Welcome to Sysnet Board คู่มือ การใช้งานอุปกรณ์ Network. Please log in or sign up.
สมาชิกทั้งหมด
17,653
กระทู้ทั้งหมด
10,069
หัวข้อทั้งหมด
4,727

  • เน็ต 100MB วิ่งผ่าน Microtik รุ่น RB450G ได้สูงสุดไม่เกิน 20 MB
    เริ่มโดย summerscent
    Read 14,701 times
0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

 

 
สวัสดีครับ ผมมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน Microtik รุ่น RB450G    อธิบายการคร่าว ๆ ก่อนนะครับ ผมติดเน็ตจากทรูแบบ DocSis 100MB   และ 3bb 10MB แบบ ADSL (รอครบสัญญา 1 ปีก็จะยกเลิก 3BB) ซึ่งบางครั้งผมก็ต่อแค่ทรูเส้นเดียว สำหรับใช้งานภายในหอพัก จำนวน 32 ห้อง  จำนวน 5 ชั้น แต่ละชั้นผมติดตัวกระจายสัญญาณ Deliberant APC 2Mi   (เคยมอนิเตอร์ดูสูงสุดที่เข้ามาเกาะตัว Microtik ประมาณ 25 device)    เซ็ตให้แต่ละ user ใช้งานอยู่คนละ 3M สำหรับการดาวน์โหลด  

ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ก็คือ  อินเตอร์เน็ตที่แจกจ่ายให้ user บางคนได้ 3M เต็ม ๆ แต่บางคนก็ได้ไม่ถึง 3 MB ผมเลยเช็คจากขาออกในตัว Mircrotik (bridge)  ปรากฏว่าวิ่งไม่เคยถึง 20M เสียด้วยซ้ำ (กรณีเชื่อมต่อกันเกิน 20 user ขึ้นไป)  ทั้ง ๆ ที่ขอไว้อยู่ 100MB    ผมเลยคิดว่าอาจจะมีการ config ค่าผิดหรือป่าว  จึงอยากจะรบกวนช่วยตอบแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้หน่อยนะครับ

วิธีที่ผมเคยไล่เช็คปัญหานะครับ
1. ต่อสายแลนตรง ๆ กับตัวเราเตอร์ทรู ไม่ผ่าน Microtik เพื่อเช็คว่าได้สปีดเต็มหรือใกล้เคียง 100MB หรือไม่  ก็ได้ผลใกล้เคียง (87MB) (ตามรูปด้านล่าง)


2. ผมตั้งค่า User Profile  ในหน้า Userman  และสร้าง User Profile ใน หน้า Winbox>>IP>>Hostspot>>UserProfile ให้เหมือนกันด้วย   ตัวอย่างเช่น create user profile ใน userman ไว้เป็น "30Days"   ใน Winbox ผมก็สร้างชื่อ "30Days" เดียวกันด้วย  จำเป็นต้องเอาออกหรือป่าวครับ

3. ปัจจุบันการเชื่อมต่อของผมคือ port eth1 = True 100MB , eth2 = 3BB 10 MB , eth3 = for setup (Blank)  , eth 4 = switch hub 5 port (CISCO SG90D) >> AP ชั้น 1-4  , eth5 = AP ชั้น 5    ผมสังเกตการเข้าใช้งาน ปรากฏว่ามีการวิ่งของสัญญาณภายในที่ช่อง eht4 มากกว่าปกติ   มันส่งผลเรื่องการเข้าเชื่อมต่อ Hotspot หรือป่าวครับ (ผมสันนิษฐานเองว่า....อาจจะส่งเรื่องการถึงความแออัดในการเข้าใช้งาน  ผลที่ตามมาคือ บาง user ได้ใช้เน็ตแบบเต็ม ๆ แต่บาง user ก็ได้สปีดที่ค่อนข้างต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ถ้าเป็นอย่างนี้ผมควรแก้ไขอย่างไรครับ)




4. เคยทดลอง disable eth2(3BB) เพื่อทดสอบใช้เน็ตเส้นเดียว (True) ก็ให้ผลที่ไม่แตกต่างกัน



5. User บางคนเมื่อทำการเข้าเชื่อมต่อกับ Hotspot ที่ผมสร้างเอาไว้ กลับไม่สามารถเชื่อมต่อเพื่อรับสัญญาณเน็ตได้ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นก็เข้าได้  จะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่อง session timeout ที่ผมตั้งค่าไว้หรือป่าวครับ



ช่วยชี้แนะหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ  ;) ;)  



ปล.ขออภัยถ้ารูปผมใหญ่เกินไป กลัวจะมองภาพที่แนบมาไม่ชัดเจน

ไม่มีใครพอให้คำตอบ หรือแนวทางการแก้ไขบ้างหรือครับ   :'( :'(

yod
หมายถึงทำ loadbalance หรือยังไงครับ

ใช้ script loadbalance แบบไหน ?

ผมว่า พี่ จขกท น่าจะหมายถึง เน็ตที่ขอไว้ 100MB แต่เอามาต่อที่ Mikrotik แล้วมันวิ่งไม่เกิน 20MB หรือเปล่าครับ

เน็ต 100mb เหมือนกันครับ ถ้าต่อตรงจากไมโครติก ผ่านสายแลนผมก็วิ่งราวๆ 98mb คิดว่าปกตินะครับ

แต่ถ้ารับจาก AP ที่ต่อจากไมโครติก ด้วยข้อจำกัดของอุปกรณ์ เต็มที่ก็ 20mb-21mb ครับไม่เกินนี้

ยิ่งถ้าทำ repeat ไว้มากๆ และใกล้ๆไม่ห่างกันมาก ก็จะวิ่งไม่เกิน 3-4mb ครับ


เคยเทสด้วยการต่อสายแลนจากไมโครติกแล้ว bypass เทสสปีดแบบเต็มๆรึยังครับ ลองดูก่อนครับ



ผมเคยต่อแลนจากไมโครติ๊กแล้วเทสต์เต็ม ๆ ก็ได้ ใกล้เคียงกับ 100mb นะครับ   แต่พอเข้าผ่าน Hotspot ที่เซ็ตไว้ (Wi-Fi)  กลับได้รวมกันทุก user ไม่เกิน 20 m อย่างที่กล่าวมาครับ

มีแนวทางแก้ไขบ้างไหมครับ

คือ AP ของผม เดินสาย LAN+POE ไปครับ ทุกตัวเลยครับ

ขอถามเพิ่มเติมนิดนึงนะครับ คือจะมีบางครั้ง User Connect Hotspot ได้ปกติแต่ เปิดเว็บอะไรไม่ได้เลย พอผม Remote เข้าไปสั่ง Reboot ก็จะเข้าได้ปกติ อาการนี้พอจะแก้หรือป้องกันยังไงได้บ้างครับ  :'( นะปัจจุบันนี้ผมให้ Microtik Reboot ตัวมันเองทุก 04.00 หรือว่าควรมีแก็บเวลาให้มากกว่านี้รึเปล่าครับ ขอโทษที่รบกวนครับ

yod


ผมเคยต่อแลนจากไมโครติ๊กแล้วเทสต์เต็ม ๆ ก็ได้ ใกล้เคียงกับ 100mb นะครับ   แต่พอเข้าผ่าน Hotspot ที่เซ็ตไว้ (Wi-Fi)  กลับได้รวมกันทุก user ไม่เกิน 20 m อย่างที่กล่าวมาครับ

มีแนวทางแก้ไขบ้างไหมครับ
[/quote]

ต้องตรวจสอบที่ Access Point ครับ ค่า throughput เต็มที่ได้เท่าไหร่ แต่ปกติเต็มที่ก็จะได้ประมาณ 20-30Mbps ครับ และก็ต้องตรวจสอบที่ datasheet ด้วยครับ ว่ากำลังส่งที่เท่าไหร่ได้ speed เท่าไหร่

yod


ต้องตรวจสอบใน log ครับ

แต่ถ้าเป็นบางครั้งจะตรวจสอบยากครับ

ถ้าเอาแลนต่อตรงเข้า mikrotik แล้วได้ speed เก็บเต็มเป็นปัญหาที่อื่นครับ