Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,668
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • การเลือกใช้ Repeater เพื่อแก้ปัญหา Wireless ภายในบ้าน
    เริ่มโดย yod
    Read 20,787 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

การเลือกใช้ Repeater เพื่อแก้ปัญหา Wireless ภายในบ้านสวัสดีครับ

หัวข้อนี้จะเป็นรายละเอียดคร่าวๆ เรื่องการเลือกใช้ Repeater ครับ เนื่องจากลูกค้าสอบถามกันมาค่อนข้างเยอะ อธิบายด้วยภาพกันเลยดีกว่า  :D

ปัญหาที่เจอกันบ่อยๆคือ ใช้ Wireless Router จากที่ผู้ให้บริการแถมมา ปล่อย Wifi นั่งเล่น Tablet, Smart Phone (ขอเรียกอุปกรณ์รวมๆพวกนี้ว่า Device แล้วกันนะครับ) อาจจะในห้องน้ำชั้น 2 เห็นสัญญาณ แต่เวลาเข้า Website หรือ Facebook ตรง Wireless Status หมุนติ้วๆ ไม่สามารถโหลดข้อมูลได้ หรือบางทีก็ไม่เห็นสัญญาณเลย


มันแบบนี้ครับ การสื่อสารที่ใช้มันต้องสื่อสารกันทั้ง 2 ทาง ตัว Wireless Router ส่งข้อมูบไปหาตัว Device และ ตัว Device มันต้องส่งข้อมูลกลับมาหา Wireless Router ด้วย เหมือนคนคุยกัน 2 คน ซึ่ง จะไม่เหมือนพวก วิทยุ โทรทัศน์ ที่รับข้อมูลเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องส่งข้อมูลกลับ


กำลังส่งของอุปกรณ์ Wireless Router มันแรงกว่าพวกอุปกรณ์ Tablet, Smart phone, Notebook อุปกรณ์มันก็เลยเห็นสัญญาณ แต่พอจะส่งข้อมูลกลับ มันดันส่งไปไม่ถึง

ดูตามรูปเลยครับ ลูกศรสีน้ำเงินคือสัญญาณที่ถูกส่งมาจาก Wireless Router ลูกศรสีเขียวคือสัญญาณที่ส่งออกมาจาก Device แล้วสัญญาณมันไปไม่ถึง
การแก้ปัญหาแบบง่ายๆเลย คือเอาตัว Repeater มาวางครับ เพื่อ Repeate สัญญาณ Wireless เดิมออกมา ขยายเพิ่มระยะ รวมถึง ทำหน้าที่เป็นตัวรับสัญญาณจาก Device แล้วส่งข้อมูลกลับไปยัง Wireless Router ต้นทาง


ข้อสำคัญคือ ตำแหน่งที่วางอุปกรณ์ Repeater นี้ ต้องมีสัญญาณ Wireless ด้วยนะครับ ถ้าใช้มือถือจับ ให้ได้ซักขีดนึงก็ยังดี
ทีนี้ปัญหาอีกข้อคือ จุดที่จะใช้งาน ตัว Device ดันรับสัญญาณจาก Wireless Router ไม่ได้เลย
การแก้ปัญหาแบบไม่ค่อยง่าย ต้องออกแรงนิดหน่อย  ;D ;D

เอา Wireless Router ที่เขาแถมมา ไปตั้งตรงจุดที่คาดว่าสัญญาณน่าจะส่งไปถึงจุดที่ Device รับสัญญาณไม่ได้ (วางแล้วเปิดเครื่องไม่ต้องต่อสาย Internet) จากนั้นลองใช้ Device ตรวจระดับสัญญาณว่าใช้ได้หรือไม่
ถ้าได้ก็เอา Repeater ไปวางตรงนั้นได้เลยครับการทำ Repeater เป็นการแก้ปัญหาในกรณีที่เราไม่สามารถเดินสาย Lan ไปต่อเข้ากับ Access Point อีกตัว เพื่อกระจายสัญญาณที่ปลายทางได้ ข้อจำกัดสำคัญๆของ Repeater คือ Bandwidth ที่ได้จะลดลง เผลอๆเกือบครึ่ง และ รองรับจำนวน Device ที่เชื่อมต่อจะได้น้อย ยิ่งต่อเยอะจะยิ่งช้า ถ้าเดินสาย Lan ได้ แนะนำให้เดิน Lan แล้วติดตั้ง Access Point จะดีกว่าครับ

ที่สำคัญ จะเอาตัว Repeater ตัวที่ 2 มา Repeate สัญญาณจากตัว Repeater ตัวที่ 1 อีกทีไม่ได้นะครับ


Link นี้จะเป็นรายการอุปกรณ์ที่สามารถทำ Mode Repeater ได้ ที่ทางร้านจำหน่ายครับ https://www.sysnetcenter.com/110-wireless-repeater-wifi


ตัวอย่างการ Config เพื่อทำ Repeater ครับ

การ Config Repeater Wifi เพื่อขยายระยะสัญญาณ ด้วยอุปกรณ์ TOTOLINK A850R

;D ;D ;Dผมก็กำลังมีปัญหานี้อยู่เหมือนกันไว้จะลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะครับ

สามารถใช้การเชื่อมต่อแบบใหนได้บ้างครับ