Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,670
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • 4 จุดเด่นของ Node.js ที่ถูกนำมาใช้งานร่วมกับ Cloud Hosting
    เริ่มโดย iepstudy
    Read 4,640 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

 

 
Node.js หรือ Cross Platform Runtime Environment ของฝั่ง Server รวมถึงเป็น Open Source ที่ถูกเขียนขึ้นด้วยภาษา JavaScript หรือถ้าสรุปให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ Node.js เป็น Platform ตัวหนึ่งที่ถูกเขียนขึ้นด้วย JavaScript สำหรับเป็น Web Server หรือใช้กับ Cloud Hostingที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ซึ่ง Node.js ไม่เพียงแค่ใช้เป็น Web Server หรือ Cloud Hosting แต่สามารถนำมาใช้ได้กับ Linux, Windows, Mac OS X และอื่น ๆ เรียกได้ว่าแค่ใช้ Node.js เพียงตัวเดียวแต่ก็เข้าถึงได้หลายเทคโนโลยี จึงไม่ต้องเสียเวลาเขียนให้ยุ่งยาก เพราะเขียนเพียงครั้งเดียว แต่ก็นำมาใช้ตลอดทุกที่ทุกเวลา

ด้วยจุดเด่นของ Node.js จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

1.เขียนโค้ดเข้าใจง่าย

2.มี Libraly ให้เลือกใช้ Free!! จำนวนมาก

3.ใช้ทรัพยากรน้อยลง จึงประหยัดพื้นที่ภายในเครื่อง

4.ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมเมอร์ระดับไหนก็สามารถใช้ได้ดี เพราะมีการใช้ภาษา JavaScript ที่โปรแกรมเมอร์ต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

แล้ว Cloud Hosting คืออะไร ทำไมถึงถูกใช้คู่กับ Node.js

ยกตัวอย่างเว็บไซด์ https://www.chaiyohosting.com/ ที่ให้บริการ Cloud Hosting ซึ่งมีทีมงานรับหน้าที่เป็นคนเขียนไฟล์ที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับสร้างเว็บไซต์ จากนั้นก็หาที่เก็บไฟล์ เพื่อทำให้เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมา สามารถเรียกใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งก็รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าที่เข้าใช้งานเว็บได้ตลอดเช่นกัน

ณ ปัจจุบันนี้ บริการ Cloud Hosting ก็ได้รับความนิยมสูง เนื่องด้วย Hosting แบบเดิมมีข้อจำกัด โดยเฉพาะจำนวนทรัพยากรอย่าง CPU, MEMMORY, Storage ภายในเครื่องใดเครื่องหนึ่ง ต่างจากระบบคลาวด์ หรือ Cloud Hosting ที่มองเห็นทรัพยากรของทุกเครื่องที่อยู่ภายใต้ระบบทั้งหมดได้

และไม่ต้องกังวลว่า Cloud Hosting จะล่มเพราะปัญหาจากฮาร์ดแวร์ ต่างจาก Hosting ระบบเดิม ที่ต่อให้คัดเลือกอุปกรณ์ที่ดีมีคุณภาพมากแค่ไหน ก็ต้องเจอปัญหาที่เกิดกับ Hardware ที่เสียหายระหว่างทำงานได้ เช่น Harddisk, Power supply และเมื่อชิ้นส่วนเหล่านี้เสียหายแล้ว ก็ส่งผลกระทบต่อการใช้งานบนเว็บของเครื่องนั้น ๆ โดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

นอกจากนี้ Cloud Hosting ยังช่วยกระจายการทำงานไปยังเครื่องทั้งหมดด้วยอัตราเฉลี่ยเท่า ๆ กันได้ ผลที่ตามมาคือระบบการทำงานโดยรวมของเว็บรวดเร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากเครื่อง Server มีการทำงานที่น้อยลงกว่าเดิม จึงทำให้ Cloud Hosting ได้รับความนิยมสูงของนำทำธุรกิจในยุคนี้ โดยเฉพาะ Startup ทั้งหลาย.