับ (ระหว่างหลังที่ 1-2-3) เรื่องความเร็วในการ รับ-ส่ง ไฟล์ ไม่เน้นเท่าไหร่ครับ เพราะอยู่ใกล้แค่นี้ เอาแค่ให้ความเร็วเน็ตไปถึงก็พอครับ (ถ้าเต็ม 12M ได้ยิ่งดีครับ) หรือว่าทางเว็บมีอุปกรณ์อะไรแนะนำนอกจากนี้ ก็รบกวนด้วยครับ  ขอบคุณมากครับ

หมายเหตุ : รูปบ้านใช้รูปแทน ไม่ใช่รูปบ้านที่จะติดตั้งจริงครับ

yod


สวัสดีครับ

ระยะจากบ้านที่ 2 และ 3 ผมเห็นมีหลังคาบ้านอื่นๆบังอยู่ด้วยนิครับ ถ้ามีบ้านซักหลัง และต้นไม้ซักต้น ระยะแค่นี้ไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าบังหลายๆหลัง สัญญาณอาจจะไปไม่ถึงได้ครับ จริงๆแล้วถ้ามีเสาทีวียึดติดกับเสาทีวีเลยก็ได้เลย เพราะตัวอุปกรณ์ไม่หนักครับ


เรื่องการ Config ทางร้านจะ Config ไปให้เลยครับแค่บอกหมายเลข IP ของ Gateway (ADSL Modem) มาครับ และอุปกรณ์จะอยู่ในวง Network เดียวกันทั้งหมด แชร์ไฟล์กันได้ปกติ แต่จะช้านิดนึงครับ

ถ้าจะเพิ่ม spec อุปกรณ์ ใช้วิธีตั้งเสาแป๊บขึ้นไปซัก 1-2 เมตรดีกว่า แล้วลด spec เป็น nanostation loco5 ก็พอครับ สัญญาณจะดีกว่าเดิมเยอะมากเลยครับ ;)
ขอบคุณมากครับ สรุปก็คงต้องเหนือหลังคาใช่มั๊ยครับ แล้วตัว NanoStation5 Loco กับ NanoStation Loco M5 นี่ต่างกันยังไงครับ เห็นราคาต่างกันไม่เยอะ ตัว Loco M5 เป็น Wireless N หรือเปล่าครับ ถ้าเป็นอย่างนั้น ถ้าอุปกรณ์ด้านล่างเป็น g สามารถใช้ร่วมกันได้หรือเปล่าครับ และการส่งความถี่ 5 GHz ของเครื่องนี้ สามารถใช้ได้กับโมเด็มทุกรุ่นหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

yod


สวัสดีครับ

NanoStation Loco5 จะเป็น Wireless มาตรฐาน a ครับ ความเร็วอยู่ที่ 54Mbps ส่วน Ubiquiti Loco Station M5 จะเป็นมาตรฐาน n ครับ ความเร็วอยู่ที่ 150Mbps

ตัวอุปกรณ์จะเป็นเพียง Access Point ครับ ใช้กับ Modem Router ได้ทุกรุ่นครับ ถ้าต้องการให้ตัวอุปกรณ์กระจาย Wireless ด้วย ตัวรับต้องสามารถรับย่านความถี่ 5 GHz ได้ด้วยครับ แต่ถ้าต้องการให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ set ให้ตัวรับเป็น station แล้วลากสาย lan เข้า switch จากนั้นค่อยหา access point มากระจายภายในต่อครับ%3Cdivclass=%22msgbox%22%3ENofilesuploaded!%3C/div%3E%3Cbr%3E%3Cbr%3E%3Cdivclass=%22msgbox%22%3ENofilesuploaded!%3C/div%3E%3Cbr%3E%3Cbr%3E