Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,667
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • ขอคำแนะนำการทำระบบ WIFI ในอพาร์ตเม้นท์
    เริ่มโดย Anatta
    Read 23,621 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

 

 
สวัสดีครับ

ผมต้องการจะให้บริการ WIFI กับลูกค้าในอพาร์ตเม้นท์ 3 ชั้นๆละ 10 ห้อง รวมถึงคอมพ์อีก 2 เครื่องในบ้านห่างจากตัวอพาร์ตเม้นท์ประมาณ 20-30 เมตรที่ตอนนี้ใช้ 3BB 6Mbps อยู่ ตั้งใจว่าถ้าค่าใช้จ่ายไม่สูงนักก็ิจะแบ่งสัญญาณให้ใช้ฟรีโดยไม่คิดค่าบริการ  แต่ก็อยากจะให้มีระบบการจัดการเช่นการล๊อกอินและจำกัดแบนวิดท์ด้วย(จะเป็นแบบต่อ user หรือต่อ network ก็ได้) เลยอยากจะขอคำแนะนำเกี่ยวกับการวางระบบและอุปกรณ์ รวมถึงข้อกฎหมายด้วยครับ

ขอบคุณครับ

***แต่ก็อยากจะให้มีระบบการจัดการเช่นการล๊อกอินและจำกัดแบนวิดท์ด้วย ผมแนะนำ ดูตามนี้ครับฟรี http://www.linuxthai.org/forum/index.php?topic=19739.0

yod
ขอบคุณ คุณ manzazoo มากๆเลยครับ ผมเองก็อยากจะลองเล่นดูเหมือนกัน เพราะอยากจะทดสอบกับอุปกรณ์ ubiquiti unifi อะครับ แล้ว run บน ubuntu โดยมีระบบ authen อยู่ด้วย ;D


ตอบคุณ anatta

ถ้าไม่ต้องการวาง server สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ router board รุ่น rb450g ได้เลยครับ แต่ข้อเสียคือจะไม่เก็บ log ครับ ถ้าใช้ syslog มันจะบอกแค่ ip address แต่ข้อดีคือประหยัดไฟครับ เพราะถ้า user ไม่เยอะ แต่วาง server ถ้า power supply ขนาด 500w ค่าไฟหน่วยละ 3 บาท เดือนๆนึงจะเสียประมาณ พันกว่าบาทครับ  :-\

แต่ถ้า user เยอะ ผมขอแนะนำเป็น server ดีกว่าครับ

ถ้าจะเก็บล๊อกนี่ต้องใช้เซิร์ฟเว่อร์อย่างเดียวเลยเหรอครับ มีทางเลือกอื่นมั๊ย ??? คือผมอยากจะได้แบบที่ไม่ต้องการการ support มากอ่ะครับ ;D

yod


ถ้าต้องการเก็บแบบครอบคลุมตาม พรบ. และมีระบบ authen ด้วย ต้องใช้ server อะครับ เพราะถ้าใช้ syslog ใน mikrotik มันจะเก็บ ip ขาเข้ากับขาออก เวลาออก report มา จะไม่รู้ว่าใครเป็นใครอะครับ.

ขอบคุณมากครับ หลังจากลองศึกษาดูแล้ว ผมกะจะเดินสายเน็ทใหม่ซัก 6 เม็ก(อาจจะเพิ่มได้สูงสุดถึง 12 เม็ก) ไปไว้ในออฟฟิสที่อยู่มุมตึกบนชั้น 2 แล้วก็หาเร้าท์เต้อร์ 802.11n ตัวนึงที่มีระบบ QoS ไว้จัดการเรียงลำดับ Bandwidth กะ MAC filtering, WPA สำหรับป้องกันคนภายนอกใช้ แล้วก็ปล่อยสัญญาณให้ลูกค้าใช้กันฟรีๆอ่ะครับ ลักษณะของหอพักจะเป็นแบบฝั่งละ 5 ห้องหันหน้าเข้าหากัน(ตัวตึกกว้าง 10ม. ยาว 25ม. สูง 15ม.) ถ้าสัญญาณไม่พอก็อาจจะหา AP อีก 2 ตัวมาไว้ที่ชั้น 1 และ 3 ไม่ทราบจะเวิร์คมั๊ยครับ คือผมมีโจทย์อยู่ว่า
1. ใช้งบลงทุนเบื้องต้นให้น้อยที่สุด
2. มีภาระรายจ่ายต่อเดือนน้อยที่สุด
3. มีภาระในการดูแลระบบน้อยที่สุด
4. มีภาระทางข้อกฏหมายน้อยที่สุด
ช่วยแนะนำด้วยครับ ;D

yodโจทย์ยากนะครับเนี้ย  :o  ข้อ 3 กับข้อ 1 มันจะผกผันกันนะครับ ถ้าเน้นถูกก็ต้องทำใจเรื่องการดูแลระบบ

ข้อ 2 รายจ่ายต่อเดือน ก็จะเป็นค่าไฟกับค่า Internet ครับ ถ้าดูแลระบบเองก็ประหยัดในส่วนของการ Maintenance

และข้อ 4 ภาระทางข้อกฏหมาย ถ้าจะเอาให้ถูกต้องก็ต้องมีการเก็บ log การใช้งาน internet ซึ่งก็คือต้องวาง Server


สรุป ต้องเลือกซักอย่างครับ  ;D


อัพเดตครับ ทำไปทำมา สรุปว่า
- โมเดมที่แถมมา
- พีซี สำหรับเก็บล็อกตามพรบ (แลนการ์ด 2 ใบ)
- สวิทช์ 8 พอร์ท
- แอคเซสพ้อยท์ 4 ตัว
งานนี้หมดไปสองหมื่นกว่าบาท :'(

ขอบคุณทุกท่านครับ ;D

yod


ถ้าเป็นซัก 2 ปีที่แล้ว ค่า implement + ค่าอุปกรณ์ แพงกว่านี้เยอะมากครับ  ;D