Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,668
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • ระบบเครือข่ายในสำนักงานขนาดเล็ก ผู้ใช้งานประมาณ 2 - 5 คน
    เริ่มโดย yod
    Read 20,885 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

ระบบเครือข่ายในสำนักงานขนาดเล็ก ผู้ใช้งานประมาณ 2 - 5 คนสวัสดีครับ

เนื่องจากมีลูกค้าสอบถามกันเข้ามาพอสมควรเรื่องการติดตั้งระบบเครือข่ายแบบง่ายๆ สำหรับใช้ในสำนักงานขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ผมเลยขอนำเสนอ Solution แบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไร และไม่ต้องมาดูแลกันเยอะ โดยจะแบ่งเป็น 3 หัวข้อนะครับ

1. สำหรับสำนักงานขนาดเล็ก ผู้ใช้งานประมาณ 2-5 คน
2. สำหรับสำนักงานขนาดเล็กถึงกลาง ผู้ใช้งานประมาณ 10 คน
3. สำนักงานขนาดกลาง 10 - 20 คนสำหรับระบบเครือข่ายขนาดเล็ก

อุปกรณ์ Wireless Modem Router ที่ทางผู้ให้บริการ (ISP) แถมมา สามารถนำมาใช้ได้เลยครับ เพราะมีเครื่องที่เชื่อมต่อไม่มาก ตั้งชื่อสัญญาณ Wireless เข้ารหัสสัญญาณให้เรียบร้อย ป้องกันคนอื่นมาช่วยใช้

แต่เนื่องจาก Modem Router ที่เขาแถมมา ส่วนใหญ่ความเร็วของ Port Lan จะอยู่ที่ 100Mbps แนะนำให้ซื้อ Switch (ช่างเน็ตเวอร์คมักจะเรียกฮับ) ที่เป็นความเร็ว Gigabit (1000Mbps) มาต่อพ่วงตามรูป เพราะ Card Lan ที่เครื่อง PC ส่วนใหญ่จะเป็นความเร็ว 1000Mbps กันหมดแล้วครับ จะได้ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล เช่นเวลาโยนไฟล์หากันระหว่างเครื่อง สูงถึง 10เท่า

สาย Lan หรือสาย UTP แนะนำให้เปลี่ยนเป็นสาย UTP แบบ Cat6 เพื่อให้รองรับความเร็วแบบ Gigabit เลือกที่เป็นสายสำเร็จรูป จะเรียกว่าสาย Patch cord ก็สะดวกดีครับ เลือกความยาวสายตามต้องการได้เลย หรือ ถ้าใช้สายเดิมที่เป็นแบบ Cat5e ระยะสั้นๆไม่เกิน 10 เมตรก็ยังใช้ได้ครับ

ส่วน PC1, PC2, PC3 ก็แค่เสียบสาย Lan เข้า Switch ทุกเครื่องก็จะสามารถเข้า Internet ได้หมด และ ให้ตั้ง Workgroup ให้เหมือนกัน เพื่อที่เราจะสามารถแชร์ไฟล์ แชร์ Printer หากันได้ เครื่องที่จะทำการเก็บไฟล์สำคัญๆ ก็กำหนดสิทธิการแชร์ให้ดีๆครับ

ส่วน Laptop, Smartphone หรือ Tablet ก็เชื่อมต่อ Wireless ใช้งานกันได้ตามปกติครับ แต่ Wireless Modem Router ที่ให้บริการแถมมา อาจจะมีปัญหาเรื่องสัญญาณเวลาใช้ในจุดที่สัญญาณ Wireless ไปไม่ถึงครับหัวข้อนี้หลายๆคนอาจจะมองว่าง่ายไปป่าว แต่..เปรียบเทียบเหมือนเวลาเราสตาร์ทรถไม่ติดอะครับ เพิ่งซื้อมาแค่ 2 ปีเอง ถ้าไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ได้เป็นช่างยนต์ด้วย นึกไม่ออกครับว่าต้องทำยังไง แต่ถ้าคนที่รู้ เขาก็จะบอกเลยว่า อ้อ..แบตเสื่อม ชาร์จไม่เข้า ไปหาสายพ่วงมาชาร์จซะ แล้วขับไปเปลี่ยนแบต ^^


เดี๋ยวต่อตอน 2 นะครับ  ;D