Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,647
กระทู้ทั้งหมด
10,068
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • Review Ligowave NFT-2ac ควบคุมผ่าน Infinity Cloud Controller
    เริ่มโดย yod
    Read 16,452 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review Ligowave NFT-2ac ควบคุมผ่าน Infinity Cloud ControllerAccess Point มาตรฐาน AC รุ่นใหม่จาก Ligowave ครับ

LigoWave NFT-2ac Access Point แบบ Indoor มาตรฐาน 802.11a/b/g/n/AC MIMO dual 2x2 กระจายสัญญาณ 2 ย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz หรือ ที่เรียกกันว่า Dual-Band ความเร็วสูงสุด 1.167Gbps (รวมกันระหว่าง 2.4GHz ความเร็ว 300Mbps และ 5GHz ความเร็ว 867Mbps) เสาอากาศแบบภายในอัตราขยาย 4dBi สำหรับ 2.4GHz และ 5dBi สำหรับ 5GHz ย่านละ 2 ต้น กำลังส่งตามกฎหมายในประเทศไทยเลยครับ ย่าน 2.4GHz 16dBm และ ย่าน 5GHz 25dBm มี Port Lan 3 Port ความเร็ว Gigabit

รองรับ Vitual SSID ได้ 16 SSID มี Mode Access Point และทำ Repeater ได้ ทำ Band Steering และ Client Isolation ได้

รองรับการจ่ายไฟ POE มาตรฐาน 802.3af/at และมี POE 48VDC ให้ในชุดครับ แต่ถ้าใช้ร่วมกับ POE Switch เลือกเป็น af ก็พอครับ เพราะใช้ไฟสูงสุดแค่ 14W

รองรับการ Manage แบบ Standalone คือ พิมพ์ IP จัดการ Config ทีละตัว, Master AP จะเป็นการ Config ตัวหลักตัวเดียว ตัวอื่นๆจะดึงค่า Config จากตัวหลักไปใช้ กับ อีกแบบคือ Cloud AP เป็นการ Config ผ่าน Clound (!!ฟรี 50 ตัวครับ)อุปกรณ์ในกล่องจะมี Access Point, AC Patchcord, POE 48VDC และ Quick Install Guide ส่วนอุปกรณ์ Access Point ขนาดประมาณ 15cm เล็กกระทัดรัด เวลาติดบนฝ้าค่อนข้างสวยงามเลย

มี Sticker ไว้แปะ เพื่อเจาะรูยึด อันนี้ช่วยได้เยอะเวลาติดตั้ง

Port Lan RJ45 x 3 ความเร็ว Gigabit, รู Adapter ผมลองจิ้ม 12VDC ใช้ไม่ได้นะครับ ต้องจ่ายไฟผ่าน POE อย่างเดียว ส่วน USB มีไว้ทำอะไร ใน Datasheet ไม่มีรายละเอียดเลยครับ  :-\

เข้าหน้า Config Default IP ของอุปกรณ์เป็น 192.168.2.66 User: admin, Password: admin01 มีให้เลือกประเทศเดียวคือ Thailand (ตามกฏหมายเป๊ะๆ)

มี Management Mode ให้เลือก 3 แบบ Master AP, Cloud AP และ Standalone ในหัวข้อนี้ขอเป็น Mode Cloud AP นะครับ

Menu Wireless Configuration รองรับ AP Mode กับ Repeater Mode รวมถึงทำ Band Steering ได้

ก่อนที่จะ Config Access Point ให้เข้าไปสมัคร Infinity Controller ที่ Web https://controller.ligowave.com ก่อนนะครับ


หลังจาก Login เข้า Web หน้าตา Overview จะประมาณนี้ครับ และตรงขวาบนจะมี Organization ID ให้จดตรงนี้ไว้ด้วยครับ

เลือก Create Network

จากนั้นก้ Add Device โดยเอาค่า MAC Address ของอุปกรณ์ Access Point มาใส่ได้เลยครับ (ที่ตัว AP จะเขียนว่า LAN MAC)กลับมาที่หน้า Config Access Point เข้า Menu Cloud

ใส่ Organization ID และ Controller URL ทำการ Test ให้เรียบร้อย ที่ Cloud Controller รอซักพัก จะมีรายการ Access Point ที่เชื่อมต่อกับ Cloud สำเร็จขึ้นมาเราสามารถ Manage Config ผ่านหน้า Cloud ได้เลยครับ เช่น กำหนดค่า Wireless SSID, Virtual SSID แต่ในส่วนของ Tx Power, Channel, IEEE Mode ต้อง Login เข้าที่หน้า Config อุปกรณ์โดยตรงครับตั้ง Band Steering, Auto Upgrade Firmware

กำหนด Radio Schedule, Timezone, Auto Channel

Device Monitor อุปกรณ์ Access Point ที่ต่ออยู่กับระบบ

Monitor อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ Access Point

Upgrade Firmware ผ่าน Cloud ได้เลยครับ

ทดสอบ


Notebook ที่ผมใช้มันไม่ลองรับ Wireless AC เลยต้องใช้ Wireless USB เป็นตัวรับครับ เป็น Engenius EUB1200AC และใช้ Tablet Samsung Galaxy Tab S2 Plus ซึ่งรองรับ Wireless AC เพื่อทำการทดสอบ

และใช้โปรแกรม iPerf3 ในการทดสอบ Throughput


เปลี่ยนชื่อ SSID แยกกันระหว่าง 2.4 และ 5GHz จะได้ทดสอบง่ายๆ

ใช้ Notebook เชื่อมต่อ 2.4GHz ได้ความเร็วประมาณ 60-70Mbps ในห้างเซียร์ความเร็วขนาดนี้ก็ ok แล้วครับ มีแต่ adsl กะ vdsl ส่วน cable กับ fiber เขาไม่ลากให้  :'( :'(

เชื่อมต่อ 5GHz ได้ความเร็ว 170 - 180Mbps ถ้าใช้ Internet Package 200Mbps ยังพอได้อยู่นะครับ
ลองกับ Tablet ได้ประมาณ 160 - 170Mbps

สำหรับอุปกรณ์ LigoWave NFT-2ac ในการ Config ผ่าน Clound ครั้งแรกจะยุ่งยากนิดนึงครับ เพราะต้องสมัคร Cloud Controller ก่อน และ กำหนดรายละเอียดอีกเล็กน้อย แต่เวลา Config Access Point ตัวถัดๆไปเพื่อเข้าระบบ Cloud แค่ Login เข้า Access Point ก่อน จากนั้น กำหนดประเทศ เลือก Cloud Mode แล้วใส่ข้อมูล Organization ID ให้เรียบร้อย ก็นำไปติดตั้งที่ Site งานได้เลยครับ และสามารถกำหนดสิทธิ์ของ User ได้ด้วยว่าจะทำได้แค่ Monitor อย่างเดียว หรือ จะให้ Config อุปกรณ์ได้ด้วย

กรณีที่ใช้ร่วมกับระบบ Authenticate เช่น iBSG หรือ Mikrotik ต้องมีการทำ Bypass ไว้ด้วยนะครับ   ;D ;D

รุ่นนี้ลองใช้แล้วครับ ดีมากครับ แต่จะมีปัญหาเรื่องความร้อนครับ  :D :D