Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,667
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Load balance ด้วย Mikrotik รวมสาย Internet 3 สาย ด้วย RB450G
    เริ่มโดย yod
    Read 108,314 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Load balance ด้วย Mikrotik รวมสาย Internet 3 สาย ด้วย RB450Gสวัสดีครับ


Review นี้จะเป็นการทดสอบอุปกรณ์ Mikrotik RB-450G เพื่อทำการรวมความเร็ว Internet จำนวน 3 คู่สายเข้าด้วยกันครับ
จากรูป ผมทดสอบการเชื่อมต่อ PPPoE Server (ISP) ด้วย Port Ether 1-3 โดยความเร็วจาก Internet เส้นที่ 1 (WAN 1) จะอยู่ที่ 1 Mbps, ความเร็วจาก Internet เส้นที่ 2 (WAN 2) จะอยู่ที่ 512 Kbps และ ความเร็วจาก Internet เส้นที่ 3 (WAN 3) จะอยู่ที่ 512 Kbps


จากนั้นทำการ Config Port Ether 1-3 ที่ Mikrotik Router Board เป็น PPPoE Client และทำการ Config ให้เป็น Load Balance ส่วน Port Ether 4-5 ให้เป็น Bridge ครับ เป็น DHCP Server ตามปกติ
ลองทดสอบ Speed Test ผ่าน Web Speed Test
จากรูปจะเห็นว่าออกแค่ WAN เดียว !!!

คือความเร็ว Internet ของเส้นที่ 1 (1 Mbps)  ซึ่งถูกต้องแล้วครับ  :D  ตรงนี้มีผู้ที่เข้าใจผิดกันเยอะ หลายๆท่านพอ Set Load Balance เสร็จแล้ว ก็ทดสอบความเร็วด้วยการเข้า Web Speed Test พอเห็นผลที่ได้ ความเร็วมันดันไม่รวมกัน ก็จะคิดไปว่า Config ค่าไม่ถูกต้อง นั่งแก้กันปวดหัวกันไป สุดท้ายไปลงที่อุปกรณ์ กลายเป็นว่าอุปกรณ์ไม่ Work ซะงั้น  ;) ;)

เวลาเราใช้ Web Speed Test ยังไงๆ มันก็วิ่งไปที่ Server เขาแค่ Internet เส้นเดียวครับ  :)

ถ้าจะ Test Speed ว่ารวมได้จริงหรือไม่ ให้ถูกต้องต้องใช้พวก Peer 2 Peer เช่น พวก Bittorrent นี้แหล่ะ หา File ที่เขาปล่อยเยอะๆ (จำนวน Seed เยอะๆ) จะได้ผลลัพท์ที่ถูกต้องครับ (ไม่ขออธิบายเรื่อง ECMP นะครับ เดี๋ยวมันจะยาววว)

ล่าสุด ถ้าทดสอบกับ SpeedTest.net จะรวมความเร็วเป็น 3 เส้นได้นะครับ


จากรูป Config Mikrotik Loadbalance 3 Wan เรียบร้อยแล้วครับ ทดสอบด้วยการ DownLoad Bittorrent ค้างไว้ ซึ่งไฟล์นี้มีคนปล่อยประมาณ ร้อย กว่าคน


ความเร็วเต็มๆ ประมาณ 2 Mbps ซึ่งถ้ารวมความเร็ว Internet ทั้ง 3 เส้น คร่าวๆ ประมาณ 2 Mbps (1 Mbps + 512 Kbps + 512 Kbps)
จากนั้นก็ Disconnect ของ Internet เส้นที่ 2 (512 Kbps) และ 3 (512 Kbps)
เหลือความเร็วแค่ 1 Mbps (ซึ่งเท่ากับความเร็วของ Internet เส้นที่ 1)
ลองทดสอบอีกแบบครับ ผม Connect Internet เส้นที่ 1 (1 Mbps) กับเส้นที่ 2 (512 Kbps) เอาไว้ จะได้ความเร็วประมาณ 1.6 Mbps (1 Mbps + 512 Kbps) จากนั้นก็ Connect Internet เส้นที่ 3 (512 Kbps) ความเร็ว Internet ก็จะเพิ่มกลับมาที่ 2 Mbps เช่นเดิมครับ


จริงๆแล้ว Mikrotik รุ่น  RB-450G สามารถทำ Load Balance เพื่อรวมความเร็ว Internet ได้ถึง 4 คู่สายครับ (เข้า 4 เส้น ออก1 เส้น) แต่ผมยังไม่เคยลองถึงเรื่องความเสถียร แต่ถ้าเป็น 3 คู่สายนั้น ได้มีลูกค้าทางร้าน Sysnet ได้นำไปลองใช้งานหลายท่านแล้วครับ ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาครับ  ;D ;D
ในกรณีที่ต้องการให้ทางร้าน Config Mikrotik เป็น Loadbalance ทางร้านสามารถทำให้ได้ครับ แต่ทางลูกค้าต้องมีความเข้าใจด้าน Network และการใช้งาน Mikrotik พอสมควรนะครับ เพราะทางร้านจะไม่รับ Support ปัญหาในส่วนนี้และส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากต้องมาอธิบายถึงทฤษฎีต่างๆ และหลายๆครั้ง ปัญหาที่เกิดขึ้นทางร้านก็ไม่สามารถแก้ไขให้ได้ครับ


ถ้าต้องการ Loadblance ใช้งานง่ายๆ Click ไม่กี่ทีก็เสร็จเรียบร้อย แนะนำเป็นอุปกรณ์ Load balance โดยตรงจะดีกว่าครับ เพราะอุปกรณ์ Loadbalance ที่เขาผลิตมาโดยตรงจะมีทีม Network Engineer คอยแก้ไข คอย update ตลอด ไม่เหมือน Mikrotik ซึ่งต้องแก้ไขปัญหากันเองครับ ซึ่งหลายๆครั้งการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่มันกลับทำให้เสียเวลา หรือต้องวิ่งไป maintenance หลายๆรอบ ซึ่งไม่คุ้มกันเลยครับ
https://www.sysnetcenter.com/18-vpn-load-balance-router


#1
แล้วตัวนี้สามารถเก็บ Log + แยกเน็ต+แยกเกมส์ได้ไหมครับ      อยากรู้จริงๆๆ ครับ ถ้าได้จะสอยเลยครับกะลังต้องการมากๆๆๆ

yod


สวัสดีครับ

ตัวนี้จะเก็บ log ไม่ได้ครับ ต้องใช้เป็น syslog firewall เก็บลงเครื่อง Computer ต่างหากครับ

ส่วนแยกเน็ต แยกเกมส์ ผมได้ทำวิธีลงใน webboard แล้วครับ

ืnoktualek
เอาตัวนี้ทำ authen ด้วยแล้วยิง log ไปเก็บที่เครื่อง pc ได้ป่าวครับ

ขอบคุณครับ

yod


Log ที่ส่งจะเป็น SysLog เท่านั้นครับ ใน Package ที่ส่งจะไม่มีรายชื่อ User จะมีแค่ IP Address ต้นทาง ปลายทาง และก็ Mac Address ครับ


yod


สวัสดีครับ

ถ้าเป็นการทำ load balance แบบ ecmp ความเร็วในการ download จะรวมเมื่อมีการสร้าง connection ขึ้นมาเยอะๆครับ ต้องทดลองด้วยการใช้ p2p เช่น พวก bittorrent

แต่ถ้าเป็น nth มันจะออกเส้นใดเส้นนึงเป็นหลักครับ เช่นเครื่องที่ 1 เข้ามาก็ออกเส้น 1 เครื่องที่ 2 เข้ามาก็ออกเส้น 2 พอเครื่องที่ 3 เข้ามาก็ให้ออกเส้น 1 จะเป็นการป้องกันเรื่องปัญหาเวลาเล่นเกมส์ online หรือทำ transaction ที่ผ่าน service sslSupaaudy
1. รองรับ user ได้ถึง 100 เครื่องเปล่าครับ ถ้าไม่ได้จะสามารถใช้รุ่นไหนทดแทนได้หรือมีวิธีไหนทำได้บ้างครับ
2. การส่ง log file การเข้าใช้งานมาที่ PC ใช้ OS ของเครื่องใช่ไหมครับ มีค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อ OS หรือไม่ครับ