Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,649
กระทู้ทั้งหมด
10,068
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • สัญญาณ nanom5 มากหรือน้อยดีครับ
    เริ่มโดย connec35
    Read 21,635 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
connec35

 

 
 คือตอนนี้ผมใช้ nanostation loco m5 ของ tot ครับ ดูระดับสัญญาณแล้วขึ้นประมาณ -80dbm ถือว่าดีปะครับ หรือควรจะมากหรือน้อยกว่านี้ครับ เพิ่งใด้ใช้เน็ต adsl ครั้งแรกในชีวิต แต่เค้าปล่อยมาแค่ 4 m เทสได้แค่ 3 m คือ ถ้าผมจะเปลี่ยนเป็ฯรุ่นอื่นที่แรงกว่า ได้หรือปล่าวครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ ลืมบอกไปผมเอามาทำร้านเน็ตด้วยครับ ตอนนี้ใช้ 13 เครื่อง กะว่าจะเพิ่มเป็น 20 เครื่องครับ แล้วเจ้าตัว nanolocom5 นี้ สามารถ ทำเซิฟเวอร์ลีนุกน์ได้ปะครับ ขอบคุณครับ

yodงงกับคำถามครับ  ???

tot wifi เขาปล่อยย่าน 2.4Ghz (IEEE 802.11 b/g) นิครับ

และ loco m5 นี้หมายถึง tot มาติดตั้งให้เพื่อกระจายสัญญาณ wireless หรือเปล่าครับ (แต่ทำไมถึงกระจายย่าน 5GHz)

loco m5 เป็น access point นะครับ ถ้าหมายถึงใช้ร่วมกับ server linux ใช้ได้ปกติครับ

-80 dB ถือว่าสัญญาณค่อนข้างน้อยครับ

connec35
 โทษทีครับรีบไปหน่อย คือ ผมขอติดตั้ง adsl ของ tot ครับ แล้วเค้าลงแบบ wi-net ให้ครับ ตัวรับที่บ้านผม จะเป็นรุ่น nanostation loco m5 ครับ ช่างบอกว่าใช้ความถี่ 5 gh จะไม่ผิดกฏหมาย เค้าว่างั้น ถ้าใช้ 2.4 g จะผิดกฏ กสทช ครับ ทีบ้านผมห่างจากเสาส่งประมาณ 600 เมตรครับ ขึ้นเสาสูงประมาณ  6 เมตร ได้สัญญาณ -80 dbm ครับ แบบนี้ผมควรขึ้นเสาสูงกว่านี้ได้ปะครับ แล้วถ้าจะเปลี่ยนอุปกรณ์โดยซื้อจากทางร้านพี่ จะแนะนำรุ่นใหนที่รับได้แรงๆอะครับ ราคาไม่ต้องแรงมากครับ และผมกะว่าจะเอามาทำ ไวไฟ ขายแถวบ้านด้วยครับ รบกวนแค่นี้ครับ

yod


ลองตรวจสอบด้วยการหันเสาไปหาจุดปล่อยสัญญาณให้ตรงทิศกันครับ และตรวจสอบระดับความสูงของอุปกรณ์ AP ทั้ง 2 ฝั่ง ว่าสูงใกล้เคียงกันหรือไม่ ถ้าไม่ต้องทำให้ใกล้เคียงกันครับ และลองสอบถามทาง tot ว่าเขาใช้รุ่นอะไรเป็น ap ที่ปล่อยสัญญาณครับ

บางทีของเราส่งแรง แต่ของเขาส่งมาไม่แรง ก็ไม่มีประโยชน์ครับ

ส่วนย่าน 2.4GHz ทาง กทช เดิม เขาห้าไม่ให้กำลังส่งเกิน 100mW ครับ ส่วน 5GHz ได้ 1000mW (EIRP)

ถ้าต้องการต่อ wifi ขายแถวบ้าน ก็แค่ลากสาย lan มาเข้า access point อีกตัวได้เลยครับ


drew
สัญยานอ่อนไปครับ เกือบหลุดแล้ว และต้องดูค่าตัวหลังด้วย เช่น -80/92 ไรประมานนี้ส่วนใหญ่ จะไม่ให้ค่าด้านหน้าต่ำกว่า 77 และ ค่าด้านหลังยิ่งสูงยิ่งดี

connec35
เสาส่งสูงประมาณ 30 เมตร เสาบ้านผมสูง 6 เมตร หันหน้าก็ตรงเสาส่งนะครับ มันมีวิธีปรับให้ตัวรับสัญญาณได้แรงขึ้นมั้ยครับ หรือผมต้องขึ้นเสาให้สูงกว่านี้อีกครับ อีกคำถามครับ เจ้า loco m5 สามารถปรับให้เป็นตัวส่งสัญญาณไวไฟได้ปครับ ขอวิธีด้วครับผมมีว่างอยู่อีกตัวนึงครับ ถ้าปรับให้ส่งได้ ผมจะเอามาปล่อยไวเลสขายแถวบ้านครับ

yod


แสดงว่าตัวส่งเขาส่งสัญญาณมาถึงเราน้อยครับ อาจจะต้องเพิ่ม gain เสารับ เพราะ signal strength ที่ได้ คือค่าที่รับได้จากตัวส่งครับ

connect35
ต้องเพิ่มเสาหรือเซ็ตในตัวเครื่องครับ แต่บ้านตรงข้ามใช้รุ่นเดี่ยวกันแต่ได้สัญญาณเต็มหลอดเลยครับ ประมาณ-65 dbm ครับ ขอวิธีเซ้ต loco m5 ให้เป็นตัวส่งสัญญาณด้วยครับ จะใช้กับมือถือและโน้ตบุ้คครับ ไม่ทราบความถี่ 5 g มือถือรับได้ปะครับ เพราะเท่าที่ผมเทสมา 2.4 g ผมรับได้ พอเป็น 5 g มือถือผมรับไม่ได้ครับ

ชัย


แสดงว่าตัวส่งเขาส่งสัญญาณมาถึงเราน้อยครับ อาจจะต้องเพิ่ม gain เสารับ เพราะ signal strength ที่ได้ คือค่าที่รับได้จากตัวส่งครับ
[/quote]

ชัย


แสดงว่าตัวส่งเขาส่งสัญญาณมาถึงเราน้อยครับ อาจจะต้องเพิ่ม gain เสารับ เพราะ signal strength ที่ได้ คือค่าที่รับได้จากตัวส่งครับ
[/quote]
[ทีโอทีใช้ตัวส่งเป็นรุ่น Engenius EOC-5610 ครับ มีตัวรับรุ่นใหนที่แมทกับ รุ่นนี้มากที่สุดครับ