Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,670
กระทู้ทั้งหมด
9,931
หัวข้อทั้งหมด
4,628

  • Review อุปกรณ์ Wireless Router RB751U จำกัดความเร็ว Internet, Block Bit
    เริ่มโดย yod
    Read 45,923 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้
yod

 

 

Review อุปกรณ์ Wireless Router RB751U จำกัดความเร็ว Internet, Block Bittorrent, ทำระบบ Hotspot

สวัสดีครับ


ช่วงนี้น้ำเริ่มแห้ง ห้างเซียร์ก็ใกล้จะเปิดแล้วครับ หลังจากปิดไปเดือนกว่าๆ จะได้กลับไปขายของในห้างได้ซักที อุปกรณ์ เครื่องมือที่จะทดลองทดสอบก็ไม่ได้เอาออกมาช่วงก่อนน้ำท่วม นั่งว่างๆไม่มีอะไรเล่นมาซะเป็นเดือน  :-[ พอดีวันนี้ได้อุปกรณ์ตัวใหม่มา เลยจับ Review ขึ้น Web ซะเลยครับ  ;D


อุปกรณ์ Wireless Router รุ่น RB751U-2HnD ล่าสุดจาก Mikrotik โดย Router Board รุ่นนี้จะ Build-In Wireless มาในตัวอุปกรณ์เลย ซึ่งจะเป็น Wireless มาตรฐาน 802.11n ความเร็วสูงถึง 150 Mbps ใช้ย่านความถี่ 2.4GHz ซึ่งเครื่อง PC, Notebook หรือ Smart Phone สามารถเชื่อมต่อได้ครับ กำลังส่งของอุปกรณ์สูงสุดที่ 1,000mW ใช้ Chipset Atheros เสาอากาศ Build-In อยู่ในตัวอุปกรณ์ Gain ขยายที่ 2.5dBi สามารถเปลี่ยนเสาอากาศภายนอกได้ ใช้ Connector ชนิด MMCX

ส่วนตัว Router Board ใช้ CPU Atheros ความเร็ว 400MHz Ram ขนาด 32MB และ Data Storage ขนาด 64MB ลง Router OS V5 Level License 4 พร้อม Switch ความเร็ว 10/100Mbps 5 Port และ Port USB 2.0 อีก 1 Portพอดีกล้องตัวเก่งอยู่ที่ร้านครับ เลยต้องใช้มือถือถ่ายแทน   :P

หน้าตาอุปกรณ์ครับ Switch 5 Port ความเร็ว 10/100Mbps
ต่อเสาอากาศภายนอกได้ โดยใช้เสาที่เป็นหัวต่อ Connector แบบ MMCX ครับ
Port USB 2.0 น่าจะใช้รองรับ Storage เพิ่มเติม หรือใช้ร่วมกับ 3G Adaptor แบบ USB เดี๋ยวว่างๆหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกทีครับ
LED แสดง Status ของ Interface มี WLan เพิ่มมาดวงนึง
ทีนี้ก็เข้าหน้า Config ของอุปกรณ์ครับ ใช้ WinBox ง่ายสุด Work สุด

เข้า Menu Wireless จะแสดง Interface WLAN ครับ
การ Config ก็ง่ายมาก ไม่ยุ่งยากเหมือนพวก Web Base เวลา Click เปลี่ยนค่าปั๊บ มันทำงานปุ๊บ หลักๆก็เปลี่ยนพวกชื่อ Wireless เปลี่ยน Channel ไม่ให้ชนกับชาวบ้าน เพราะของเรา 1,000mW กลบเขาหมด
มี Tool สำหรับ Scan ตรวจสอบสัญญาณ Wireless ชาวบ้านอย่างละเอียด ไม่ต้องลงโปรแกรมพวก Netstumbler หรือ Inssider เพื่อ Check ความแรงสัญญาณคนอื่น
ละเอียดยิบจนงง  ???
ในกรณีปล่อย Wireless เฉยๆ ไม่ได้ทำ Hotspot Server ควรจะตั้งรหัสสัญญาณ Wireless ไว้ด้วยครับ กันคนมาช่วยใช้
แต่ถ้าไม่ใช้รหัสสัญญาณ Wireless ก็ตั้ง Hotspot Server ได้เลยครับ เครื่อง Computer จะ Connect Wireless ได้ แต่เวลาเข้า Website จะติดที่หน้า Login โดยหัวข้อนี้ผมได้เคยทำ Review ไว้แล้วครับ ติดตั้งระบบ Hotspot แบบใช้ User Login ง่ายๆ ด้วย Mikrotik RouterBoard
เมื่อ Login ที่หน้า Portal ก็จะเข้า Web ได้ปกติ ซึ่ง UserName/Password ก็สร้างได้จากตัว Router Board ได้เลยครับ กำหนดว่าจะให้เล่นกี่วัน กี่ชั่วโมง กำหนดความเร็วให้แต่ละ Account ว่าได้ความเร็ว Upload/Download ได้กี่ Meg
จากตัวอย่างผมกำหนด User ชื่อ yod ให้ความเร็ว Download 128k ค่า Upload 256k พอ Test Speed แล้ว ถือว่าใกล้เคียงมากๆเลยครับ
สัญญาณกลบของชาวบ้านเขาหมดเลย เลี่ยงๆหน่อย เดี๋ยวพี่เขาโวย
ทดสอบ Block Bittorrent ครับ โดยผมขอนำรูปมาจาก วิธีการ Block Bittorrent ที่ลงไว้ใน Webboard มานะครับ
Block แบบไม่ให้ Download กันเลย  ;D ;D ;D

สำหรับท่านที่เคยใช้ Mikrotik Router Board มาก่อน จะเห็นว่าตัว Router Board มันทำอะไรได้หลายๆอย่างมาก เยอะจนมึน แต่ Feature หลักๆที่ใช้กันเยอะๆ คือ ทำระบบ Hotspot Server, จำกัดความเร็ว Internet ให้เครื่อง Computer แต่ละเครื่อง รวมถึง ทำ L7 Firewall เช่นพวก Block Bittorrent ซึ่งถ้าเป็นรุ่นพวก RB750, RB450G หรือ RB1200 ถ้าต้องการกระจายสัญญาณ Wireless ด้วย ก็ต้องซื้อ Access Point มาต่อเพิ่ม ยิ่งถ้าต้องการใช้งานเป็น Wireless N กำลังส่งสูงๆ ราคาก็ไม่ต่ำกว่า 3 พัน แน่นนอน แต่ถ้าใช้ Wireless Router รุ่นนี้ พร้อม Modem อีกตัวหรือใช้ของแถมจาก ISP ก็ได้ครับ สามารถนำไปติดตั้งทำระบบ Hotspot ตามร้านกาแฟ ร้านอาหาร Sport Club ได้สบายๆ ประหยัดงบได้อีกเยอะเลยครับ


อุปกรณ์ RouterBoard ทางร้าน Sysnet จะ Config ให้พร้อมใช้งานได้เลยครับ รวมถึงได้ทำคู่มือการ Config ในรูปแบบต่างๆ ที่นิยมใช้งานกัน ไว้ใน Webboard ไว้สำหรับลูกค้าให้แล้วด้วยเช่นกันครับ   ;D ;D ;Dสอบถาม นิด นะครับ

สร้าง User ได้ กี่ User ครับ

แล้วใช้งานพร้อมกัน ได้กี่ User ครับ

ผมพร้อม จะสั่งของทันที

ขอบคุณมากครับ

086-8200127  โน้ต  bk-music@hotmail.com

#2
ROS Level 4 สามารถสร้างได้ไม่จำกัด แต่ Active user = 200 , Active sessions = 20yod
ขอบคุณมากครับพี่  ;D ;D ;D

ROS Level 4 สามารถสร้างได้ไม่จำกัด แต่ Active user = 200 , Active sessions = 20


[/quote]

ขอบคุณมาก ครับ  กำัลังปรึกษา ทีมงานก่อน นะครับ

บองผมเป็น cable modem ได้มั้ยครับ ยี่ห้อ THOMSON TCW770TH เน็ตทรูครับ  ???

ได้หมดครับ ไม่ว่าจะมารูปแบบไหน Mikrotik รับได้หมด